Cách tra cứu tờ khai hải quan nợ thuế và những lưu ý

Hiện nay, Tổng cục Hải quan đã triển khai dịch vụ tra cứu tờ khai hải quan để doanh nghiệp giải đáp thắc mắc nhanh chóng, dễ dàng hơn. Vậy bạn đã biết cách tra cứu tờ khai hải quan nợ thuế hay chưa? Nếu chưa thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để Vietphil247 bật mí bí quyết nhé!

Bạn đang xem bài viết: tra cứu tờ khai hải quan nợ thuế

Contents

Tại sao cần tra cứu tờ khai hải quan nợ thuế?

Truy vấn thông tin tờ khai hải quan điện tử giúp doanh nghiệp truy vấn, đối chiếu thông tin trạng thái tờ khai hải quan. Điều này giúp tránh sai sót, sai lệch giữa thông tin công ty và thông tin khai báo trên hệ thống hải quan khi hàng hóa được thông quan.

Nếu phát hiện có sự khác biệt, sai sót, doanh nghiệp (người hỏi) cần thông báo ngay cho cơ quan hải quan đường biển, đường bộ, đường hàng không để có biện pháp điều chỉnh, xử lý kịp thời…

Nếu bạn đã là một doanh nghiệp xuất nhập khẩu thì chắc hẳn bạn cũng muốn biết doanh nghiệp của mình còn nợ nhà nước khoản thuế nào không? Và cách tra cứu tờ khai hải quan nợ thuế như thế nào, hôm nay mình sẽ đưa các bạn đi tìm hiểu.

Bước 1: Đăng nhập vào trang Hải quan Việt Nam theo đường dẫn sau: https://www.customs.gov.vn/default.aspx

Bước 2: Trên trang chủ của Hải quan Việt Nam có biểu tượng “Tra Cứu Nợ Thuế”

Ta chọn biểu tượng theo như hình bên dưới:

Tra cứu nợ thuếTại biểu tượng ở mục “Truy vấn nợ thuế” chúng ta truy cập vào link bên dưới (Bảng 2), nhập mã số thuế, số CMND chủ doanh nghiệp và mã xác nhận theo yêu cầu, thông tin truy vấn nợ thuế sẽ hiện ra (Bảng 3). Số thuế nợ được thể hiện trong cột được khoanh tròn màu đỏ (Bảng 3).

Hướng dẫn cách nộp thuế của tờ khai hải quan

Doanh nghiệp cần nộp thuế vào tài khoản ngân sách nhà nước theo mã chi cục khai hải quan trước khi làm thủ tục khai báo hải quan. Mỗi chi cục có 1 mã thu ngân sách riêng để chúng ta tra cứu trước khi nộp thuế.

Ví dụ: mở tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan khu vực 3 cảng Hải Phòng thì tiền thuế nộp vào tài khoản Thu nộp thuế của Chi cục Hải quan khu vực 3 cảng Hải Phòng thông qua mã tài khoản sau:

TT

Tên Tài khoản

Mã Tài khoản

Mã quan hệ ngân sách

Tên kho bạc

Mã kho bạc

Mã cơ quan thu

1

Thu nộp NSNN

7111

2995024

KBNN Ngô Quyền

0062

2995024

2

Thu thuế tạm thu TNTX

3512

2995024

KBNN Ngô Quyền

0062

2995024

3

Tạm thu khác

3591

2995024

KBNN Ngô Quyền

0062

2995024

4

Tiền gửi thu lệ phí chờ nộp ngân sách

3511

KBNN Ngô Quyền

0062

Doanh nghiệp có thể nộp thuế qua mạng hoặc đến ngân hàng nộp trực tiếp vào mã tài khoản thu ngân sách của nhà nước của chi cục nơi mở tờ khai hải quan.

Hướng dẫn tra cứu nợ thuếBẢNG 2Nợ thuế

 

Cách tra cứu tờ khai hải quan nợ thuế  xuất nhập khẩu qua tin nhắn điện thoại

Ngoài việc tra cứu số tiền thuế trên tờ khai thông qua website của Hải quan, bạn cũng có thể tra cứu qua tin nhắn điện thoại di động.

Cách kiểm tra thuế hải quan bằng SMS không chỉ nhanh chóng, đơn giản mà còn chính xác. Căn cứ vào các thông tin này, người tra cứu cần soạn tin nhắn truy vấn nợ thuế hải quan, thao tác này được thực hiện theo 2 bước:

Bước 1: Soạn DKHQ[mã số thuế doanh nghiệp][ID] gửi đến tổng đài 8300. Sau khi nhận được tin nhắn, tổng đài sẽ phản hồi theo nội dung người gửi yêu cầu.

Sau khi đăng ký thành công, tổng đài gửi lại mã số (CID) để sử dụng dịch vụ.

Bước 2: Sau khi đăng ký dịch vụ thành công, bạn tiến hành nhắn tin SMS đến tổng đài 8300 theo cú pháp: ANHAN (CID).

Nếu muốn tra soát thuế hải quan quá hạn trên 90 ngày, bạn soạn tin nhắn theo cú pháp: NOQH (CID) gửi 8300

Để truy vấn về truy thu thuế, soạn tin: NOQH (CID) [Giới hạn] gửi 8300. Trong đó, giới hạn chính là số ngày doanh nghiệp nợ thuế. Ví dụ khách hàng nợ thuế từ 1-30 ngày thì ghi vào ô 30. Điền ô a 90 nếu khách hàng nợ thuế từ 31-90.

Lưu ý: Cước nhắn tin hỏi nợ hải quan là 3.000 đồng/tin nhắn.

Ngoài ra, sau khi tra cứu thành công thuế xuất nhập khẩu, nếu có phát sinh thuế thì bạn cần nộp trước hạn 90 ngày. Nếu không nộp thuế đúng hạn, đơn hàng xuất nhập khẩu sẽ không được kê khai.

Những lưu ý khi thực hiện tra cứu tờ khai hải quan điện tử

Tuy cách truy vấn thông tin tờ khai hải quan điện tử không quá phức tạp nhưng đôi khi sẽ khiến bạn đau đầu vì thời gian truy vấn lâu. Tra cứu yêu cầu bồi thường thậm chí còn nhanh hơn với một số lưu ý nhỏ mà Vietphil247 tiết lộ bên dưới!

  • Để tránh mất thời gian, quý khách vui lòng điền số tờ khai hải quan, mã số doanh nghiệp, CMND và các thông tin khác thật cẩn thận để tránh nhầm lẫn.

  • Mã số doanh nghiệp khi vào tra cứu là mã số đăng ký với Tổng cục Thuế, thường là mã số của chủ doanh nghiệp.

  • Nếu tra cứu phát hiện thông tin khai trên tờ khai hải quan không chính xác thì thông báo ngay cho cơ quan hải quan và có biện pháp xử lý kịp thời.

Tổng kết 

Trên đây Vietphil247 đã cung cấp cho bạn các thông tin liên quan về tra cứu tờ khai hải quan nợ thuế. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top