[THUẬT NGỮ LOGISTICS] Cont NOR là gì trong giao nhận vận tải?

Các loại container như container thường, container hàng bách hóa, container mở mái, container lạnh,… chắc không còn xa lạ gì với dân xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn nghe nhắc đến một loại container (cont) là CONT NOR chưa? Vậy CONT NOR là gì? Container NOR khác gì với container thường? Đọc ngay bài viết sau đây để biết nhé.

Contents

Cont NOR là gì? Container NOR là gì?

Container NOR hay cont NOR được hiểu đơn giản là container lạnh đã tắt giàn lạnh. Trong một số trường hợp, loại thùng chứa này được gọi là thùng chứa RAD (Reefer As Dry). Đây được coi là giải pháp tốt nhất để vận chuyển và giao nhận trong trường hợp thiếu vỏ và quá tải nghiêm trọng.

Trong trường hợp bình thường, sau khi container lạnh được vận chuyển đến cảng đích, thường không đủ cầu đối với hàng lạnh theo chiều ngược lại. Điều này đã dẫn đến tình trạng cung vượt cầu vỏ nguội tại nhiều cảng, đặc biệt là ở châu Á. Do đó, các công ty vận tải đưa ra giải pháp đóng container NOR (container lạnh không dùng điện) để tiết kiệm thời gian, cước phí và nhiên liệu.

Container NOR có những lợi ích gì?

Với lớp cách nhiệt tiên tiến, các thùng chứa NOR được bảo vệ tốt hơn các thùng chứa khô. Thêm vào đó, nó giảm thiểu sự tích tụ độ ẩm. Nó là lý tưởng để vận chuyển các thiết bị điện tử nhạy cảm với nhiệt độ và độ ẩm và các mặt hàng khác. Ngoài ra, đây là một số lợi ích mà các container NOR mang lại:

– Bảo vệ hàng hóa tốt hơn các loại container thông thường

– Chất lượng cách nhiệt tốt hơn giảm thiểu sự dao động nhiệt độ và tích tụ độ ẩm

– Đặt chỗ nhanh hơn, đảm bảo quyền truy cập vào vỏ và giao hàng ưu tiên

– Tiết kiệm chi phí vận chuyển

Những loại mặt hàng nào thường được vận chuyển bằng container NOR?

Tất cả các sản phẩm và lô hàng được đóng gói trong các thùng carton không nhuộm, không mùi hoàn toàn có thể chuyển qua container NOR. Một số ví dụ như sau:

– Các sản phẩm điện tử và phụ kiện mới

– Hàng tiêu dùng thông thường

– Đồ chơi, sách hoặc các ấn phẩm in khác

– Dệt may, Da giày, May mặc, Thời trang

– Hàng nội và đóng gói cẩn thận

So sánh sự khác biệt giữa các container khác và cont NOR là gì

So sánh container NOR và container lạnh

Kiểm tra trước khi giao hàng

Container lạnh: Phải kiểm tra tình trạng của container, tình trạng của bộ điều nhiệt container trước khi vận chuyển. Vì nếu bộ điều nhiệt bị hỏng, việc vận hành không đúng các cài đặt đã định có thể ảnh hưởng đến chất lượng của hàng hóa.

Container NOR: không bắt buộc kiểm tra tình trạng container vì container không cần điều chỉnh nhiệt độ, có thể nói là hệt như một container thường nên không cần kiểm tra.

Loại hàng hóa phù hợp

Container lạnh: hàng tươi sống, hàng đông lạnh

Container NOR: phù hợp với hàng nhẹ, sạch

Yêu cầu dùng máy phát điện

Container lạnh sẽ tùy theo yêu cầu của hàng hóa cũng như khách hàng mà có sử dụng máy phát điện hay không.

Container NOR: không cần dùng máy phát điện vì chỉ vận chuyển hàng bình thường, không phải thực phẩm tươi sống, trái cây, hóa,…

Loại vỏ container

Container lạnh thường sử dụng loại vỏ 20’RF và 40’RF trong khi đó container NOR lại chỉ sử dụng loại vỏ 40NOR

Về giá cước: giá cước của container NOR rẻ hơn so với container lạnh

So sánh Container NOR và container thường

Tiêu chí Container 40’DC Container 40’HC Container 40NOR
Chiều dài (inside) 12.03 m 12.03 m 11.59 m
Chiều rộng (inside) 2.35 m 2.35 m 2.28 m
Chiều cao (inside) 2.39 m 2.69 m 2.54 m
Thể tích xếp dỡ 67.6 m3 76.2 m3 67.5 m3
Khối lượng vỏ 3,740 kg 3,830 kg 4,520 kg
Khối lượng đóng hàng tối đa 26,740 kg 26,650 kg / 28,670 kg 29,480 kg

8 loại thùng chứa container phổ biến hiện nay 2022

Container được phân loại theo kích thước, trọng lượng, tính chất rắn hay lỏng, tiêu chuẩn hàng hóa …

Container khô: là loại container thông dụng nhất trong ngành vận tải biển. Chúng có các chiều dài 20, 40 và 45 feet và được thiết kế để vận chuyển hàng khô.

.

Container khô
Container khô

Container giá phẳng: Là loại container không có đỉnh và chỉ có hai mặt. Điều này tạo chỗ cho các vật nặng có thể được nâng từ trên cao hoặc từ bên cạnh.

Hầu hết các container giá phẳng có chiều dài 20 hoặc 40 feet và chúng được làm bằng thép để đảm bảo được đồ bền và chắc cho container khi chở hàng. Một số thùng chứa giá phẳng có thể thu gọn và một số có thêm vách để có thể gắn vào khung.

Container giá phẳng
Container giá phẳng

Open Top Container – Container mở nóc (hoặc Cont top): Loại container này về cơ bản có đặc điểm là một kho chứa đồ khô, nhưng không có nắp trên. Điều này cho phép chở hàng rời số lượng lớn một cách dễ dàng. Có kết cấu mái che bằng nhựa hoặc bạt, có thể buộc vào thùng bằng dây thừng và giúp bảo vệ hàng hóa dưới trời mưa.

Container chứa hàng mở bên hông: loại container này được áp dụng đối với hàng hóa lớn, siêu trường siêu trọng. Vách hông mở như hai cánh cửa nhưng vẫn chắc chắn để bảo vệ hàng hóa bên trong không bị ảnh hưởng, rơi vỡ. Đến thời điểm hiện tại thì hầu như bắt gặp rất ít tin tức hàng bị rơi vỡ do vận chuyển bằng container này.

Container chứa hàng mở cửa bên hông
Container chứa hàng mở cửa bên hông

Refrigerated ISO containers: Thường được gọi là container lạnh. Nó được sử dụng để vận chuyển hàng hóa cần được bảo quản ở nhiệt độ thấp, chẳng hạn như trái cây, các sản phẩm từ sữa, thịt, v.v. Những container như vậy còn được gọi là “reefer container “, “reefer box”. Container lạnh có thể kiểm soát nhiệt độ từ – 65 ° C đến 40 ° C.

Container lạnh
Container lạnh
  • Container bồn (hay còn gọi là iso tank hoặc tank container): Được thiết kế để chứa chất lỏng. Chúng thường được làm bằng vật liệu chống ăn mòn vì chúng được sử dụng để mang hóa chất. Container Tank cũng có thể được sử dụng để chứa hàng khô, chẳng hạn như đường, nhưng chúng thường được dành cho chất lỏng.

Container bồn
Container bồn
  • Container lùn – nữa chiều cao (Half height containers): Những chiếc container này chủ yếu được làm bằng thép và có chiều cao chỉ bằng một nửa so với những chiếc container cỡ lớn. Đặc biệt phù hợp với than, đá, … và các loại cần bốc dỡ dễ dàng. Loại container này ngày càng được sử dụng phổ biến để vận chuyển hàng rời.
Container lùn
Container lùn

Tổng kết

Thông qua bài viết trên, có lẽ bạn đã biết được cont nor là gì, những đặc điểm của cont nor cũng như hiểu thêm về một số loại container phổ biến khác. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.com để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247.

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top