CIF là gì trong xuất nhập khẩu? Chuyển giao rủi ro trong CIF

Hiểu biết về các quy luật ngoại thương và thương mại quốc tế là nền tảng cho những ai hoạt động trong ngành xuất nhập khẩu. Trong Incoterms, CIF là một trong những điều kiện giao hàng quan trọng nhất, được sử dụng rộng rãi và phổ biến hiện nay.

Vậy CIF là gì trong xuất nhập khẩu? Khi nào nên sử dụng CIF và trách nhiệm của người mua và người bán là gì? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay sau đây!

Bạn đang đọc bài viết: CIF là gì trong xuất nhập khẩu

Contents

CIF là gì trong xuất nhập khẩu?

Trước khi đi sâu vào chi tiết của khái niệm CIF, bạn phải làm quen với thuật ngữ Incoterms. Do đó, Incoterms là viết tắt của Điều khoản thương mại quốc tế. Đây là bộ quy tắc thương mại quốc tế, nội dung nói về các điều khoản, quy định về trách nhiệm của người mua và người bán trong hợp đồng mua bán ngoại thương.

Vì vậy, CIF là một trong những điều khoản trong Incoterms. Điều này thể hiện chi phí, bảo hiểm và vận chuyển. Nội dung CIF quy định khi hàng được xếp lên boong tàu tại cảng xếp hàng, người bán sẽ thực hiện trách nhiệm, nhưng phải trả mọi chi phí vận tải trong quá trình vận chuyển hàng hóa tới cảng đích.

Cấu trúc tên hàng: CIF + tên cảng đến, phiên bản Incoterms. CIF thường được viết với tên của cảng đến. Xin lưu ý rằng điều kiện CIF chỉ áp dụng cho vận tải đường biển và đường thủy nội địa.

CIF là gì trong xuất nhập khẩu
CIF là gì trong xuất nhập khẩu

Chuyển giao rủi ro trong CIF

Việc chuyển giao rủi ro tạo ra sự khác biệt đối với các điều khoản quy định trong Incoterms. Theo đó, nội dung của điều khoản CIF quy định về việc chuyển rủi ro từ cảng bốc hàng. Bên bán có trách nhiệm mua bảo hiểm hàng hải thay cho bên mua, sau khi hoàn thành sẽ gửi bảo hiểm kèm theo các chứng từ liên quan cho bên mua. Do đó, bên được bảo hiểm là người mua. Trong trường hợp mất mát do tai nạn trong quá trình vận chuyển, người mua là nguyên đơn.

Theo quy định của CIF, người bán sẽ chịu trách nhiệm thanh toán cước vận chuyển hàng hóa, nhưng không cần phải chịu rủi ro về hàng hóa trong quá trình vận chuyển đường biển. 

CIF trong xuất nhập khẩu có những rủi ro nào?

CIF trong xuất nhập khẩu có những rủi ro nào
CIF trong xuất nhập khẩu có những rủi ro nào

1. Cung cấp hàng hoá

Người bán chịu trách nhiệm lấy hàng, cung cấp hóa đơn thương mại, vận đơn đường biển,… Người mua sẽ chịu trách nhiệm thanh toán tiền hàng được quy định trong hợp đồng mua bán đã được hai bên ký kết.

2. Giấy phép và thủ tục

Người bán phải cung cấp đầy đủ giấy phép xuất khẩu và giấy tờ ủy quyền đối với hàng hóa xuất khẩu tại địa phương. Đồng thời, người bán phải làm thủ tục thông quan cho hàng hóa và đồng thời xin giấy phép nhập khẩu hàng hóa.

3. Hợp đồng vận chuyển hàng hóa và bảo hiểm

Người bán sẽ ký hợp đồng bảo hiểm cho lô hàng và chịu trách nhiệm thanh toán chi phí vận chuyển lô hàng đến cảng đích quy định.

Người mua không chịu trách nhiệm đối với bất kỳ hợp đồng vận chuyển chính nào và không bắt buộc phải ký kết hợp đồng bảo hiểm cho việc vận chuyển đó.

4. Giao hàng và nhận hàng

Người bán sẽ có trách nhiệm giao hàng tại cảng chỉ định, đây là điều cơ bản của CIF. Bên mua sẽ nhận hàng hóa từ bên bán ở cảng khi được chỉ định.

5. Chuyển giao rủi ro

Khi toàn bộ lô hàng được giao qua lan can tàu, rủi ro được chuyển từ người bán sang người mua. Người mua chịu rủi ro khi hàng cập boong.

6. Chi phí

Về cước phí, người bán sẽ chịu mọi chi phí bốc hàng lên tàu, vận chuyển hàng đến cảng dỡ hàng, khai báo hải quan, bảo hiểm, nộp thuế xuất khẩu.

Người mua chịu trách nhiệm thanh toán các chi phí phát sinh khi hàng được giao lên tàu. Ngoài ra, người mua phải nộp thuế nhập khẩu và hoàn thành thủ tục khai báo nhập khẩu hàng hóa.

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

7. Bằng chứng giao hàng

Sau khi hàng hóa được vận chuyển, người bán phải cung cấp các chứng từ ban đầu. Người mua chấp nhận các tài liệu do Người bán giao theo hình thức phù hợp nhất.

8. Kiểm tra hàng hóa

Người bán cần trả phí cho việc kiểm tra sản phẩm, kiểm soát chất lượng, đóng gói, v.v. Người mua cần phải trả tiền cho việc kiểm dịch nước xuất khẩu,…

Khi nào nên dùng FOB và nên dùng CIF?

Khi nào nên dùng FOB và nên dùng CIF?
Khi nào nên dùng FOB và nên dùng CIF?

1. Lúc nào doanh nghiệp cần mua CIF?

CIF là điều khoản rất có lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Người mua có trách nhiệm hơn người bán, nhưng hãy nhớ rằng họ sẽ trả ít hơn người bán.

Người bán sẽ hợp tác với người vận chuyển để họ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn người mua. Nếu lô hàng lớn, người mua sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát lô hàng.

2. Khi nào thương nhân sẽ mua FOB?

Công ty có kinh nghiệm phong phú trong lĩnh vực thương mại quốc tế. Người mua có người giao nhận tại cảng bốc hàng.

Đối với mỗi lô hàng, người mua sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn bằng cách đồng ý với mức giá vận chuyển tốt và làm việc với người vận chuyển.

Tổng kết

CIF là một thuật ngữ rất phổ biến hiện nay và đang được hoàn thiện để phù hợp hơn với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. CIF là gì trong xuất nhập khẩu? Đối với những người trong ngành xuất nhập khẩu lâu năm thì biết rất rõ, còn với những người mới thì còn bỡ ngỡ, hãy tham khảo bài viết trên của Vietphil247. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top