Chi phí Logistics là gì? Thực trang chi phí logistics tại Việt Nam 2023

Chi phí logistics là gì? Nếu bạn thường xuyên đọc báo về chủ đề xuất nhập khẩu, bạn có thể thường nghe đến thuật ngữ “chi phí logistics” ở Việt Nam đang thuộc hàng cao nhất thế giới. Vậy chi phí logistic là gì? Tại sao chi phí logistics ở Việt Nam lại cao như vậy? Đọc ngay bài viết sau đây của vietphil247.vn để biết nhé.

Contents

Khái niệm chi phí logistics là gì?

Chi phí logistics tiếng Anh là Logistics Cost. Chi phí Logistics đề cập đến việc sử dụng các nguồn lực khác nhau bao gồm nhân lực, hàng hóa, tiền bạc, thông tin để thực hiện dịch vụ khách hàng; nó được tính toán dựa trên số lượng tiền đã tiêu thụ.

Khi gắn liền với lưu thông hàng hóa, chi phí logistics mô tả số tiền chi cho hệ thống phân phối dịch vụ hậu mãi, mua sắm hàng hóa và hoạt động sản xuất (hàng hóa liên quan trực tiếp đến lưu thông hàng hóa).

Khái niệm chi phí logistics là gì
Khái niệm chi phí logistics là gì

Chi phí logistics bao gồm những gì?

Chi phí vận tải

• Đây là loại chi phí chiếm từ 1/3 đến 2/3 trong tổng chi phí logistics. Vì thế, khi người tiêu dùng mua bất kỳ món hàng nào với giá thành cao thì đó chủ yếu là do chi phí vận tải chiếm tỷ lệ lớn.

Chi phí cơ hội vốn cho hàng tồn trữ

• Là tỷ suất lợi nhuận thấp nhất mà một doanh nghiệp có thể kiếm được khi không đầu tư vốn vào hàng tồn kho, mà sử dụng nó cho các hoạt động khác. Chi phí cơ hội vốn phụ thuộc vào các yếu tố: lãi suất trả cho khoản vay, tiêu chuẩn vốn trên một đơn vị sản lượng và lượng hàng tồn kho.

Chi phí bảo quản hàng hóa

• Bao gồm tiền thuê kho bãi, bảo quản hàng hóa, hàng hóa ra vào kho, tiền bồi thường hàng hóa hư hỏng, phí bảo hiểm hàng hóa đặc biệt, v.v.

Công thức tính chi phí logistics là gì?

Công thức áp dụng đối với mọi thị trường, giá bán của hàng hoá (G) đi đến tay người tiêu dùng cần được đảm bảo tối thiểu bù đắp lại các chi phí (C):

G ≥ C1 + C2 + C3 + C4 + C5 (1)

Trong đó :

C1: giá thành để sản xuất ra hàng hóa. Đây chính là cơ sở cho việc xác định giá bán EXWORK

C2:  là chi phí cho hoạt động marketing.

C3: là chi phí cho hoạt động vận tải

C4: là chi phí cơ hội vốn cho hàng tồn trữ

C5: là chi phí dùng để bảo quản hàng hóa.

Vậy, chi phí Logistics sẽ bao gồm: Clog = C3 + C4 + C5

Công thức tính chi phí logistics là gì
Công thức tính chi phí logistics là gì

Chi phí vận tải C3

Chi phí này chiếm tỷ trọng khá lớn – ⅓ đến ⅔  chi phí lưu thông phân phối. Chi phí vận tải vẫn không ngừng tăng lên do sự leo thang của giá nguyên liệu mặc dù ngành vận tải đã cố gắng áp dụng các phương pháp nhằm giảm chi phí vận tải như: vận tải hàng hóa bằng container, đóng mới các phương tiện, thiết bị có sức chở lớn, tổ chức vận tải đa phương thức khác nhau…

Chi phí cơ hội vốn C4

Đây là suất sinh lời tối thiểu mà công ty kiếm được khi vốn không đầu tư cho hàng tồn trữ mà cho một hoạt động khác. Hiểu một cách đơn giản, ví dụ mức sinh lời thấp nhất của vốn là mức lãi suất phải trả khi vay vốn của một tổ chức tài chính. Do đó, C4 được xác định như sau:

C4 = (qikv)t [(1+r)t-1] (2)

Trong đó:

– qi: là số lượng sản phẩm của một lần gửi hàng đi.

– kv: là định mức vốn của một đơn vị sản phẩm. Mức vốn thay đổi phụ thuộc vào công nghệ sản xuất.

– t = 1 ÷ m: là số đơn vị thời gian công ty chịu lãi suất hàng năm của hàng tồn trữ (tháng hoặc năm).

– r: là mức lãi suất phải trả cho phần vốn vay.

Theo công thức (2), C4 phụ thuộc vào thị trường vốn (r), công nghệ sản xuất (kv), dự trữ nguyên vật liệu và sản phẩm. Nếu r cố định và kv cố định thì C4 tỉ lệ thuận với qi, tức là khi qi nhỏ thì C4 nhỏ hơn bấy nhiều lần và ngược lại.

Chi phí bảo quản hàng hóa C5

Bao gồm tiền thuê kho bãi, bảo quản hàng hóa, hàng hóa ra vào kho, hư hỏng hàng hóa, bảo hiểm hàng hóa và các chi phí khác.

C5 = qi.Tbq.glk + qi.k.g + Cbh (3)

Trong đó:

– tbq: thời gian bảo quản hàng hóa trong kho của lô hàng qi

-glk: Giá trung bình cho mỗi đơn vị hàng tồn kho mỗi ngày

– k: Tỷ lệ tổn thất, hư hỏng của hàng hóa lưu kho

-g: giá trị của đơn vị lưu kho

– Cbh: Phí bảo hiểm cho hàng hóa lưu kho

Từ phương trình (3) có thể thấy rằng chi phí của C5 liên quan đến qi, nếu qi nhỏ thì thời gian lưu trữ t nhỏ, dẫn đến chi phí này nhỏ và ngược lại.

Chi phí bảo quản hàng hóa C5
Chi phí bảo quản hàng hóa C5

Chi phí Logistics tại Việt Nam hiện nay cập nhật 2023

Theo thống kê tin tức, chi phí logistics của Việt Nam cao hơn so với phần còn lại của thế giới, đứng “top đầu”.

Không thể phủ nhận rằng dịch vụ logistics của Việt Nam đang nắm bắt lợi thế và từng ngày cải thiện, giảm chi phí logistics một cách hiệu quả nhất, từ đó tiết kiệm chi phí, mang lại cho khách hàng dịch vụ cao cấp hơn và lợi nhuận ổn định. Ngược lại, không khó để chúng ta thấy rằng Việt Nam là một quốc gia đang gặp một số khó khăn và tồn tại trong ngành này, như:

  • Cơ sở hạ tầng: Cơ sở hạ tầng còn non trẻ, mạng lưới giao thông thiếu ổn định, chưa đồng bộ, chất lượng tốt.

  •  Hệ thống giao thông đường bộ: Đây là một vấn đề nhức nhối ở Việt Nam, các thành phố lớn vẫn kẹt xe hàng ngày, tình hình vẫn chưa được cải thiện.

  • Đường sắt, đường biển: Đây là cách có chi phí thấp, nhưng ngược lại, thời gian vận chuyển hàng hóa sẽ mất nhiều thời gian.

  •  Vận tải hàng không: Đây là hình thức vận tải đang phát triển nhưng chưa phổ biến rộng rãi.

  • Công tác quản lý logistics còn rời rạc, kém hiệu quả, hàng hóa phải trải qua nhiều mắt xích trung gian mới đến được thị trường tiêu thụ và đến tay người sử dụng.

  • Chi phí trung gian: Do vướng những chi phí này, chi phí vận chuyển có thể tăng lên.

Chi phí Logistics tại Việt Nam hiện nay
Chi phí Logistics tại Việt Nam hiện nay

Làm thế nào để giảm tải chi phí Logistics

Vấn đề giảm thiểu chi phí logistics là vô cùng quan trọng và cần thiết đối với doanh nghiệp. Vì vậy, việc tìm ra các giải pháp để giảm chi phí một cách tối ưu nhất là vấn đề vô cùng cấp thiết hiện nay.

Một trong những giải pháp hàng đầu đó chính là, doanh nghiệp cần ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý vận hành để giảm thiểu chi phí kiểm soát. Ngoài ra, các công ty nên thuê ngoài dịch vụ logistics để giảm thiểu rủi ro không đáng có. Bởi vì một nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp hiểu rõ các thủ tục giấy tờ, tiết kiệm cho doanh nghiệp chi phí giao hàng.

Đặc biệt là chi phí phương tiện vận tải là một yếu tố quan trọng trong tổng chi phí logistics. Vì vậy, các thương gia nên lựa chọn những đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển chuyên nghiệp với giá cả hợp lý.

Ngoài ra, doanh nghiệp nên nâng cấp phương tiện vận tải để giảm chi phí bảo dưỡng, tiết kiệm nhiên liệu. Đồng thời, cần trau dồi nguồn nhân lực và nâng cao hiệu quả hoạt động dịch vụ logistics.

Tổng kết

Hy vọng rằng thông qua bài viết trên, các bạn có thể hiểu rõ về chi phí logistics là gì, các công thức tính chi phí cũng như giải pháp giảm chi phí để áp dụng trong học tập và công việc. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top