[Hoạt động logistics] Cross docking là gì? Cross docking phù hợp mặt hàng nào?

Nhu cầu của con người càng tăng, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng lớn. Vì vậy các doanh nghiệp đang có xu hướng đáp ứng tối đa nhất nhu cầu của người dùng nhưng vẫn giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí. Một trong những nhu cầu đó là: hàng hóa được vận chuyển nhanh đến tay người dùng và giải pháp chính là cross docking. Vậy cross docking là gì? Có những hình thức cross docking nào? Đọc bài viết sau để biết thêm chi tiết nhé.

Contents

Cross Docking là gì?

Cross Docking là gì
Cross Docking là gì

Cross Docking là gì? Cross Docking được biết đến như một kỹ thuật logistics với mục đích loại bỏ chức năng chính của nhà kho là lưu trữ và thu thập đơn đặt hàng, nhưng vẫn cho phép thực hiện các chức năng khác như nhận và gửi hàng hóa.

Cross Dock là một cơ sở điều phối để phân loại và tổng hợp hàng hóa từ các trailer đầu vào đến các trailer đầu ra khác di chuyển đến điểm tiêu thụ (cửa hàng bán lẻ, nhà máy sản xuất hoặc một Cross Dock khác).

Có thể hình dung rằng đối với vận chuyển kho bãi, hàng hóa được nhà cung cấp vận chuyển về kho chờ thông quan để tiếp tục đến điểm tiêu thụ, hoặc các kho trung chuyển khác.

Đối với Cross Docking, hàng hóa sẽ theo trailer từ nơi sản xuất đến trung tâm điều phối. Tại đây, công nhân phân loại hàng hóa theo đơn đặt hàng của từng người nhận hàng (thường thì một người nhận hàng cần có nhiều loại hàng hóa của nhiều nhà sản xuất khác nhau), sau đó hàng hóa được xử lý, phân nhóm và sẽ theo trailer khác đến điểm tiêu thụ.

Điều gì làm cho Cross Docking khác với kho hàng truyền thống?

Trong mô hình truyền thống, các nhà kho lưu giữ hàng tồn kho cho đến khi khách hàng đặt hàng, sau đó sản phẩm được chọn, đóng gói và vận chuyển. Khi đơn đặt hàng bổ sung đến kho, chúng được lưu trữ cho đến khi xác định được khách hàng. Trong mô hình Cross Docking, khách hàng biết trước rằng sản phẩm đến kho, và sản phẩm không cần phải đưa vào kho.

Sự khác nhau giữa Cross docking và kho hàng truyền thống
Sự khác nhau giữa Cross docking và kho hàng truyền thống

Vậy điều này có nghĩa là trong mô hình Cross Docking, khách hàng (vd: cửa hàng bán lẻ) phải đợi thêm thời gian để hàng hóa đến kho? Có, nhưng việc vận chuyển này phải tuân theo lịch trình giao hàng nghiêm ngặt và đáng tin cậy để bù đắp bất kỳ sự không chắc chắn nào liên quan đến thời gian giao hàng kéo dài (trong trường hợp này, từ khi khách hàng đặt hàng / hoặc từ doanh nghiệp đến khi giao hàng cho khách hàng). Ngược lại, khi được thực hiện đúng, Cross Docking cho phép các công ty loại bỏ chi phí tồn kho và giảm chi phí vận chuyển cùng một lúc.

Mô hình của Cross Docking

Mô hình Cross Docking được ứng dụng trong thực tế thông qua các hoạt động sau: 

  • Cross Docking ứng dụng mô hình trong sản xuất: sản phẩm sau đó được chuyển đến địa điểm vận chuyển chứ không phải đến kho. Sau đó, bạn cũng có thể đặt trong một khu vực trong khi chờ đề xuất. Hoặc vận chuyển đến nơi sản xuất thay vì nhập kho.

  • Cross Docking ứng dụng mô hình trong phân phối: Sản phẩm sẽ được vận chuyển bằng xe tải với nhiều kiện hàng khác nhau. Các kiện hàng này sẽ được phân loại thông qua hệ thống phân loại bằng băng chuyền sau đó được vận chuyển đến cửa hàng để xuất hàng. Tuy nhiên, trong quá trình phân loại, hàng hóa sẽ chờ đợi và di chuyển như trong mô hình Cross Docking sản xuất.

  • Cross Docking ứng dụng mô hình trong gom hàng: Sử dụng mô hình này là dán nhãn sản phẩm cùng lúc với sản phẩm được nhận. Vì vậy, hàng hóa khi vận chuyển có thể kết hợp với hàng hóa trong kho và vận chuyển chung với hàng hóa từ nơi này đến nơi khác.

  • Cross Docking ứng dụng mô hình gia tăng tốc độ di chuyển: Mô hình này giúp bạn đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ nhà cung cấp sang người tiêu dùng. Điều đó, sẽ giúp người dùng giảm thiểu chi phí lưu kho bãi, cẩu container, diện tích kho bãi, giảm tồn kho, khai thác, … đồng thời giúp bạn tiết kiệm nhân lực, phương tiện vận chuyển, đảm bảo lưu thông hàng hóa trong kho.

Lợi ích của Cross Docking trong thực tế

Thứ nhất: Trong một số trường hợp, các nhà bán lẻ xác định chi phí liên quan đến việc giữ hàng tồn kho cho các mặt hàng có nhu cầu cao và ổn định. Trong bối cảnh này, Cross Docking được coi là một cách để giảm chi phí lưu chuyển hàng tồn kho.

Thứ hai: Đối với một số nhà bán lẻ khác hoặc các nhà khai thác nhỏ và lẻ, Cross Docking được xem là một cách để giảm chi phí vận chuyển. Ví dụ: các cửa hàng bán lẻ có thể chấp nhận các lô hàng trực tiếp từ các nhà cung cấp có tải trọng nhỏ hơn (LTL) hoặc họ có thể nhận các lô hàng riêng lẻ.

Tuy nhiên, theo cập nhật tin tức thì điều này khiến phần lớn các doanh nghiệp bị chi phí vận tải hàng hóa đầu vào cao quá mức (tăng chi phí xăng dầu, chi phí bảo dưỡng và nâng cấp phương tiện, chi phí nhân công, … do số lượng xe nhiều). Cross Docking là cách gộp các lô hàng này lại với nhau để đạt được một số lượng xe nhất định nhằm giảm chi phí vận chuyển đầu vào và đơn giản hóa quy trình nhận hàng tại các cửa hàng bán lẻ.

cross docking 02

Cross Docking phù hợp với những loại mặt hàng nào?

Các mặt hàng được coi là phù hợp cho các kho Cross Docking nếu chúng đáp ứng hai tiêu chí: số lượng lớn và ít biến động. Cụ thể dưới đây là một số mặt hàng phù hợp với hình thức lưu trữ này:

  • Các mặt hàng dễ hư hỏng cần vận chuyển ngay lập tức.

  • Các mặt hàng có chất lượng cao và không cần phải kiểm tra chất lượng trong quá trình giao hàng.

  • Sản phẩm được dán nhãn (mã vạch, RFID), dán nhãn và sẵn sàng bán cho người tiêu dùng cuối cùng.

  • Những mặt hàng khuyến mãi và các mặt hàng đang tung ra thị trường.

  • Các sản phẩm bán lẻ thiết yếu với nhu cầu ổn định và ít biến động.

  • Các đơn đặt hàng đã được chọn và đóng gói trước đó từ cơ sở sản xuất hoặc nhà kho.

Cross docking có quan hệ như thế nào trong chuỗi cung ứng?

Ở góc độ quản lý, Cross Docking là một hoạt động kinh doanh phức tạp. Liên quan đến sự phối hợp rộng rãi giữa các nhà phân phối với các nhà cung cấp và khách hàng của họ.

Thực hiện hoạt động Cross Docking đồng nghĩa với việc tăng chi phí cho các đối tác kênh. Hoặc một số trở ngại, khó khăn trong quá trình thực hiện.

Về phía nguồn cung, các nhà cung cấp có thể cần giao các lô hàng nhỏ hơn, thường xuyên hơn. Ngoài ra, thẻ giá hoặc mã vạch (nếu cần). Về phía nhu cầu, khách hàng có thể cần đặt hàng trước một ngày nhất định. Hoặc để thời gian giao hàng hơn một vài ngày. Tất cả các yêu cầu này dẫn đến một số chi phí bổ sung và tăng khả năng phối hợp giữa các đối tác kênh.

Còn nhiều yêu cầu khác như: Yêu cầu nâng cao chất lượng trong việc tiếp nhận. Bởi mục đích của Cross Docking là đưa sản phẩm đến phương tiện đầu ra ngay lập tức. Vì vậy, không có thời gian để kiểm tra chất lượng. Nhu cầu giao tiếp ngày càng tăng giữa các đối tác kênh cũng là một trở ngại lớn. Cách phổ biến nhất để giải quyết những cầu nối này là thông qua hệ thống Trao đổi Dữ liệu Điện tử (EDI).

Tổng kết

Bạn đã hiểu Cross Docking là gì chưa? Cross Docking thực sự là một mô hình lưu kho hay và tiết kiệm tuy nhiên nếu không biết cách áp dụng mô hình này đúng thời điểm, đúng loại hàng hóa thì sẽ khiến mô hình bị phản tác dụng. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn  để đọc thêm những bài viết thú vị khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top