ETD là gì? Điểm giống và khác của ETA và ETD là gì trong xuất nhập khẩu?

Chứng từ trong xuất nhập khẩu có thể coi là thành phần nòng cốt của cuộc giao dịch. Vì vậy, việc đọc hiểu chứng từ một cách cặn kẽ là điều kiện thiết yếu của người làm xuất nhập khẩu. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về ETD là gì trong xuất nhập khẩu cũng như những lưu ý về ETD, ETA khi làm chứng từ.

Contents

ETD là gì trong xuất nhập khẩu?

ETD, ETA là gì?
ETD, ETA là gì?

ETD chính là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Estimated Time of Departure, là ngày giờ xuất phát ước tính của hàng hóa. Thời gian này, nhà vận chuyển cung cấp dựa trên nhiều yếu tố dựa trên thông tin hành trình của các phương tiện vận chuyển chẳng hạn như: tốc độ xe, thời tiết, hành trình trước khi vận chuyển …

Với ETD, người giao nhận hàng hóa đầu tiên hoặc khách hàng có thể theo dõi chính xác hơn tình trạng của lô hàng và có thể kiểm soát thời gian giao hàng của đơn hàng và đảm bảo tiến độ giao hàng.

ETD thường sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Phương thức vận chuyển hàng hóa: máy bay, tàu hỏa, xe lửa, tàu thủy, sà lan, xe tải và các phương tiện vận tải khác về chủng loại và tốc độ di chuyển.

Khối lượng và kích thước của hàng hóa: Khối lượng và kích thước có ảnh hưởng lớn đến tốc độ của xe, chẳng hạn, nếu hàng hóa lớn và nặng thì xe tải phải chạy chậm hơn các mặt hàng khác.

Các thuộc tính của hàng hóa: hàng hóa có nguy cơ bị hư hỏng sẽ có thời gian vận chuyển ngắn hơn. Mặt khác, đồ dễ vỡ phải được di chuyển từ từ để tránh rơi rớt

Điều kiện thời tiết: Thời tiết có ảnh hưởng lớn đến ETD, chẳng hạn như bão, thời tiết khắc nghiệt có thể khiến tàu ra khơi muộn hơn dự kiến.

ETD sử dụng ra sao?

– Nếu như trong bối cảnh nhập cư hoặc vận chuẩn, hãy sử dụng thuật ngữ thời gian khởi hành ước tính.

– Trong lĩnh vực giao nhận, ETD được hiểu là Thời gian giao hàng ước tính.

Trên đây là 2 từ thông dụng. Những từ còn lại được dùng trong những trường hợp đặc biệt nên ít người biết đến.

Ghi chú:

– Thời gian trong thực tế thường sẽ không chính xác.

– Dự kiến ​​thời gian khởi hành và thời gian cập bến đích không chính xác vì nhiều lý do, điều kiện thời tiết là một yếu tố không thể tránh khỏi.

– Cũng vì hành khách không hiểu rõ điều này mà thường nhầm lẫn giữa “Actual time of departure” (ATD) và “Actual time of arrival” (ATA).

– Nhân viên của hãng tàu có trách nhiệm giải thích cho khách hàng rằng đó chỉ là thời gian ước tính. Tránh trường hợp khách hàng bày tỏ sự không hài lòng với công ty vận chuyển.

etd eta 02
ETD là ngày giờ xuất phát của hàng hóa

ETA là gì trong logistics?

Trong lĩnh vực hậu cần, ETA (viết tắt của Estimated Time of Arrival) là thời gian đến ước tính khi kết thúc hành trình vận chuyển, được xác định theo ngày và giờ.  Khách hàng cần liên tục cập nhật tin tức để có thể có sự chuẩn bị chu đáo nhất trước khi hàng đến. Bên cạnh đó, ETA được sử dụng cho các dịch vụ khác như sửa chữa thiết bị để thông báo cho các chuyên gia dịch vụ khách hàng về thời gian đến dự kiến.

Lưu ý về ETD và ETA?

Sự giống nhau của ETD và ETA

  • Trên thực tế, cả ETD và ETA đều là những thuật ngữ dùng để chỉ các mốc thời gian. Tuy nhiên, thời gian thực tế ở đây thường không chính xác vì nó có thể thay đổi do thời tiết, khí hậu, giao thông và nhiều yếu tố khác.
  • Rất dễ khiến khách hàng nhầm lẫn về thời gian vận chuyển. Cụ thể, rất dễ nhầm lẫn giữa thời gian khởi hành thực tế – thời gian đến thực tế.
  • Tất cả đều là những thuật ngữ chung trong ngành logistics, đặc biệt là hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.
  • Hai cụm từ này chỉ có nghĩa là thời gian ước tính. Điều đó nói rằng, đó là một khoảng thời gian dự kiến, không chính xác. Do đó, nó có thể khác hoặc sai lệch so với thực tế. Do đó, các nhà vận chuyển cần làm rõ với khách hàng rằng đây chỉ là thời gian dự kiến ​​để họ chủ động hơn trong việc vận chuyển và nhận hàng.
viet nam quoc te 01
Dịch vụ vận chuyển nhanh Việt Nam – Quốc tế _ VietPhil247

Sự khác biệt giữa ETD và ETA

  • Ngoài những điểm tương đồng, có một số điểm khác biệt giữa hai thuật ngữ, chẳng hạn như:
  • Thời gian khởi hành dự kiến ETD là một thuật ngữ dùng để chỉ thời gian khởi hành / giao hàng ước tính. Trong khi đó, Thời gian đến dự kiến ​​(ETA) là thời gian ước tính hàng hóa đến cảng đến.
  • Thời gian đến dự kiến ​​(ETA) có thể thay đổi và phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện giao hàng. Do đó, tùy thuộc vào phương thức vận tải được lựa chọn và điều kiện vận chuyển có thuận lợi hay không mà thời gian thực tế để hàng hóa đến cảng đến sẽ khác so với ước tính ban đầu. Mặt khác, thời gian khởi hành dự kiến ETA thì lại ​​được xác định theo hành trình thực tế của xe.

Những cách để có thể cung cấp cho khách hàng ETD và ETA chính xác hơn?

Như ở trên, ETD và ETA có phụ thuộc vào nhiều yếu tố và rất không ổn định. Chính vì vậy, chúng tôi cần thông báo cho đối tác của mình về bất kỳ thay đổi nào nhanh hơn và chính xác hơn.

Để làm được điều đó, trước khi phương tiện đến địa điểm xuất phát, ta cần nắm rõ tên phương tiện vận chuyển, số hiệu / chuyến tàu, hành trình phương tiện, lịch trình xe đến bến / cảng. , vân vân. và vị trí đích.

Thông thường thì nếu là đường biển sẽ rất dễ tìm vì bạn có thể lấy thông tin tàu từ các nguồn như: trang web của hãng, của cảng, một số trang web còn cho phép bạn tìm chính xác vị trí tàu bằng vệ tinh trong vòng 24 giờ, vận chuyển các nhà cung cấp dịch vụ …

Dựa vào những yếu tố này, chúng ta có thể ứng phó kịp thời, tránh những rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa, nhất là hàng hóa dễ hư hỏng, ngắn hạn.

Nếu bạn chủ động nắm bắt các thông tin, dự đoán trước những thay đổi và thông báo kịp thời cho đối tác thì bạn sẽ được đối tác đánh giá cao.

Tổng kết

Hi vọng thông qua bài viết trên của vietphil247.vn , các bạn đã có thể học được cho mình những kiến thức quan trọng và có ích cho chủ đề ETD là gì trong xuất nhập khẩu. Viết hiểu những khái niệm viết tắt khi làm việc, làm tờ đơn cho khách,… giúp bạn tự tin và tỏa sáng hơn rất nhiều đó. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247.

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top