ATA là gì trong xuất nhập khẩu? Tầm quan trọng của ATA

Khi thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu bạn sẽ gặp thuật ngữ ATA. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, bài viết hôm nay sẽ giải đáp cho bạn ATA là gì trong xuất nhập khẩu. Mời bạn đón xem. 

Bạn đang xem bài viết: ATA là gì trong xuất nhập khẩu 

Contents

ATA là gì trong xuất nhập khẩu? 

ATA (Actual Time of Arrival) là thời gian đến thực tế, tức là thời điểm xe đến địa điểm cần đến. Ví dụ ngày cập cảng Cát Lái thực tế là ATA của chuyến tàu đó. 

ATA thường khác với ETA (Thời gian đến dự kiến) vì các yếu tố môi trường thực tế thường ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển.

Điều quan trọng là lập kế hoạch ETA của bạn và theo dõi ATA của xe bạn. Mặc dù ETA hữu ích cho việc lập kế hoạch vận chuyển, nhưng nó chỉ là tạm thời và không phải lúc nào cũng đáng tin cậy hoặc chính xác. Theo dõi thời gian ATA có thể giúp xác định các tắc nghẽn tiềm ẩn trong chuỗi cung ứng và thậm chí dự đoán chính xác hơn ETA trong quá trình giao hàng ở chặng cuối.

Ví dụ: nếu ATA của tài xế xe tải luôn thấp hơn ETA của người đó, bạn có thể thử tìm hiểu lý do để bạn có được ETA chính xác hơn trong tương lai.

ATA là gì trong xuất nhập khẩu
ATA là gì trong xuất nhập khẩu

Giả sử tài xế theo lịch trình cần có mặt tại địa điểm trả khách lúc 3 giờ chiều – đây là thời gian đến dự kiến. Tuy nhiên, thực tế đã không diễn ra như kế hoạch do tắc đường trên đường. Xe đến nơi lúc 5h chiều – đó là ATA. Khái niệm về ATA cũng dễ hiểu. Bạn có thể tìm thêm các mốc quan trọng trong lĩnh vực vận tải và hậu cần như: ETA, ETD, ATD.

Tầm quan trọng của ATA

Cảng/sân bay phải hiểu ATA và ATD để lập kế hoạch hoạt động hiệu quả và giảm tắc nghẽn.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải giám sát các thay đổi theo thời gian thực trong ATA/ATD để có thể chuyển hướng tàu hoặc máy bay trong trường hợp bị chậm trễ.

Các nhà cung cấp dịch vụ cần thời gian chính xác để hỗ trợ lập kế hoạch công việc.

Các hãng vận chuyển nên kiểm soát giờ lái xe và lịch trình tải hàng trong tương lai; các hãng hàng không phải lập kế hoạch sử dụng nhiên liệu; các chủ tàu muốn đảm bảo các hợp đồng thuê tàu trước. Khả năng hiển thị trong thời gian thực cho phép người điều phối lên lịch lại ngay lập tức nếu xảy ra bất kỳ sự chậm trễ hoặc gián đoạn nào.

Khách hàng muốn theo dõi các lô hàng của họ và biết được giai đoạn giao hàng trong thời gian thực, vì vậy điều này cũng giúp họ hài lòng.

Nếu nhà cung cấp dịch vụ tính toán sai ATA và bị chậm trễ, điều này thường dẫn đến tiền phạt đáng kể.

Người nhận là người phụ thuộc nhiều nhất vào việc lập kế hoạch chính xác, vì đây là cơ sở để quản lý hàng tồn kho hiệu quả.

Bằng cách biết chính xác khi nào hàng hóa sẽ được giao, doanh nghiệp có thể lập kế hoạch hoạt động sản xuất, lưu trữ, kho bãi và bán hàng. Nó tránh được tình trạng quá tải và tồn kho cũng như tình trạng chạy không tải và kẹt xe.

Ngoài ra, người nhận thường là người trả tiền thuê cần cẩu. Sự chậm trễ có thể dẫn đến chi phí bổ sung cho việc kéo dài thời gian thuê, giữ hàng tồn kho hoặc sắp xếp thời gian thay thế. Điều tương tự cũng xảy ra đối với việc kiểm tra cảng, cơ sở hạ tầng, v.v. Nếu bạn xử lý hàng hóa dễ hư hỏng, việc giao hàng trễ có thể là nguyên nhân dẫn đến tổn thất đáng kể.

Sổ tạm quản (Sổ ATA) là gì?

Sổ tạm quản (Sổ ATA) là gì
Sổ tạm quản (Sổ ATA) là gì

Sổ tay ATA là tài liệu quan trọng nhất để tạm quản hàng hóa hoạt động theo Công ước ATA và Công ước Istanbul. Đây là chứng từ hải quan quốc tế, bao gồm bảo đảm giá trị quốc tế, được sử dụng thay cho chứng từ hải quan quốc gia như một bảo đảm thực hiện nghĩa vụ thuế nhập khẩu, các loại thuế khác, tiền lãi chậm nộp, tiền phạt và lệ phí (nếu có) tại quốc gia của thuế nhập khẩu tạm thời.

Do đó, Sổ ATA được cấp theo Công ước này là sổ được công nhận và đảm bảo trên thế giới, có thể dùng thay thế các thủ tục và nghĩa vụ khai báo hải quan thông thường, đồng thời đóng vai trò như một “hộ chiếu”. Xuất trình hàng hóa cho cơ quan hải quan của các nước ký kết thông qua Công ước.

Sổ ATA là một bộ chứng từ có nhiều tờ khai và màu sắc khác nhau:

– Bìa màu xanh, trên bìa có in số sách, ngày hết hạn, ngày phát hành, nước sử dụng, con dấu, chữ ký của tổ chức được phép phát hành sách và chữ ký của người có thẩm quyền của đại lý sử dụng sách;

– Tờ khai màu vàng dùng để xuất khẩu, tái nhập hàng hóa;

– Tờ khai hàng hóa quá cảnh màu xanh;

– Tờ khai trắng đối với hàng tái xuất, nhập khẩu;

– Bìa sau màu xanh, in mục lục chung và một số điều cần nhắc nhở người đọc, là một phần không thể thiếu của bộ sách ATA.

Tờ khai hải quan có 3 loại là vàng, xanh và trắng, mỗi tờ khai hải quan được chia làm 2 phần: cuống tờ khai hải quan và tờ khai hải quan dùng để ghi thông tin người sử dụng sổ và hàng hóa. Tờ khai hải quan được lưu tại hải quan nơi làm thủ tục, kèm theo cuống tờ khai hải quan và nộp lại cho cơ quan cấp tờ khai sau khi sử dụng hết sổ theo quy định.

Sổ ATA có giá trị 12 tháng kể từ ngày cấp.

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Lợi ích từ việc sử dụng sổ ATA và áp dụng chế độ tạm quản hàng hóa theo Công ước Istanbul

Lợi ích từ việc sử dụng sổ ATA
Lợi ích từ việc sử dụng sổ ATA

Cho đến nay, chế độ tạm nhập hàng hóa đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng và trở thành phương thức quản lý xuất nhập khẩu phổ biến. Hệ thống tạm quản hàng hóa đã đóng góp rất nhiều cho nền hành chính nội địa của nhiều quốc gia, mang lại hiệu quả không chỉ cho cơ quan hải quan mà còn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Đối với hải quan: Hệ thống tạm nhập hàng hóa đảm bảo thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về hải quan, giảm tải công việc cho cơ quan hải quan, chống thất thu thuế, gian lận thương mại; giảm phiền hà, lãng phí, tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả công việc; chống chống tham nhũng tiêu cực, xây dựng đội ngũ hải quan trong sạch, vững mạnh.

Cụ thể, nếu không áp dụng chế độ tạm quản hàng hóa theo Nghị định 64, công chức hải quan không chỉ kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế hàng hóa (nếu cần), kiểm tra niêm phong, đôi khi phải bố trí người áp tải hàng hóa, nhưng cũng phải giám sát Việc thu thuế, nộp thuế và hoàn trả tiền thuế hoặc tiền đặt cọc.

Khi thực hiện hệ thống truy xuất tạm thời, cơ quan hải quan chỉ cần kiểm tra chứng từ truy xuất tạm thời. Đồng thời, loại bỏ nhu cầu truy vấn hồ sơ hàng hóa, tính thuế/đặt cọc, thu thuế, v.v. và đảm bảo nộp đầy đủ thuế, phí khi hàng hóa không được tái sản xuất. Nhập khẩu theo yêu cầu.

Đối với  các doanh nghiệp: giảm chi phí bằng cách không phải trả thuế và phí, và tránh tích lũy vốn. Thủ tục thông quan đơn giản, nhanh chóng, tránh rủi ro, giảm thời gian lưu thông hàng hóa.

Có thể nói, việc ban hành Nghị định 64/2020/NĐ-CP không chỉ tạo cơ sở pháp lý cho việc thực hiện cơ chế tạm nhập, đơn giản hóa thủ tục, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ hải quan tiên tiến mà còn mang lại nhiều lợi ích cho đất nước, giúp phát triển kinh tế, thúc đẩy thương mại Việt Nam ra thị trường quốc tế.

Tổng kết 

Trên đây là những thông tin ATA là gì trong xuất nhập khẩu mà vietphil247.vn vừa chia sẻ cho bạn. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top