CIF là gì? Khái niệm đúng về CIF

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và giao nhận hàng hóa quốc tế, CIF là một câu hỏi mà nhiều người, đặc biệt là những người mới thường thắc mắc rất nhiều.

CIF được xem là một trong những điều kiện giao nhận hàng hóa quốc tế được sử dụng phổ biến hiện nay. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể sử dụng CIF để đáp ứng cho nhu cầu của mình. Vậy CIF là gì? Trách nhiệm của các bên như thế nào? Điều kiện CIF và FOB có gì giống và khác nhau? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin này trong bài viết dưới đây nhé.

Contents

1. CIF là gì? Khái niệm đúng về CIF

CIF là viết tắt của một thuật ngữ tiếng Anh của cụm từ Cost(Tiền hàng), Insurance(Bảo hiểm), Freight(Cước phí tàu). Theo đó, trách nhiệm của người bán hàng đã được hoàn thành khi hàng hóa đã được xếp trên boong tàu. Tuy nhiên, họ vẫn phải chịu thêm chi phí vận chuyển đến cảng đích đến.

Cif là gì?
Cif là gì?

CIF chỉ được áp dụng cho vận tải biển và vận tải thủy nội địa. Hàng hóa được xem là phù hợp với CIF khi chúng là hàng rời, hàng có kích thước lớn hoặc hàng lỏng. Khi sử dụng CIF trong mua bán hàng hóa quốc tế, trách nhiệm của người bán là mang chúng từ kho ra cảng và xếp lên tàu. Đồng thời, các loại chi phí như thuê phương tiện vận chuyển, book tàu biển, chi phí vận chuyển, thủ tục xuất khẩu, thuế, mua bảo hiểm cho hàng hóa và các chi phí phát sinh khác đều do người bán chịu. Còn người mua sẽ tiến hành nhận hàng hóa tại cảng, làm các thủ tục nhập khẩu, thuế và các chi phí phát sinh khác để có thể nhận và mang hàng hóa về.

CIF là điều kiện dành riêng cho vận tải đường biển. Nó thường được dùng cho hàng hóa nông sản hoặc hóa chất. Trong trường hợp này, người bán thường phải có năng lực và kinh nghiệm trong việc bốc xếp hàng hóa và vận chuyển đến cảng. Bên cạnh đó, họ cũng cần có kinh nghiệm mua bảo hiểm phù hợp với lô hàng.

2. Trách nhiệm của người bán và người mua

Với điều kiện CIF đã quy định, người bán và người mua đều có những trách nhiệm rõ ràng.

Trách nhiệm của người bánTrách nhiệm của người mua
 • Người bán phải giao hàng và cung cấp các hóa đơn, chứng từ tương ứng và bằng chứng của việc giao hàng.
 • Người bán phải cung cấp được giấy phép xuất khẩu, làm thủ tục thông quan xuất khẩu cho lô hàng.
 • Hàng hóa phải được người bán ký hợp đồng bảo hiểm và chịu mọi chi phí vận chuyển hàng hóa đến cảng, thuế (nếu có) và các chi phí phát sinh khác.
 • Phụ trách đưa hàng hóa đến cảng và xếp chúng lên tàu đã được chỉ định sẵn.
 • Sau khi hàng hóa đã được xếp lên tàu, rủi ro bên bán sẽ được chuyển sang cho bên mua.
 • Tất cả các cước phí như chi phí vận chuyển hàng đến cảng, chi phí bốc hàng, bảo hiểm, khai hải quan, thuế xuất khẩu và các chi phí khác trước khi xuất khẩu đều do người bán chịu.
 • Người bán có trách nhiệm phải thông báo cho người mua khi hàng hóa bắt đầu được giao đi.
 • Sau khi hàng hóa đã được đưa lên tàu, bộ chứng từ gốc sẽ được in ra. Lúc này, người bán có trách nhiệm phải chuyển toàn bộ bộ chứng từ này cho người mua.
 • Dựa vào quy định trong hợp đồng mua bán mà người mua phải thanh toán tiền hàng cho người bán.
 • Người bán cần hoàn thiện các thủ tục thông quan và xin giấy phép nhập khẩu cho hàng hóa.
 • Hợp đồng vận chuyển và bảo hiểm cho lô hàng là trách nhiệm của người bán, người mua không có nghĩa vụ thực hiện.
 • Người mua có trách nhiệm nhận hàng khi chúng đã đến cảng.
 • Các rủi ro về mất mát, hư hỏng tại thời điểm hàng hóa được chuyển xuống boong tàu sẽ do người mua chịu hoàn toàn.
 • Người mua sẽ chịu mọi chi phí sau khi hàng hóa được đưa xuống boong tàu. Bao gồm chi phí dỡ hàng xuống, thủ tục thông quan hàng hóa, thuế nhập khẩu, chi phí vận chuyển về kho và các chi phí phát sinh khác.
 • Các thông tin liên quan đến thời hạn vận chuyển, tên cảng dỡ hàng, tình trạng hàng hóa phải được người mua thông báo cho người bán.
 • Người mua phải nhận được bộ chứng từ đầy đủ theo đúng yêu cầu từ người bán.

3. Phân biệt CIF và FOB

CIF và FOB có nhiều điểm giống nhau và khác nhau. Vậy nên, nhiều người hiện vẫn đang có sự nhầm lẫn về hai điều kiện này.

Phân biệt Cif và Fob
Phân biệt Cif và Fob

Giống nhau

 • CIF và FOB đều là hai điều kiện có trong Incoterm 2010. Vận tải đường thủy nội bộ và đường biển hiện cũng đang được thường xuyên sử dụng hai điều kiện này.
 • Cảng đi (cảng xếp hàng) là nơi chuyển giao vị trí trách nhiệm và rủi ro.
 • Người bán có trách nhiệm làm các giấy tờ, thủ tục liên quan đến việc xuất khẩu. Còn người mua sẽ phụ trách giấy tờ, thủ tục liên quan đến nhập khẩu.

Khác nhau

Bên cạnh những điểm giống nhau, điều kiện CIF cũng có một số điểm khác nhau.

 CIF                 FOB
Điều kiện giao hàngTiền hàng, bảo hiểm, cước tàuGiao hàng lên tàu
Bảo hiểmNgười bán phải ký hợp đồng bảo hiểm cho lô hàng. Thông thường nó sẽ có giá trị tối thiểu 110% giá trị hàng Người bán không phải mua bảo hiểm
Trách nhiệm vận tải thuê tàuNgười bán phải tìm tàu vận chuyểnNgười mua chịu trách nhiệm tìm tàu vận chuyển
Điểm chuyển giao rủi ro và chi phíChuyển giao rủi ro tại cảng xếp, chuyển giao chi phí tại cảng dỡTại cảng xếp

4. Nên dùng CIF hay FOB?

Trong các cuộc giao dịch thương mại, việc lựa chọn CIF hay FOB khiến nhiều người cảm thấy băn khoăn. Bởi vì mỗi một điều khoản đều có những mức độ ảnh hưởng riêng. Vậy nên dùng CIF hay FOB?

Nên dùng CIF khi:

 • Doanh nghiệp của bạn có quy mô vừa và nhỏ. Hoặc chỉ mới tham gia mua bán quốc tế và có số lượng hàng hóa vận chuyển chưa nhiều. Trong trường hợp này, về mặt chi phí, người bán sẽ phải chịu mức cao hơn về chi phí cước biển, thủ tục, giấy tờ,.. để đưa hàng hóa đến người mua. Tuy nhiên, người mua hàng hóa lại có trách nhiệm cao hơn
 • Người mua có thể tốn nhiều tiền hơn khi sử dụng CIF. Vì lúc này, người bán sẽ trực tiếp làm việc, thương lượng với bên vận chuyển để có được mức giá tốt nhất và lợi nhuận mang lại cao nhất.
 • Người mua có thể phải gặp khó khăn trong vấn đề kiểm soát hàng hóa nhiều hơn khi hàng đã được xếp lên tàu, người bán sẽ không còn bất kỳ trách nhiệm nào với chúng. Trong quá trình vận chuyển, nếu có vấn đề phát sinh, người bán có thể sẽ không thể xử lý kịp thời. Do phải qua các bên trung gian nên thời gian thông tin đến người mua sẽ lâu hơn.

Nên dùng FOB khi: 

 • Nên dùng FOB khi bạn đã quá quen thuộc với việc vận chuyển thương mại quốc tế.
 • Tại cảng, người mua đã có đại lý giao nhận hàng hóa quen thuộc để có thể nhận hàng.
 • Trong mỗi chuyến vận chuyển, người mua sẽ có được giá cước tốt hơn. Họ sẽ có được mức lợi nhuận tốt hơn từ dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Ngoài ra, khi sử dụng FOB, người mua còn có thể dễ dàng nắm bắt và xử lý thông tin nhanh chóng nhất khi có vấn đề phát sinh.

CIF và FOB đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào tình hình mỗi doanh nghiệp mà bạn có thể cân đối để lựa chọn CIF và FOB sao cho phù hợp để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về điều kiện giao hàng CIF, trách nhiệm của các bên liên quan cũng như sự giống và khác nhau giữa CIF và FOB. Đây là một điều kiện được sử dụng phổ biến hiện nay, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp mà bạn có thể lựa chọn CIF hoặc một trong số các điều kiện khác nhằm mang về lợi ích tốt nhất.

—————-

Có thể bạn cần dịch vụ vận chuyển quốc tế tại Vietphil247:

Gửi hàng đi Phillippines chỉ 85k/kg

Gửi hàng quốc tế giá rẻ

—————-

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top