[Chuyên Logistics] Phí EBS là phí gì? Cách tính phụ phí xăng dầu chuẩn 2022

Một trong những loại phụ phí quan trọng trong dịch vụ xuất nhập khẩu chính là phụ phí EBS – phụ phí nhiên liệu hay còn gọi là phụ phí xăng dầu. Vậy cụ thể thì phí EBS là phí gì? Một chuyến hàng thì sẽ cần trả phí EBS là bao nhiêu và ai là người có trách nhiệm trả phí EBS? Đọc ngay bài viết sau đây để biết nhé. 

Contents

Phí EBS là phí gì?

phi ebs 01
Phụ phí EBS là gì?

EBS là từ viết tắt của Emergency Bunker Surcharge. Phí EBS được hiểu đơn giản là khoản phụ thu xăng dầu trên các chặng đường vận chuyển hàng hóa đi Châu Á.

Mục đích chính của việc thu phí trên là để bù đắp cho các hãng tàu những chi phí “mất mát” do biến động giá xăng dầu trên thế giới. Đối với các đường bay đến Châu Âu, phí này sẽ được đổi thành ENS (Entry Summary Declaration): khoản phụ thu cho việc khai báo ban đầu hàng hóa xuất khẩu vào thị trường Châu Âu.

Do đó, phí EBS thực chất là một khoản phụ phí vận chuyển do hãng tàu tính cho chủ hàng để bù đắp chi phí do biến động giá xăng dầu trên thị trường. Lưu ý rằng phí này không được bao gồm local charges.

Nguyên nhân cần sử dụng phụ phí nguyên liệu – phụ phí EBS

Mặc dù giá nguyên liệu đầu vào tăng cao nhưng nhu cầu vận chuyển cũng tăng nên các chủ hàng yêu cầu các công ty vận chuyển đảm bảo giao hàng kịp thời.

Bên cạnh đó, giá xăng dầu nguyên liệu trên thị trường thế giới liên tục biến động. Khi giá xăng dầu tăng đột biến, hãng tàu không kịp điều chỉnh giá cước đã nêu trước đó, gây ra nhiều yếu tố bất lợi cho hãng. Do đó, việc áp dụng phí EBS sẽ giúp các hãng tàu điều chỉnh phụ phí và giúp hãng tàu bù đắp chi phí phát sinh do việc chênh lệch về giá nguyên vật liệu.

phi ebs 02

Mỗi công ty vận chuyển sẽ tính một mức phí khác nhau. Chi phí này sẽ được tính theo phần trăm của đơn hàng dựa trên số tấn hàng, mét khối hàng hoặc số lượng container. Các công ty vận chuyển có thể tăng hoặc giảm phí EBS vào từng thời điểm tùy thuộc vào từng loại hàng hóa cụ thể.

Cách tính phụ phí xăng dầu – phụ phí nguyên liệu EBS như thế nào?

Hiện nay mọi người khi vận chuyển hàng hóa thường thắc mắc rằng phụ phí xăng dầu phải trả là bao nhiêu? Trên thực tế theo cập nhật tin tức thị trường, mức phí này không cố định mà sẽ thay đổi tùy theo từng công ty vận chuyển và tình hình thực tế lúc bấy giờ.

Do đó, phụ phí xăng dầu sẽ được quy định khác nhau tùy theo các hãng tàu và hiệp hội tàu biển. Họ có thể tính phụ phí EBS như một tỷ lệ phần trăm của cước vận chuyển đường biển, hoặc quy định một mức giá cụ thể cho khối lượng hàng hóa (một tấn hoặc một mét khối) được vận chuyển. Thậm chí, một số hãng tàu còn tính phụ phí xăng dầu trên mỗi container.

Tuy nhiên, mức phụ phí này có thể được giảm theo tình hình thực tế. Ví dụ, nếu giá xăng dầu tại các cảng trung gian giảm, họ có thể giảm phụ phí trong quá trình vận chuyển.

Do đó, để biết mức phụ thu cụ thể là bao nhiêu, bạn nên liên hệ trực tiếp với hãng tàu hoặc hãng vận chuyển mà bạn lựa chọn. Họ sẽ cung cấp cho bạn thông tin cụ thể và chi tiết nhất.

phi ebs 03

Ai là người phải trả phí EBS?

Người gửi hàng (shipper) hay người nhận hàng (consignee) là người phải trả phí EBS. Dưới đây vietphil247 sẽ đưa ra ví dụ để các bạn hiểu rõ hơn nhé!

Ví dụ: Công ty X nhập khẩu lô hàng đồ chơi trẻ em từ Trung Quốc theo giá FOB. Các đơn đặt hàng phải trả thêm phí EBS. Công ty X và các nhà cung cấp ở Trung Quốc đã tranh cãi với nhau về việc ai sẽ là người trả phí. Công ty X đưa ra lý do tại sao lại có khoản phí phát sinh ở Trung Quốc và nhà cung cấp phải trả. Lý do được nhà cung cấp đưa ra là bởi vì họ bán cho người mua với giá FOB chứ không phải cước vận chuyển, mặt khác EBS là phụ phí xăng dầu nên họ không phải trả khoản đó.

Vậy trong trường hợp này, ai sẽ trả phụ phí EBS?

Để giải quyết tình huống trên, trước hết chúng ta cần phải làm rõ 2 câu hỏi: hàng hóa được nhập khẩu từ nước nào và trong điều kiện nào?

Khi các bên ký kết hợp đồng mua bán, họ sẽ thỏa thuận và thương lượng chi phí mà các bên phải chịu tại thời điểm hợp đồng có tham chiếu đến giá của các chi phí phát sinh. Để tránh những trường hợp như vậy, cả hai bên đều trốn tránh trách nhiệm của mình.

Nếu hợp đồng không quy định bên nào thanh toán phí EBS thì việc thu phí EBS là tùy thuộc vào hãng tàu. Phí này được tính theo Luật các công ty vận chuyển.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những kiến thức liên quan đến phụ phí EBS là phí cũng như nguồn gốc, cách tính và quy định trách nhiệm. Việc nắm rõ quy định các loại phí, phụ phí giúp bạn chủ động tối ưu được chi phí trong quá trình vận chuyển khiến lợi nhuận kiếm được sẽ nhiều hơn, có ý nghĩa rất lớn đối với doanh nghiệp. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn của chúng tôi để đọc thêm những bài viết bổ ích khác cũng như tham khảo dịch vụ vận chuyển quốc tế nhé.

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top