[Nghiên cứu Logistics] C/O là gì? C/O có bắt buộc không?

Hiện tại doanh nghiệp xuất, nhập khẩu các mặt hàng thông thường như văn phòng phẩm thắc mắc có bị yêu cầu nhà xuất khẩu cung cấp C/O. Vậy để biết c/o có bắt buộc không hãy cùng theo dõi bài viết sau đây bạn nhé!

Bạn đang đọc bài viết: C/O là gì? C/O có bắt buộc không?

Contents

Giấy chứng nhận xuất xứ C/O là gì?

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (tiếng Anh: Certificate of Origin, thường được viết tắt là C/O) là chứng từ dùng để xác định quốc gia xuất xứ hàng hóa trong thương mại quốc tế.

C/O (Certificate of Origin): Là giấy chứng nhận xuất xứ được cung cấp bởi cơ quan có thẩm quyền tại nước xuất khẩu cấp dành cho hàng hóa xuất khẩu, sẽ  được sản xuất tại nước đó. Theo quy tắc xuất xứ, C/O phải phù hợp với quy định của nước xuất khẩu và nước nhập khẩu nói chung.

Mục đích của C/O là chứng nhận nguồn gốc hàng hóa rõ ràng, hợp pháp về thuế hải quan và các quy định khác của luật xuất nhập khẩu hai nước: Xuất nhập khẩu (hiểu chung là hàng lậu hay hàng trôi nổi).

Nếu bạn là nhà nhập khẩu hàng hóa, yếu tố quan trọng nhất là C/O hiệu quả, giúp bạn được hưởng thuế nhập khẩu thuận lợi. Phần này có thể thay đổi từ vài phần trăm đến hàng chục phần trăm, làm cho số tiền khấu trừ thuế có thể là đáng kể. Chính vì vậy khi bạn sử dụng C/O để làm thủ tục hải quan cho hàng hóa của mình, các quan chức hải quan sẽ soi xét rất kỹ lưỡng.

Giấy chứng nhận xuất xứ C/O là gì
Giấy chứng nhận xuất xứ C/O là gì

C/O có bắt buộc không

Hiện nay, quy định hiện hành đối với các mặt hàng thông dụng như văn phòng phẩm hay máy văn phòng không yêu cầu doanh nghiệp xuất khẩu phải cung cấp C/O, C/Q cho doanh nghiệp nhập khẩu. Nhập khẩu yêu cầu nhà xuất khẩu cung cấp C/O, còn C/Q là sự thỏa thuận giữa các thương nhân trong hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu.

Trường hợp hàng hóa được hưởng ưu đãi thuế quan theo các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết và tham gia từ trước, người nhập khẩu hàng hóa có thể yêu cầu người xuất khẩu hàng hóa cung cấp C/O ưu đãi theo quy định của từng FTA.

C/O có bắt buộc không
C/O có bắt buộc không

Ý nghĩa của loại giấy chứng nhận xuất xứ C/O 

Khi chứng từ C/O do chính nhà xuất khẩu cấp thì có thể không được coi là chính thức. Trong trường hợp bình thường, nước nhập khẩu yêu cầu nhà nhập khẩu xuất trình giấy chứng nhận xuất xứ cung cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu. Trong nhiều trường hợp, tài liệu chính thức được yêu cầu, chẳng hạn như vận chuyển hàng hóa theo NAFTA hoặc để được hưởng ưu đãi thuế quan đối với việc nhập khẩu hàng hóa từ nước nhập khẩu. Nước sản xuất/gia công từ nước kém phát triển sang nước phát triển (thường được gọi là C/O form A hay GSP form A, viết tắt là Hệ thống ưu đãi tổng quát C/O Form A: C/O form A của Hệ thống).

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa đặc biệt quan trọng trong việc phân loại hàng hóa theo quy định hải quan của nước nhập khẩu, từ đó xác định mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu. C/O cũng rất quan trọng đối với các hạn ngạch và số liệu thống kê nhập khẩu, đặc biệt là đối với thực phẩm. C/O cũng rất quan trọng trong quy định về an toàn thực phẩm.

Nhà xuất khẩu, nhà nhập khẩu cần làm rõ việc có cần C/O hay không, hình thức và nội dung của C/O trước khi ký kết giao dịch hợp đồng.

Giấy chứng nhận nhập khẩu ưu đãi là một tài liệu xác nhận rằng hàng hóa trong một lô hàng cụ thể có nguồn gốc cụ thể, như được định nghĩa trong một hiệp định thương mại tự do song phương hoặc đa phương cụ thể. Giấy chứng nhận này được cơ quan hải quan của nước nhập khẩu sử dụng để xác định xem hàng hóa nhập khẩu có đủ điều kiện được hưởng ưu đãi theo khu vực thương mại đặc biệt hoặc liên minh hải quan (chẳng hạn như Liên minh châu Âu hoặc NAFTA) hoặc trước khi áp dụng thuế chống bán phá giá hay không.

Các khái niệm về “nước xuất xứ” và “nước xuất xứ ưa thích” là khác nhau. EU thường xác định các quốc gia xuất xứ không được ưu tiên theo địa điểm diễn ra các công đoạn sản xuất chính trong quá trình sản xuất một sản phẩm. (Về mặt pháp lý: “The Last Great Shift”).

Việc một sản phẩm có xuất xứ ưu đãi hay không phụ thuộc vào các điều khoản áp dụng của một hiệp định thương mại tự do cụ thể. Các quy định này, có thể dựa trên giá trị hoặc dựa trên thuế, được gọi là “quy tắc xuất xứ”. Quy tắc xuất xứ của bất kỳ hiệp định thương mại tự do nào sẽ quy định các quy tắc cho từng sản phẩm được sản xuất theo điểm thuế chung. Mỗi quy tắc sẽ cung cấp nhiều tùy chọn để xác định xem một sản phẩm có xuất xứ ưu đãi hay không. Mỗi quy tắc cũng sẽ bao gồm một quy tắc loại trừ xác định các trường hợp mà sản phẩm không được hưởng bất kỳ phần thưởng nào.

Một ví dụ điển hình về quy tắc dựa trên giá trị có thể là: Nguyên vật liệu, được nhập khẩu từ một nước không phải là thành viên FTA để sản xuất, không vượt quá 25% giá xuất xưởng (Ex-work) của thành phẩm (giá trị hàng hóa tại cổng nhà máy).

Một ví dụ điển hình về quy tắc thuế quan có thể ở dạng loại trừ nguyên liệu thô nhập khẩu từ các nước không phải là thành viên của FTA này để sản xuất có thể mang cùng một mã danh pháp.

Có những loại C/O nào ?

Có những loại C/O nào
Có những loại C/O nào

Có 2 loại C/O chính:

 • C/O không ưu đãi: C/O thông thường, xác nhận xuất xứ của một sản phẩm cụ thể đến từ một quốc gia nhất định.
 • C/O ưu đãi: là CO cho phép một sản phẩm được giảm giá hoặc miễn thuế đối với các nước mở rộng ưu đãi này. Ví dụ: Ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP); Giấy chứng nhận ưu đãi của Khối thịnh vượng chung (CPC); Biểu thuế ưu đãi có hiệu lực chung (CEPT),…

Theo danh sách UNCTAD (Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển). Việt Nam không nằm trong danh sách các nước được hưởng GSP của Úc, Estonia và Hoa Kỳ.

Những mẫu giấy chứng nhận xuất xứ xuất nhập khẩu 

Có rất nhiều loại C/O, tùy thuộc vào từng lô hàng cụ thể (loại hàng gì, đi/đến nước nào…) mà bạn sẽ quyết định mình cần loại mẫu nào. Và phổ biến nhất hiện nay là các loại giấy sau:

 • C/O form A (cấp cho các mặt hàng xuất khẩu đi các nước cho hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập GSP)
 • C/O form D (các nước thuộc trong khối ASEAN)
 • C/O form E (ASEAN – Trung Quốc)
 • C/O form AK (ASEAN – Hàn Quốc)
 • C/O form AJ (ASEAN – Nhật Bản)
 • C/O form VJ (Việt nam – Nhật Bản)
 • C/O form AI (ASEAN – Ấn Độ)
 • C/O form AANZ (ASEAN – Australia – New Zealand)
 • C/O form VC (Việt Nam – Chile)
 • C/O form S (Việt Nam – Lào; Việt Nam – Campuchia)

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Các Form C/O thường gặp

Có nhiều loại C/O, tùy thuộc vào từng lô hàng cụ thể (loại hàng gì, đi/đến nước nào…). Bạn sẽ phải xác định các loại mẫu bạn cần. Phổ biến là các loại sau:

 • C/O Mẫu A. Hàng hóa từ Việt Nam xuất khẩu sang các nước được hưởng ưu đãi thuế quan GSP.
 • C/O Form B. Hàng hóa xuất khẩu sang các nước được cấp theo quy định của nước xuất xứ, không được hưởng ưu đãi.
 • C/O Mẫu D. Các dạng hàng hóa được xuất khẩu sang các nước ASEAN được hưởng các dạng ưu đãi thuế quan theo hiệp định CEPT.

Xin C/O ở đâu?

Xin C/O ở đâu
Xin C/O ở đâu

Nếu bạn cần xin giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, bạn cũng cần biết cơ quan nào để làm thủ tục. Hiện nay, Bộ Công Thương là nơi có thẩm quyền cấp C/O. Bộ ủy quyền cho một số cơ quan, tổ chức đảm nhận công việc này. Mỗi đại lý được cấp một số loại C/O:

 • VCCI: cấp C/O form A, B…
 • Các Phòng Quản lý xuất nhập khẩu của Bộ Công thương: cấp C/O form D, E, AK …
 • Các Ban quản lý KCX-KCN được Bộ Công thương ủy quyền: cấp C/O form D, E, AK…

Hàng hóa thông dụng không bắt buộc cung cấp C/O, C/Q

Hiện nay, quy định hiện hành đối với các mặt hàng thông dụng như văn phòng phẩm hay máy văn phòng không yêu cầu doanh nghiệp xuất khẩu phải cung cấp C/O, C/Q cho doanh nghiệp nhập khẩu. Nhập khẩu yêu cầu nhà xuất khẩu cung cấp C/O, còn C/Q là sự thỏa thuận giữa các thương nhân trong hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu.

Trường hợp hàng hóa được hưởng ưu đãi thuế quan theo các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã được ký kết và tham gia trước đó, người nhập khẩu có thể yêu cầu người xuất khẩu phải cung cấp C/O được ưu đãi theo quy định của từng FTA.

Tổng kết 

Trên đây là tổng hợp những thông tin mà Vietphil247 tổng hợp được để giải đáp những thắc mắc của bạn đọc về c/o có bắt buộc không. Hy vọng những thông tin hữu ích giúp hỗ trợ bạn trong công việc và cuộc sống. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top