Các hình thức nhập khẩu ở Việt Nam cập nhật 2023

Các hình thức nhập khẩu bao gồm những hình thức nào? Hiện nay, Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại giữa các nước trên thế giới, điều này tạo thuận lợi rất lớn cho hoạt động thương mại, đặc biệt là xuất nhập khẩu. Qua bài viết này, vietphil247.vn sẽ giúp bạn hiểu tổng quát về các hình thức nhập khẩu hàng hóa ở Việt Nam hiện nay.

Contents

Nhập khẩu là gì? Các hình thức nhập khẩu là gì?

Nhập khẩu hàng hoá – hoạt động cơ bản của kinh doanh thương mại quốc tế trong điều kiện kinh tế thị trường, là quá trình trao đổi hàng hoá giữa các quốc gia với tư cách trung gian, dựa trên nguyên tắc tỷ giá hối đoái tiền tệ. Nó không phải là một hành động mua và bán đơn lẻ, mà là một hệ thống các quan hệ thương mại giữa một nền kinh tế với các tổ chức bên trong và bên ngoài.

Nhập khẩu đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của một đất nước, đảm bảo sự phát triển ổn định của các ngành kinh tế chủ chốt ở mỗi quốc gia, đồng thời phát huy lợi thế so sánh của đất nước, góp phần hình thành lực lượng lao động chuyên môn cao và cải thiện cán cân thanh toán.

Các hình thức nhập khẩu
Các hình thức nhập khẩu

Sau đây là một số hình thức nhập khẩu được các doanh nghiệp nước ta sử dụng hiện nay:

Top các hình thức nhập khẩu phổ biến nhất 2023 – Hình thức nhập khẩu trực tiếp

Hình thức nhập khẩu trực tiếp được thực hiện không quá phức tạp. Theo đó, người mua và người bán sẽ giao dịch trực tiếp, và quá trình mua bán không ràng buộc nhau. Người mua có thể mua mà không cần bán và ngược lại. Thông thường, hình thức này được xử lý độc lập bởi các doanh nghiệp xuất nhập khẩu có kinh nghiệm theo quy định của quốc gia.

3YZTrUKaD2hzqqFmo6qwQf34hQsrwbmaWa5QN b2iAT6HBjKtBkwwZLdNIkTUL6a9VZH4a5EgTiJ92V H 93JOwisoWfspD7ag9yGYuheUZsRb4KCK0pHYjVdjYSnCAuCY989PvgpTCNAIXPu2b7BGnq3iUuZsTzspcOHID7ACBCm6zSb3suJ629mmuR6Q

Trong đó, nếu nhà nhập khẩu muốn ký hợp đồng kinh doanh nhập khẩu thì phải nghiên cứu thị trường, tìm đối tác phù hợp, ký và thực hiện hợp đồng, tự bỏ vốn, chịu mọi rủi ro và chi phí trong quá trình này.

Nhập khẩu ủy thác

Nhập khẩu ủy thác là hoạt động dịch vụ thương mại trong đó bên nhận ủy thác ủy thác cho đơn vị trung gian thực hiện việc nhập khẩu hàng hóa theo hình thức hợp đồng ủy thác.

Nhập khẩu ủy thác
Nhập khẩu ủy thác

Nói một cách đơn giản, doanh nghiệp trong nước có quỹ ngoại hối riêng, có nhu cầu nhập khẩu một số loại mặt hàng, nhưng không được phép nhập khẩu trực tiếp, hoặc quá trình giao dịch khó khăn, nên thuê doanh nghiệp có chức năng thương mại quốc tế nhập khẩu cho mình.

Nếu người nhập khẩu là cá nhân không có đăng ký kinh doanh / hộ kinh doanh theo quy định của quốc gia, không có đủ điều kiện nhập khẩu chính ngạch (ghi trên tờ khai hải quan) nên họ thường thuê nhà cung cấp dịch vụ ủy thác nhập khẩu để đứng tên trên tờ khai hải quan.

Người nhận ủy thác có trách nhiệm cung cấp thông tin thị trường, giá cả, khách hàng, điều kiện và các thông tin khác liên quan đến đơn hàng ủy thác, ký kết hợp đồng và giải quyết các thủ tục liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa.

Với hình thức này, các công ty kinh doanh nhập khẩu ủy thác không cần bỏ vốn, không cần xin hạn ngạch, không cần tìm đối tác, giá cả, v.v. Đổi lại, bên ủy thác sẽ trả một khoản chi phí dịch vụ cho bên nhận ủy thác.

Hình thức nhập khẩu kiểu buôn bán đối lưu

Buôn bán đối lưu có thể được coi là một hình thức thanh toán trong thương mại quốc tế, được sử dụng chủ yếu trong các giao dịch với chính phủ các nước đang phát triển. Hàng hóa và dịch vụ được trao đổi để lấy hàng hóa và dịch vụ khác có giá trị tương đương. Ví dụ, Caterpillar xuất khẩu máy xúc sang Venezuela, và đổi lại chính phủ Venezuela sẽ trả cho Caterpillar 350.000 tấn quặng sắt.

Theo phương thức này, một công ty có thể thực hiện đồng thời hai hoạt động chính là xuất khẩu và nhập khẩu chỉ với một hợp đồng. Số lượng hàng hóa giao đi bằng giá trị hàng hóa nhận được. Do đó, doanh nghiệp xuất khẩu được tính vào cả kim ngạch xuất khẩu và thu nhập từ hàng hóa nhập khẩu

Hình thức nhập khẩu kiểu buôn bán đối lưu
Hình thức nhập khẩu kiểu buôn bán đối lưu

Hình thức nhập khẩu tạm nhập tái xuất

Tạm nhập tái xuất là hình thức thương nhân Việt Nam tạm nhập hàng hóa vào Việt Nam sau đó xuất khẩu chính hàng hóa đó từ Việt Nam sang nước khác.

Hình thức nhập khẩu tạm nhập tái xuất
Hình thức nhập khẩu tạm nhập tái xuất

Hình thức này là nhập khẩu hàng hóa nhưng không phải để tiêu thụ trong nước mà để xuất khẩu sang nước thứ ba kiếm lời. Giao dịch bao gồm xuất nhập khẩu, với mục đích thu hồi nhiều ngoại hối hơn so với số vốn đầu tư ban đầu.

Doanh nghiệp khi thực hiện kinh doanh tạm nhập, tái xuất cần ký đồng thời hai hợp đồng riêng biệt, theo cập nhật tin tức thì hợp đồng này bao gồm: Hợp đồng mua bán ký với thương nhân nước xuất khẩu và hợp đồng mua bán ký với thương nhân nước nhập khẩu.

Top các hình thức nhập khẩu đang phát triển hiện nay – Nhập khẩu gia công

Là hình thức bên nhận gia công của Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu của bên đặt gia công nước ngoài theo hợp đồng gia công đã ký kết. Gia công có thể là nhập khẩu nguyên liệu từ các đối tác nước ngoài sau đó gia công trong nước rồi xuất khẩu cho đối tác.

Ví dụ, các công ty dệt may và da giày của Việt Nam nhập khẩu nguyên phụ liệu từ Hoa Kỳ để sản xuất các sản phẩm gia công cho các đối tác Hoa Kỳ.

13

Tổng kết

Trên đây là các hình thức nhập khẩu thông dụng mà bạn có thể gặp trong cuộc sống hoặc trong quá trình làm hàng xuất nhập khẩu. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top