[Kiến thức Logistics] Depot nghĩa là gì? Vai trò của depot trong xuất nhập khẩu

Bạn thường xuyên nghe dân xuất nhập khẩu đề cập đến depot hoặc vô tình nghe ai đó bảo hàng của mình đang kẹt ở depot? Vậy depot nghĩa là gì? Vai trò của depot trong hệ thống xuất nhập khẩu như thế nào? Cùng đọc ngay bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết nhất.

Bạn đang đọc bài viết: Depot nghĩa là gì? Vai trò của depot trong xuất nhập khẩu

Contents

Depot nghĩa là gì?

Depot là gì?
Depot là gì?

Depot chính là tên gọi chung của ICD (Cảng nội địa/cảng cạn). Thông thường thì điểm thông quan hàng hóa nội địa là bộ phận hậu cần mở rộng của cảng biển. Nguyên nhân là do hầu hết các cảng biển đều hạn chế về mặt bằng nên kho bãi khó có khả năng mở rộng. Vì vậy Depot (ICD) ra đời giúp các cảng biển giải phóng hàng hóa nhanh hơn. Đồng thời, mức độ thông quan hàng hóa cảng biển cũng được cải thiện nhiều.

Depots được hình thành và phát triển từ nhiều thập kỷ trước, nhưng phải đến những năm 1970, Depot (ICD) mới được triển khai đúng cách và sau đó được phát triển trên khắp thế giới.

Cảng cạn tiêu chuẩn sẽ bao gồm các tính năng cụ thể sau:

Bãi chứa (Marshalling Yard / Container Yard)

Tạo khu vực làm thủ tục hải quan.

Đó là Trạm vận chuyển hàng hóa bán lẻ (CFS), Kho ngoại quan, Khu văn phòng, Cửa chuyên dụng cho xe máy, cửa giao nhận container, Khu tái chế đóng gói, Xưởng bảo dưỡng và Khu vệ sinh container.

Dịch vụ chính của Depot (cảng cạn)

Các dịch vụ chính của cảng nội địa có thể kể đến bao gồm điểm  bãi container, container rỗng và lạnh, thông quan hàng hóa nội địa, dịch vụ xếp dỡ container, vận chuyển hàng dự án, hàng quá trường, siêu trọng và bốc xếp hàng hóa. , Kho ngoại quan … Depot nghĩa là gì?

Ngoài ra, cảng cạn còn có thể có thêm các chức năng như xếp dỡ hàng bãi, lắp đặt thiết bị, kho hàng lẻ, đóng gói, đóng gói hút chân không và đánh dấu hàng hóa, bảo dưỡng và vệ sinh, vệ sinh container, vận chuyển hàng hóa nội địa.

Về lợi ích kinh tế, cảng nội địa có thể được xem là xu hướng phát triển tất yếu của nền kinh tế. Nó có thể giúp giảm tình trạng ùn tắc trong cảng biển, tăng khả năng thông quan thông qua các dịch vụ đóng gói, kho bãi, thông quan… Đối với các khu vực xa cảng biển, chi phí vận chuyển thẳng đến cảng. Đắt hơn trung chuyển tại cảng cạn. Về vận tải, cảng cạn là một bộ phận cấu thành của chuỗi vận tải đa phương thức.

Vai trò của depot trong xuất nhập khẩu và logistics là gì?

Depot là thành phần quan trọng trong việc vận tải đa phương thức
Depot là thành phần quan trọng trong việc vận tải đa phương thức

ICD (Depot) là nơi tập trung các container và hàng hóa

Như đã nói ở trên, không gian cảng biển có hạn nên ICD (Depot) là biện pháp giúp giảm áp lực về thời gian container vào cảng. Hàng hóa cần vận chuyển, kiểm tra, giám định, thông quan hoặc là kho bãi của đơn vị xuất nhập khẩu khi mà diện tích của cảng không đủ, làm hàng hóa bị ứ đọng…

ICD (Depot) làm nơi giảm bớt gánh nặng về thủ tục hải quan cảng

Khi làm thủ tục tại cảng, hàng hoá phải hoàn thành các thủ tục hải quan (bao gồm kiểm tra, kiểm kê, xếp dỡ, …) thì mới được rời cảng để xếp hàng, nhập khẩu. Đây là nguyên nhân chính khiến cảng biển quá tải, ùn tắc, giảm khả năng lưu thông hàng hóa. Chuyển hoạt động thông quan ra bãi sẽ giảm bớt các thủ tục tại cảng biển, biến cảng biển trở thành vùng đệm cho việc trung chuyển container từ đường biển vào nội địa.

ICD (Depot) đảm nhiệm vai trò là trung tâm phân phối

Sự chuyên môn hóa của các công ty vận tải container trong nước đã giúp cho việc luân chuyển hàng hóa nhanh hơn, các cảng biển trở thành hành lang cho luồng hàng hóa. Xu hướng hiện nay ở các cảng biển là chuyển các trung tâm trung chuẩn, phân phối vào các ICD (Depot).

Các vai trò quan trọng khác

Ngoài các dịch vụ trên, ICD còn cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cảng biển như: kho bãi, CFS, kho ngoại quan, bãi container, …

Vì vậy, có thể nói Depot là một bộ phận không thể thiếu của cảng biển, có vai trò quan trọng trong việc nâng cao khả năng lưu thông của hàng hóa nói chung, đặc biệt là nâng cao năng lực vận chuyển container từ cảng vào nội địa. Sự phát triển của các cảng biển gắn liền với sự phát triển của các cảng cạn.

Yêu cầu cơ sở vật chất của một depot là gì?

Theo cập nhật tin tức mới nhất 2022, một depot đạt tiêu chuẩn cần đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật sau:

Có đủ diện tích để bố trí các khu chức năng: khu giao nhận, xếp dỡ, khu làm thủ tục hải quan, khu chứa hàng hóa, khu tái chế, khu đóng gói, v.v.

Có đủ thiết bị xếp dỡ container; nhà kho

Các công ty vận tải biển, hải quan, công ty vận chuyển hàng hóa, công ty vận tải nội địa, …

Khu vực cảng cạn phải có hàng rào đảm bảo an toàn và cách ly với các khu vực xung quanh khác;

Hệ thống thông tin của cảng phải đảm bảo độ tin cậy và hiệu quả;

Cảng phải có Trạm vận chuyển hàng lẻ (CFS) cung cấp dịch vụ đóng / dỡ container.

Depot cung cấp nhiều dịch vụ hỗ trợ khác nhau
Depot cung cấp nhiều dịch vụ hỗ trợ khác nhau

Tổng kết

Trên đây là những giải đáp chi tiết nhất cho câu hỏi Depot nghĩa là gì? Vai trò của Depot trong Logistics, xuất nhập khẩu là gì cũng như những yêu cầu tiêu chuẩn mà một depot cần phải đạt được. Tiếp tục theo dõi vietphil247.vn để cập nhật những kiến thức bổ ích và mới nhất về tình hình xuất nhập khẩu nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. 

 
DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top