Consignment là gì? Những điểm cần lưu ý khi ký gửi hàng hóa

Consignment là gì? Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ consignment hay chưa? Bạn có biết consignment có đặc điểm là gì cũng như những ưu nhược điểm của hình thức này, những lưu ý khi xin ký gửi hàng hóa? Đọc ngay bài viết sau đây để biết consignment là gì cũng như những kiến thức liên quan đã đề cập phía trước.

Contents

Consignment là gì? Ký gửi là gì?

Theo bách khoa toàn thư mở Wikipedia, Consignment (ký gửi) là một hình thức ủy thác dựa trên hợp đồng, trong đó quy định rõ quyền và trách nhiệm của các bên liên quan trong hợp đồng.

Do đó, đối với bất kỳ nguyên vật liệu hoặc hàng hóa nào, người nhận hàng sẽ chịu trách nhiệm bảo quản, nhưng quyền sở hữu vẫn thuộc về người gửi hàng. Khi vật liệu hoặc hàng hóa được bán cho người mua, quyền sở hữu sẽ được chuyển cho người khác.

Consignment là gì
Consignment là gì

Đặc điểm của consignment là gì?

Để giúp bạn đọc tìm hiểu thêm về ký gửi là gì? Dưới đây chúng tôi chia sẻ một số đặc điểm nổi bật của hàng ký gửi – consignment.

Thứ nhất: Trong hợp đồng ký gửi, bên nhận ký gửi có trách nhiệm giữ nguyên vật liệu, hàng hóa của bên ký gửi và được bên ký gửi bồi thường. Quyền đối với các nguyên vật liệu hoặc hàng hoá vẫn thuộc về người gửi hàng cho đến khi những nguyên liệu hoặc hàng hoá đó được bán cho người mua.

Thứ hai: Trong nghiệp vụ ủy thác có quan hệ hợp đồng ủy thác giữa bên ký gửi và bên nhận ủy thác, hợp đồng ủy thác quy định quyền và trách nhiệm của hai bên.

Thứ ba: Người gửi hàng có quyền thu mọi chi phí liên quan đến việc gửi hàng, và chỉ cần trả hoa hồng cho người nhận hàng theo nội dung của hợp đồng.

Thứ tư: Người nhận hàng không chịu trách nhiệm về bất kỳ thiệt hại nào đối với hàng hóa hoặc bất kỳ thủ tục nào khác trong quá trình vận chuyển.

 

Ưu điểm của hình thức ký gửi consignment là gì?

Ngày ký gửi hoặc ký gửi này được sử dụng khá phổ biến.  Sửa: Consignment hay ký gửi ngày này thường được sử dụng khá phổ biến trên thị trường. Khi chọn dịch vụ này, cùng với sự hỗ trợ của người vận chuyển, bạn có thể vận chuyển hoặc bán hàng nhanh chóng. Người gửi không cần đến lấy hàng, chỉ cần thanh toán cước phí thỏa thuận, hàng hóa sẽ được giao tận tay người nhận.

Ưu điểm của hình thức ký gửi consignment
Ưu điểm của hình thức ký gửi consignment

Ký gửi mang lại nhiều lợi ích cho bên người gửi và bên người vận chuyển

Về mặt người nhận ký gửi, không cần tích trữ hàng hóa hay đầu tư tiền bạc để tìm nguồn hàng, chỉ cần vận chuyển hàng hóa theo nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, nếu hàng hóa đến tay khách hàng bị hư hỏng, dù là lỗi của người vận chuyển hay lỗi của người gửi, thì việc giải quyết cũng khá là đau đầu.

Cần lưu ý gì khi ký gửi hàng hóa?

Có thể thấy, ký gửi hàng hóa là hình thức vừa linh hoạt vừa hiệu quả. Tuy nhiên, để đảm bảo việc vận chuyển diễn ra thuận lợi, bạn cần lưu ý một số điều sau: Kiểm tra kỹ lô hàng của bạn trước khi vận chuyển và sau khi nhận hàng. Người vận chuyển có trách nhiệm đóng gói hàng hóa cẩn thận, không làm hư hỏng hoặc phá hủy tài sản hàng hóa.

Người gửi vui lòng chụp ảnh hoặc quay phim trước khi gửi hàng để đảm bảo độ chính xác. Vui lòng xác nhận cẩn thận và giữ các giấy tờ biên nhận. Biên nhận sẽ được xác nhận khi người nhận thanh toán tiền vận chuyển cho người vận chuyển.

Cần lưu ý gì khi ký gửi hàng hóa
Cần lưu ý gì khi ký gửi hàng hóa

Chủ hàng cần tìm hiểu kỹ tin tức về đơn vị vận chuyển trước khi lựa chọn sử dụng dịch vụ vận chuyển cho lô hàng của mình. Mỗi sản phẩm khi được gửi đến một lô hàng đều đã được cân để xác định so với trọng lượng của nó.

Người nhận cần giữ lại các hóa đơn chứng từ kèm theo đơn hàng để có thể đổi trả hàng nếu cần, người gửi cần chọn đơn vị vận chuyển uy tín để tránh trường hợp bị thất lạc, tráo hàng.

Tại Việt Nam hiện nay, một số đơn vị vận chuyển uy tín được khách hàng lựa chọn là Giao hàng tiết kiệm, Giao hàng nhanh, J&T Express …

Tổng kết

Thông qua bài viết trên thì bạn đã có thể biết consignment là gì rồi phải không? Thoạt nghe thì có vẻ lạ, nhưng đọc xong bài viết trên thì mới nhận ra rằng consignment vô cùng quen thuộc trong đời sống hằng ngày. Không đâu xa có thể kể đến những dịch vụ hàng ngày của mình dưới hình thức mua bán ký gửi như: ký gửi nhà, ký gửi quần áo,… Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

48
DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top