Forwarder là gì? Tất tần tật về forwarder trong xuất nhập khẩu

Dạo gần đây các công ty forwarder có thể nói là mọc lên như nấm, cố gắng tranh giành thị phần trong ngành dịch vụ logistics xuất nhập khẩu này. Phải chăng ngành forwarder dễ kiếm tiền? Ngay sau đây cùng tìm hiểu forwarder là gì cũng như vì sao forwarder lại quan trọng trong ngành xuất nhập khẩu nhé.

Contents

Forwarder là gì?

Freight forwarder là tên viết tắt của từ giao nhận hàng hóa, là thuật ngữ dùng để chỉ một cá nhân, tổ chức (doanh nghiệp) cung cấp dịch vụ giao nhận hàng hóa. Forwarder là những người đóng vai trò trung gian trong mối quan hệ giữa người gửi hàng và người nhận hàng.

Người giao nhận hàng hóa là bên nhận hàng từ 1 chủ hàng (nếu chỉ có 1 FWD), hoặc gom hàng rời thành hàng cồng kềnh từ nhiều chủ hàng khác nhau và thuê người vận chuyển (hãng tàu / người vận chuyển) vận chuyển. hàng hoá và giao cho người nhận hàng theo đúng hợp đồng.

Các tuyến đường hàng hóa mà người giao nhận phục vụ: hàng nội địa, hàng quốc tế nhưng trong nước người ta chỉ dùng từ “người vận chuyển” nên nhiều người hiểu nhầm rằng người giao nhận hàng hóa chỉ làm hàng quốc tế.

Forwarder là gì?
Forwarder là gì?

Forwarder là nghề gì?

Công việc nhân viên giao nhận hàng hóa không chỉ giới hạn trong 1-2 công việc chính mà bao gồm nhiều công việc khác nhau từ công ty forwarder. Thông thường, nếu bạn làm việc trong một công ty nhỏ, bạn có thể phải làm nhiều công việc khác nhau, tuy nhiên, nếu sự phân công lao động rõ ràng, một doanh nghiệp được chia thành các công việc dựa trên các dịch vụ được cung cấp. .

Những dịch vụ khác của doanh nghiệp Forwarder

Ngoài việc thu xếp vận chuyển, các công ty vận tải đường bộ còn cung cấp nhiều dịch vụ phụ trợ khác. Giúp khách hàng tập trung vào công việc sản xuất kinh doanh của mình. Sau đây là những dịch vụ phổ biến của một forwarder:

Làm thủ tục hải quan: Chủ hàng ủy thác cho người giao nhận hoàn thiện hồ sơ khai báo hải quan. Nộp thuế xuất nhập khẩu.

Các vấn đề liên quan đến chứng từ – vận đơn, chứng nhận xuất xứ, giấy phép xuất nhập khẩu.

Các hoạt động quản lý hàng tồn kho, hậu cần và quản lý chuỗi cung ứng

Ngoài ra, người giao nhận còn là nhà tư vấn thương mại quốc tế. Nhân viên giao nhận có kinh nghiệm nhiệt tình tư vấn cho khách hàng mới. Khi bắt đầu dấn thân vào lĩnh vực xuất nhập khẩu, order hàng hoặc xuất khẩu.

Các nghề trong lĩnh vực forwarder

Nếu bạn bước vào lĩnh vực giao nhận hàng hóa, có rất nhiều vị trí nghề nghiệp khác nhau. Nếu bạn là sinh viên đại học, hoặc sắp tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế, vận tải biển hoặc ngoại thương, bạn có thể trau dồi kỹ năng và tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực giao nhận hàng hóa!

 • Nhân viên Sales Forwarder (Nhân viên bán hàng): Được đào tạo nhằm tư vấn, báo giá và chốt sale khách hàng,…

 • Customer service (nhân viên chăm sóc khách hàng): Nhiệm vụ chủ yếu là liên lạc khách hàng, giải đáp các thắc mắc, chăm sóc sau bán hàng, đôi khi sẽ thêm việc tư vấn và chốt dịch vụluôn…Nhiều đơn vị thì Customer service và nhân viên Sales là một.

 • Documentation/Document Staff (Nhân viên Chứng từ): Giữ trách nhiệm thu thập, bổ sung, phân loại,…các loại chứng từ cần thiết trong quá trình forwarding.

 • Nhân viên giao nhận xuất nhập khẩu – Nhân viên Khai thác (Operation Staff): Người này sẽ book chỗ, xuất nhập container, có khi sẽ thông quan hàng hóa…

 • Customs clearance (Nhân viên Thông quan): thực hiện các hoạt động khai báo nhằm đảm bảo quá trình thông quan diễn ra nhanh chóng nhất.

 • Trucking operation (Quản lý vận tải bộ): Các công tác quản lý, điều hành các vấn đề liên quan đến vận tải đường bộ.

Những vai trò quan trọng của Forwarder

Tại sao nên chọn dịch vụ giao nhận hàng hóa quốc tế? Một số lý do chính có thể được tìm thấy dưới đây:

 • Không dễ để các khách hàng nhỏ lẻ tiếp cận và thương lượng trực tiếp với người vận chuyển / hãng tàu, họ cần một người trung gian là người giao nhận hàng hóa để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa của họ.

 • Sử dụng một công ty giao nhận hàng hóa sẽ giúp giảm chi phí vì họ sẽ tìm thấy các tuyến đường vận chuyển tốt nhất, các phương thức và hãng vận chuyển phù hợp nhất với nhu cầu của người gửi hàng. Các nhà giao nhận cũng sắp xếp cho nhiều lô hàng nhỏ được gom lại và vận chuyển đến nơi họ đến, giảm chi phí cho mỗi người gửi hàng.

 • Tại Việt Nam, một số công ty vận tải hàng hóa là “sân sau” của những người giữ chức vụ vận tải, cảng biển, chủ hàng…; là nơi giải quyết “nhu cầu” của các bên. Đây là một tình trạng bức bối nhưng vẫn phổ biến.

Vai trò của Forwarder
Vai trò của Forwarder

Một số tiêu chí để lựa chọn Forwarder cho doanh nghiệp của bạn

Dựa theo tình hình tin tức thực tế trên thị trường, vietphil247.vn gửi đến bạn những tiêu chí để lựa chọn một forwarder uy tín như sau:

 • Kinh nghiệm và lộ trình phục vụ của những nhân viên giao nhận này phù hợp với loại hàng hóa của bạn. Ví dụ, bạn cần vận chuyển hàng lạnh đi Châu Âu, vậy bạn phải xem những người giao nhận này có kinh nghiệm vận chuyển hàng lạnh theo tuyến đường này hay không.

 • Các dịch vụ phụ trợ và phí do người giao nhận hàng hóa tính cho bạn. Tổng phí dịch vụ cho lô hàng của bạn.

 • Họ có sẵn sàng giải thích toàn bộ quy trình cung cấp dịch vụ cho bạn không? Điều này rất hữu ích khi bạn chưa quen với thế giới xuất nhập khẩu.

 • Các điều khoản kinh doanh quốc tế (Incoterms), đặc biệt là các điều khoản phổ biến như FOB, CIF, CNF, DDU

 • Các bên có liên quan: Hãng tàu (hãng hàng không), cảng, hải quan, kiểm dịch, CFS / Depot … Chứng từ vận tải, ngoại thương: vận đơn, danh sách đóng gói, bản lược khai hàng hóa, hợp đồng thương mại, C / O, L / C

Tổng kết

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc forwarder là gì cũng như vai trò của forwarder trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Ngành xuất nhập khẩu nước ta đang ngày càng lớn mạnh, mở ra rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ dấn thân vào thử sức. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để tìm hiểu thêm những kiến thức bổ ích trong ngành xuất nhập khẩu nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247.

DMCA.com Protection Status
zalo
090 399 4562
Scroll to Top