[Thắc mắc] CFR là gì trong xuất nhập khẩu? Sử dụng điều kiện CFR

Việc hiểu rõ các điều khoản có trong Incoterms đóng vai trò rất quan trọng giúp doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa an toàn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc một số câu hỏi về cfr là gì trong xuất nhập khẩu

Bạn đang xem bài viết: cfr là gì trong xuất nhập khẩu

Contents

CFR là gì trong xuất nhập khẩu?

CFR là từ viết tắt của Cost and Freight có nghĩa là cước phí và cước phí. Đây được coi là một trong những điều khoản gắn liền với hoạt động thương mại quốc tế về nghĩa vụ, chi phí và rủi ro liên quan đến việc giao nhận hàng hóa. Đặc biệt, CFR phải tuân thủ tiêu chuẩn Incoterm 2020 do Phòng Thương mại Quốc tế (ICC) công bố.

CFR là gì trong xuất nhập khẩu
CFR là gì trong xuất nhập khẩu

Cụ thể, theo CFR Incoterm 2010 đến nay, người bán phải giao hàng lên tàu, đồng thời có thể mua hàng để giao. Trong quá trình vận chuyển hàng hóa sẽ khó tránh khỏi những rủi ro, mất mát, hư hỏng có thể xảy ra. Do đó, người bán sẽ phải ký hợp đồng với cảng đến quy định và trả các chi phí liên quan và cước vận chuyển để vận chuyển hàng hóa đến điểm giao hàng đã nêu.

Theo CFR Incoterm này, người bán không có nghĩa vụ ký kết hợp đồng bảo hiểm với người mua. Nếu cần thiết, người mua cũng có thể mua bảo hiểm và trả phí và cước phí để tránh rủi ro cho hàng hóa của họ.

Người mua và người bán có nghĩa vụ như thế nào trong CFR

Như đã nói ở trên, bạn đã hiểu Xuất nhập khẩu CFR là gì. Dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về các nghĩa vụ mà người mua và người bán cần tuân thủ trong CFR. Khi xuất nhập khẩu hàng hóa cả bên mua và bên bán đều phải đáp ứng điều kiện CFR. Bảo đảm lợi ích của nhau trong các giao dịch thương mại.

 Nghĩa vụ người mua và người bán trong CFR
Người mua và người bán có nghĩa vụ như thế nào trong CFR

Nghĩa vụ của người bán là gì

Tất cả các hóa đơn cần thiết như hóa đơn thương mại, giấy phép xuất khẩu, chứng từ vận chuyển phải được chuẩn bị khi mua hoặc bán.

 •  Ký hợp đồng vận tải và trả trước tiền cước đến cảng đích theo hợp đồng. Và việc ký kết hợp đồng vận chuyển phải tuân theo các quy định và yêu cầu của quá trình vận chuyển đường biển.

 •  Cam kết giao hàng lên tàu và thanh toán mọi cước phí xếp dỡ.

 •  Thực hiện đúng quy trình để xử lý các thủ tục khai báo hải quan xuất nhập khẩu để đảm bảo giao hàng đúng hạn.

 •  Thông báo quá trình giao hàng, bao gồm thời gian chuẩn bị, thuế, thời gian đến cảng đích, quy trình nhận hàng, v.v. phù hợp với người mua.

 •  Cung cấp đầy đủ các hóa đơn, chứng từ vận chuyển liên quan đến vận tải đường biển như tình trạng onboard, cước phí vận tải… nếu có.

 •  Thanh toán tổng chi phí vận chuyển. Bao gồm cả phí dỡ hàng trong quá trình vận chuyển.

 •  Chịu trách nhiệm về những rủi ro, mất mát của hàng hóa trong quá trình vận chuyển, bốc xếp lên tàu.

Nghĩa vụ của bên mua hàng

 • Người mua có nghĩa vụ nhận hàng khi nhận được hóa đơn và chứng từ vận chuyển. Nhận hàng đúng cảng quy định trong hợp đồng.

 •  Thanh toán phí xếp dỡ đối với hàng hóa không có trong cước vận tải do người xuất khẩu thanh toán.

 •  Ký hợp đồng bảo hiểm an toàn

 •  Chịu rủi ro, tổn thất khi hàng được giao cho tàu cảng tại cảng trả hàng quy định.

 •  Thông quan các khoản thuế nhập khẩu phát sinh trong quá trình nhập khẩu hàng hóa

 •  Trải qua các thủ tục quá cảnh cần thiết ở nước thứ ba.

 •  Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết khi nhập khẩu và quá cảnh hàng hóa tại nước thứ 3 trong quá trình vận chuyển.

Nên dùng CFR như thế nào?

Giá CFR được sử dụng cho nông sản và hóa chất khi người bán có chuyên môn và sức mua để bốc dỡ và vận chuyển đến cảng đích. Một số hàng rời như ngũ cốc và dầu, và hàng cồng kềnh vẫn nên được vận chuyển bằng CFR.

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của cả người mua và người bán, hàng hóa được bảo hiểm bằng CFR. Khi sử dụng CFR, người bán chịu trách nhiệm ký kết hợp đồng vận chuyển quốc tế và người mua chỉ định nơi chuyển giao trách nhiệm và rủi ro.

Tùy theo người mua và nhà xuất khẩu sẽ có những quy định cụ thể về điều kiện giao hàng. Hợp đồng có thể được đàm phán và soạn thảo với các hãng tàu cho tất cả các loại hàng hóa.

Sử dụng điều kiện CFR Incoterm 2020 chi tiết

Về phương thức vận tải

CFR Incoterm này sẽ áp dụng cho các lô hàng đường biển nội địa. Đặc biệt, CFR sẽ không áp dụng khi hàng hóa được giao cho người chuyên chở trước khi hàng hóa được bốc hoặc dỡ lên tàu. Ví dụ, hàng đóng trong container thường được giao tại bến cảng. Trong những trường hợp này, việc sử dụng các điều kiện CPT là phù hợp nhất.

Về phương thức vận tải
Về phương thức vận tải

Chuyển giao hàng hóa và rủi ro (CFR – Cost and Freight)

Chi phí và cước vận chuyển trong CFR Incoterm 2020 sẽ được người bán thanh toán trước khi hàng được giao lên tàu. Cụ thể, người bán sẽ phải ký kết hợp đồng và trả các khoản phí, cước phí cần thiết để vận chuyển hàng hóa đến cảng theo yêu cầu, đồng thời tránh thất thoát, hư hỏng hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Ngoài ra, các điều kiện CFR Incoterm 2020 sẽ có hai cổng quan trọng. Cảng đi và cảng đến quy định để xếp dỡ hàng hóa. Rủi ro hàng hóa được chuyển từ cảng đi đến cảng đến khi người bán xếp hàng lên tàu để giao cho người mua. Tuy nhiên, người bán cũng có trách nhiệm ký một hợp đồng vận tải mới để đưa hàng hóa tới cảng đích.

Ngoài ra, điều kiện CFR của Incoterm còn có 2 điểm hạn chế. Do rủi ro trong quá trình vận chuyển và chi phí được chia sẻ ở hai nơi khác nhau. Mặc dù hợp đồng sẽ chỉ định cảng đến, nhưng nó sẽ không chỉ định cảng bốc hàng, đây là một quy trình rủi ro. Nếu cảng đi quan trọng đối với người mua thì hai bên cần có những quy định cụ thể, chi tiết trong hợp đồng để đảm bảo quyền lợi của mình.

Các bên có thể chỉ định địa điểm giao hàng và thoả thuận về chi phí và cước phí do bên bán chịu. Đồng thời, người bán nên chú ý đến các chi phí liên quan trong quá trình giao hàng từ cảng đến cho người mua để đảm bảo quyền lợi.

Chi phí dỡ hàng tại cảng đích

Hợp đồng vận chuyển do người bán ký kết sẽ chi trả chi phí dỡ hàng tại cảng đi đến cảng đích. Trừ khi các bên đã thỏa thuận trước đó, người bán sẽ hoàn trả chi phí và cước vận chuyển sau khi người mua đã nhận hàng.

Phía bên bán và mua phải hiểu rõ về các điều kiện CFR
Chi phí dỡ hàng tại cảng đích

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Nghĩa vụ thông quan xuất khẩu/nhập khẩu

CFR Incoterm 2020 sẽ yêu cầu người bán thông quan hàng hóa xuất khẩu nếu cần thiết. Tuy nhiên, người bán sẽ không chịu trách nhiệm thông quan nhập khẩu hoặc quá cảnh ở nước thứ ba, cũng như người bán không phải trả thuế nhập khẩu hoặc chi phí thông quan cho hàng hóa nhập khẩu.

Tổng kết 

Như vậy bài viết đã chia sẻ CFR là gì trong xuất nhập khẩu? Ngoài ra, bạn sẽ thấy những ưu và nhược điểm của hình thức này. Trong thời gian chờ đợi, hãy đến đây để tìm hiểu xem phương thức vận chuyển này khác với các phương thức vận chuyển khác như thế nào. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top