[Giỏi Logistics] CIP là gì trong xuất nhập khẩu? Điều kiện giao hàng CIP

Điều khoản giao hàng CIP trong các hợp đồng thương mại là một điều khoản thường được quy định trong Incoterm 2010 và gần đây nhất là Incoterm 2020. Mời các bạn cùng chúng tôi tham khảo bài viết này để hiểu rõ hơn về Cip là gì trong xuất nhập khẩu và điều kiện giao hàng CIP trong hợp đồng thương mại nhé! 

Bạn đang xem bài viết: Cip là gì trong xuất nhập khẩu 

Contents

CIP là gì trong xuất nhập khẩu?

 CIP (viết tắt: Carriage and Insurance Paid To, nghĩa là: Cước phí và bảo hiểm trả tới) là một thuật ngữ trong thương mại quốc tế quy định các nghĩa vụ, chi phí và rủi ro tương ứng liên quan đến việc chuyển hàng hóa từ chỗ người bán đến người mua. Các tiêu chuẩn Incoterms do Phòng Thương mại Quốc tế (ICC) công bố.

Theo CIP, cước phí và bảo hiểm đã trả có nghĩa là hàng hóa và rủi ro được chuyển cho người mua khi người bán giao hàng tại địa điểm đã thỏa thuận (nếu các bên có thỏa thuận về điều này) cho người chuyên chở hoặc người khác do người bán chỉ định và người bán phải Ký hợp đồng và thanh toán các chi phí vận chuyển cần thiết để đưa hàng hóa đến địa điểm được chỉ định. Ngoài ra, người bán còn phải mua bảo hiểm cho hàng hóa.

CIP là gì trong xuất nhập khẩu
CIP là gì trong xuất nhập khẩu

Đặc điểm điều kiện giao hàng CIP trong hợp đồng thương mại

 • Theo CIP, người bán phải mua bảo hiểm hàng hóa để bảo vệ hàng hóa và quyền lợi của người mua.
 • Trách nhiệm của người bán theo các điều kiện này là chịu mọi phí tổn kể từ khi hàng được gửi cho người chuyên chở đầu tiên cho đến khi người mua nhận hàng tại địa điểm chỉ định ở nước của người mua. Trách nhiệm của Người bán chấm dứt khi giao hàng cho người vận chuyển đầu tiên do Người bán thuê.
 • Người mua và người bán sẽ chỉ định địa điểm giao hàng được chỉ định tại nước của người mua, do người bán chịu mọi chi phí liên quan đến việc giao hàng tại đó.
 • Nếu có nhiều hãng vận chuyển, khi hai bên chưa thống nhất địa điểm cụ thể, thì điểm đến chỉ định sẽ mặc định thuộc về hãng vận chuyển đầu tiên do người bán lựa chọn. Bên bán giao kết hợp đồng vận tải, nếu bên bán chịu chi phí dỡ hàng tại địa điểm quy định thì bên bán không có quyền đòi bên mua bồi thường nếu không có sự đồng ý của các bên. Quy tắc CIP cũng quy định người bán phải làm thủ tục thông quan hàng hóa xuất khẩu và không có nghĩa vụ phải làm thủ tục thông quan hàng hóa nhập khẩu và nộp các lệ phí liên quan đến việc khai báo nhập khẩu.

Nghĩa vụ của người bán 

 • Ký hợp đồng vận chuyển và thanh toán cước vận chuyển đến điểm đến được chỉ định
 • Xin giấy phép xuất khẩu và nộp thuế xuất khẩu
 • Giao hàng cho người vận chuyển đầu tiên
 • Ký hợp đồng bảo hiểm hàng hóa và đóng phí bảo hiểm
 • Cung cấp cho Người mua hóa đơn, chứng từ vận chuyển theo thông lệ và chính sách bảo hiểm hoặc bằng chứng khác cho thấy Hàng hóa được có bảo hiểm.

Trách nhiệm và nghĩa vụ của người mua CIP là gì trong xuất nhập khẩu 

Trách nhiệm và nghĩa vụ của người mua CIP là gì trong xuất nhập khẩu 
Trách nhiệm và nghĩa vụ của người mua CIP là gì trong xuất nhập khẩu 

Người mua mua hàng theo giá CIP sẽ có các trách nhiệm và nghĩa vụ sau:

 • Hàng hóa và các chi phí liên quan phải được thanh toán cho Người bán theo giá CIP.
 • Nhận hàng tại địa điểm đã thỏa thuận trước với người bán.
 • Có trách nhiệm thông quan hàng hóa tại nước nhập khẩu.
 • Khi hàng hóa được xếp lên các phương tiện vận tải chính như: tàu thủy, máy bay, tàu hỏa thì mọi rủi ro sẽ được chuyển từ người bán sang người mua.
 • Phối hợp với người bán để yêu cầu người bán bồi thường bảo hiểm trong trường hợp mất mát.

Các rủi ro trong điều kiện giao hàng CIP

 • Rủi ro được chuyển từ người bán sang người mua khi người bán hoàn thành việc giao hàng cho người vận tải đầu tiên do người bán chỉ định.
 • Đối với một trong hai phương thức vận tải, người bán phải hoàn thành việc dỡ hàng khỏi phương tiện vận tải nội địa và xếp hàng lên phương tiện vận tải chính. Chỉ khi đó rủi ro mới chuyển từ người bán sang người mua.
Các rủi ro trong điều kiện giao hàng CIP
Các rủi ro trong điều kiện giao hàng CIP

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Bảo hiểm hàng hóa trong CIP

Với hình thức giao hàng CIP, người bán phải mua bảo hiểm cho hàng hóa để bảo vệ quyền lợi của hàng hóa và người mua.

Với CIP Incoterms 2020, người bán phải bảo hiểm hàng hóa với mức bảo hiểm cao nhất là mức A. So với Incoterms 2010 chỉ có mức thấp nhất là mức C, phiên bản 2020 hiện hành của ICC quy định tăng mức bảo hiểm hàng hóa. Cấp độ A là cấp độ cao nhất.

Có nên bán hàng theo giá CIP hay không? 

Có nên mua với giá CIP hay không là câu hỏi được nhiều nhà nhập khẩu quan tâm. Căn cứ vào những điều trên, việc mua bán theo giá CIP là tùy thuộc vào các điều kiện và sự thương lượng của hai bên. Tùy thuộc vào mục đích và mong muốn của các bên mà việc mua bán có được thực hiện theo CIP hay không.

Vậy để trả lời câu hỏi nên mua hay bán hàng theo giá CIP. Hãy xem lại trách nhiệm và nghĩa vụ của người mua và người bán ở trên. Biết điều kiện CIP và quyết định chọn nó.

CIP thường được sử dụng trong vận tải hàng không, đường bộ, tàu hỏa hoặc đa phương thức. Nếu vận chuyển bằng đường biển, nên sử dụng điều kiện CIF.

Tổng kết

Như vậy, bài viết trên của vietphil247 đã giải đáp cho bạn Cip là gì trong xuất nhập khẩu. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Cip là gì và áp dụng dễ dàng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nhé. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top