[Hỏi đáp] Cán cân xuất nhập khẩu là gì? Cách tính như thế nào

Hiện nay với sự phát triển của nền kinh tế, hoạt động xuất nhập khẩu ngày càng phát triển, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của một quốc gia. Ngành xuất nhập khẩu đã thu hút nhiều nhân lực, vật lực và gây được sự chú ý rộng rãi. Do đó, nhu cầu tìm hiểu các công ty xuất nhập khẩu cũng ngày càng nhiều. Vậy cách tính cán cân xuất nhập khẩu như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Vietphil247 nhé.

Bạn đang xem bài viết: cán cân xuất nhập khẩu

Contents

Cán cân xuất nhập khẩu là gì?

Hoạt động xuất nhập khẩu của nước ta ngày càng sôi động, kéo theo đó là sự phát triển mạnh mẽ của ngành logistics. Nhiều bạn trẻ lựa chọn công việc xuất nhập khẩu là nghề nghiệp tương lai của mình. Để làm việc hiệu quả nhất trong ngành xuất nhập khẩu, bạn phải biết các thuật ngữ. Một trong số thuật ngữ thường gặp đó là cán cân xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu cán cân xuất nhập khẩu là gì. 

Cán cân xuất nhập khẩu là bảng so sánh tổng giá trị xuất khẩu của một quốc gia (kim ngạch xuất khẩu) với tổng giá trị nhập khẩu (kim ngạch nhập khẩu) trong một thời kỳ nhất định. Nếu trị giá hàng xuất khẩu lớn gọi là nhập siêu, nếu trị giá hàng xuất khẩu lớn gọi là xuất siêu.

Cán cân xuất nhập khẩu là gì?
Cán cân xuất nhập khẩu là gì?

Vai trò của cán cân xuất nhập khẩu ra sao?

Cán cân xuất nhập khẩu phản ánh trình độ xuất nhập khẩu của một quốc gia, do đó nó có ảnh hưởng trực tiếp đến xuất nhập khẩu:

– Xuất khẩu:

+ Là nhân tố kích thích tăng trưởng kinh tế, rất tích cực trong việc cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân, tăng tiêu dùng nội địa.

+ Tình hình xuất khẩu còn làm thay đổi cơ cấu nền kinh tế, góp phần phát triển và làm bàn đạp cho các ngành kinh tế có liên quan, giúp thúc đẩy

+ Xuất khẩu sẽ giúp đảm bảo nguồn vốn chủ yếu cho đầu tư và nguồn vốn chủ yếu cho nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu khác.

– Nhập khẩu:

+ Nhập khẩu cũng sẽ là một nhân tố giúp nước ta đẩy nhanh quá trình CNH, HĐH, giúp tăng thêm nguyên, nhiên vật liệu, sản phẩm, hàng hóa cho người tiêu dùng trong nước đáp ứng nhu cầu thị trường. 

+ Nhập khẩu còn có vai trò ổn định nền kinh tế và nâng cao sức mạnh của một quốc gia.

+ Ngoài ra, hàng nhập khẩu còn góp phần phá vỡ thế độc quyền của sản phẩm hàng hóa, góp phần xóa bỏ nền kinh tế khép kín.

Những yếu tố ảnh hưởng đến cán cân xuất nhập khẩu là gì?

Những yếu tố ảnh hưởng đến cán cân xuất nhập khẩu là gì
Những yếu tố ảnh hưởng đến cán cân xuất nhập khẩu là gì

Cán cân xuất nhập khẩu sẽ chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể là: 

Yếu tố xuất khẩu

Nhu cầu của con người luôn thay đổi theo từng thời điểm khác nhau và nhu cầu này luôn không ổn định và chịu tác động của nhiều yếu tố như thời gian, kinh tế, thị trường. Vì vậy, các yếu tố xuất khẩu sẽ có tác động khác nhau đến cán cân xuất nhập khẩu.

Yếu tố nhập khẩu

Nhu cầu nhập khẩu hàng hóa trong nước không bán được hoặc tồn đọng dẫn đến thay đổi cán cân xuất nhập khẩu. Khi GDP tăng lên, nhu cầu nhập khẩu cũng tăng theo. Nhu cầu nhập khẩu đôi khi bị ảnh hưởng bởi giá bán hàng hóa xuất khẩu. Khi giá cả hàng hóa trong nước có xu hướng tăng, trong khi giá hàng hóa nước ngoài ổn định hoặc biến động nhẹ, lượng giao dịch nhập khẩu cũng có xu hướng tăng.

Tỷ giá hối đoái

Tỷ giá hối đoái là một trong những nhân tố quan trọng tác động đến cán cân xuất nhập khẩu. Sự thay đổi tỷ giá hối đoái của đồng nội tệ của một quốc gia sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu của quốc gia đó.

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Tính cán cân xuất nhập khẩu

Tính cán cân xuất nhập khẩu
Tính cán cân xuất nhập khẩu

Cán cân xuất nhập khẩu hay còn gọi là cán cân ngoại thương là bảng so sánh tổng giá trị xuất khẩu và giá trị nhập khẩu của một quốc gia trong một thời kỳ nhất định hay còn gọi là chênh lệch giữa tổng giá trị xuất khẩu và tổng giá trị nhập khẩu của một quốc gia trong một khoảng thời gian nhất định..

Nếu tổng giá trị xuất khẩu lớn hơn tổng giá trị của nhập khẩu thì cán cân xuất nhập khẩu được gọi là xuất siêu, còn nếu nhập khẩu mà lớn hơn xuất khẩu thì gọi là nhập siêu. Đặc biệt, khi lấy giá trị xuất khẩu trừ đi giá trị nhập khẩu sẽ cho kết quả về nền kinh tế của một vùng, một quốc gia. Nếu chênh lệch lớn hơn 0, đó là thặng dư; nếu chênh lệch nhỏ hơn 0, đó là thâm hụt.

Chỉ khi cán cân xuất nhập khẩu bằng 0 thì mới cân bằng và đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.

Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu là: cán cân xuất nhập khẩu = giá trị xuất khẩu – giá trị nhập khẩu.

Trong đó:

  • Giá trị xuất khẩu được hiểu một cách đơn giản là giá trị của hàng hóa và dịch vụ được bán ra nước ngoài.
  • Giá trị nhập khẩu là giá trị hàng hóa, dịch vụ được nhập khẩu từ nước ngoài để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, thương mại và lợi nhuận của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Tình hình cán cân xuất nhập nhập khẩu ở Việt Nam như thế nào?

Cơ cấu xuất nhập khẩu của Việt Nam được chia thành cơ cấu mặt hàng xuất nhập khẩu và cơ cấu thị trường xuất nhập khẩu. Đặc biệt:

Cơ cấu mặt hàng xuất nhập khẩu thể hiện các mặt hàng có mối tương quan với thị trường xuất nhập khẩu. Một số hình thức bao gồm:

– Hàng hóa xuất khẩu đặc biệt theo ngành

– Hàng xuất theo chức năng

– Hàng xuất theo trình độ kỹ thuật

Tổng kết 

Trên đây là toàn bộ nội dung bài giới thiệu của Vietphil247 về cán cân xuất nhập khẩu và những vấn đề pháp lý liên quan. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn nhé. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top