ETA là gì trong xuất nhập khẩu? Vai trò của ETA

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hay còn gọi với cái tên khác là Logistics, nhờ có sự sôi động và mở cửa của thị trường toàn cầu hóa mà Logistics ngày càng phát triển. Kéo theo là các dịch vụ tiện ích đi kèm. Vậy khái niệm ETA là gì trong xuất nhập khẩu bạn đã biết chưa? Nếu chưa thì cùng vietphil247.vn tìm hiểu trong bài viết bên dưới đây nhé!

Bạn đang xem bài viết: eta là gì trong xuất nhập khẩu

Contents

ETA là gì trong xuất nhập khẩu?

ETA là chữ viết tắt của cụm từ “Estimate Time of Arrival”, có nghĩa là thời gian tàu hoặc phương tiện vận tải vận chuyển dự kiến ​​đến cảng đích. Ước tính thời gian đến được sử dụng để cung cấp cho khách hàng ước tính thời gian phương tiện chở hàng của họ sẽ đến đích. ETA phụ thuộc vào điều kiện giao hàng và các yếu tố bên ngoài khác gây ảnh hưởng đến lịch trình vận chuyển. Vì vậy, việc tính toán khoảng thời gian này sẽ xác định được một khoảng thời gian nhất định để giảm bớt một số tác động đến tốc độ tàu, sức gió, v.v. Ngoại trừ một số rủi ro không thể lường trước được.

ETA là gì trong xuất nhập khẩu
ETA là gì trong xuất nhập khẩu

 

Phân loại ETA trong xuất nhập khẩu (Logistics)

ETA trong hàng hải 

ETA là phương thức vận chuyển được sử dụng phổ biến nhất. Vì nó áp dụng cho tất cả các hoạt động liên quan đến vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.

Vì vậy, hình thức vận tải này sử dụng các loại tàu chở hàng có nhiều trọng tải khác nhau để vận chuyển hàng hóa. Việc sử dụng tàu biển giúp đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa của con người.

Đặc biệt với hình thức này, việc vận chuyển không bị hạn chế về thời gian và số lượng. Ngoài ra, vận tải đường biển còn giúp giảm thiểu chi phí.

ETA trong hàng hải 
ETA trong hàng hải 

ETA trong vận tải

Thời gian dự kiến ​​hàng hóa đến cảng đến được phân thành hai loại trong hoạt động vận tải:

– Hàng không

Vận tải hàng không có nhiều ưu điểm hơn so với các phương thức vận chuyển khác. Những lợi thế đặc biệt rõ ràng về tốc độ và thời gian vận chuyển. Phương thức này không chỉ đảm bảo hàng hóa được vận chuyển nhanh chóng mà còn hạn chế được nhiều vấn đề dễ phát sinh gây ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển.

Tuy nhiên, phương thức này có chi phí vận chuyển cao, khối lượng vận chuyển hạn chế, ít loại hình vận chuyển.

– Trong vận chuyển hàng hóa trên đường bộ

Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ liên quan đến việc sử dụng nhiều loại phương tiện, bao gồm ô tô, xe tải, xe container và các phương tiện khác. Như vậy, hình thức này đảm bảo tính linh hoạt và cơ học. Năng động và thích nghi với nhiều loại địa hình vận tải. Tuy nhiên, vận tải đường bộ có nhược điểm là khối lượng hàng hóa vận chuyển hạn chế.

 

Vai trò của ETA trong xuất nhập khẩu

Một trong những vai trò chính của ETD và ETA trong lĩnh vực xuất nhập khẩu là đảm bảo giao hàng đúng hạn cho khách hàng. Điều này giúp các nhà sản xuất không phải dừng sản xuất do chậm nhận hàng. Nó cũng giúp Cảng vụ hoàn thiện công tác quản lý luân chuyển hàng hóa một cách khoa học và hiệu quả.

Trong số nhiều dịch vụ mà các doanh nghiệp sử dụng, dịch vụ chuyển phát có một danh tiếng nhất định lâu dài và mãi mãi. Nó góp phần rất lớn vào việc giảm khả năng gây ô nhiễm môi trường do cải thiện đáng kể tình trạng ùn ứ giao thông.

ETD và ETA có thể thay đổi do phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chịu ảnh hưởng của phương thức vận tải, trọng lượng hàng hóa hay do ảnh hưởng lớn của thời tiết.

Có thể thấy rằng ETD và ETA xác định một mức độ chính xác nhất định, đây luôn là một vấn đề lớn trong ngành xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, trước sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu, các công nghệ kỹ thuật cao đã được ứng dụng và thử nghiệm thành công. Mức độ phát triển tiên tiến đáng kể này sẽ giúp việc xác định ETA và ETA trở nên thuận tiện, đơn giản, làm việc hiệu quả và có độ chính xác cao hơn.

Vai trò của ETA trong xuất nhập khẩu
Vai trò của ETA trong xuất nhập khẩu

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Phân biệt ETD và ETA

ETA và ETD là 2 thuật ngữ phổ biến mà bất kỳ ai làm việc trong lĩnh vực logistics đều biết đến. Nhưng sự khác biệt là không dễ dàng. Sau đây giới thiệu một số điểm giống và khác nhau giữa ETD và ETA, để chúng ta có thể phân biệt ETD và ETA.

Điểm giống nhau

Thời gian khởi hành và cập bến/cảng không chính xác tuyệt đối. Bởi chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, phương thức vận tải, v.v….

Phân biệt ETD và ETA
Phân biệt ETD và ETA

Điểm khác nhau

ETD là thời gian dự kiến ​​khởi hành của lô hàng. Thời gian này sẽ được tính dựa trên thông tin hành trình của xe do đơn vị nhập khẩu thuê.

ETA là thời gian ước tính để người mua nhận hàng tại cảng đích. Thời gian dự kiến ​​cập cảng còn phụ thuộc vào các yếu tố như thời tiết, loại phương tiện, v.v.

Tổng kết

Vietphil247.vn đã giải đáp một số thắc mắc xoay quanh vấn đề ETA là gì trong xuất nhập khẩu và cách phân biệt một số đặc điểm giống và khác nhau giữa ETA và ETD. Mong rằng các bạn sẽ bỏ túi những thông tin bổ ích này trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nhé. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

 

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top