Fwd trong xuất nhập khẩu là gì? Vai trò của Forwarder trong xuất nhập khẩu

Freight Forwarder từ lâu đã là những cá nhân/tổ chức đóng vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa và logistics. Vậy chính xác fwd trong xuất nhập khẩu là gì và nó hoạt động như thế nào? Hãy cùng chúng tôi biết thêm thông tin chi tiết về fwd  qua bài viết chi tiết dưới đây.

Bạn đang xem bài viết:  fwd trong xuất nhập khẩu là gì 

Contents

Fwd trong xuất nhập khẩu là gì?

Chúng ta thường nói về logistics/forwarding, nhưng không nhiều người biết cụ thể cá nhân/tổ chức làm công việc này để làm gì?

Fwd hay Forwarder có thể là cá nhân, đơn vị thu xếp dịch vụ vận chuyển cho các công ty xuất nhập khẩu hàng hóa. 

Bản thân từ Forwarder đã bao hàm ý nghĩa của công việc này, còn Forward nói về quá trình chuyển đổi. Tiếp theo sau là hậu tố “er” để chỉ ra rằng đó là một danh từ chỉ những người có nhiệm vụ “chuyển tiếp”.

Các công ty giao nhận vận tải có thể sắp xếp việc nhận và vận chuyển hàng hóa thương mại trong nước và quốc tế bằng đường hàng không, đường biển, đường bộ, đường sắt, kết hợp, v.v.

FWD cũng rất đa dạng về quy mô. Chúng tôi cũng đã đề cập ở trên rằng đây một công ty giao nhận vận tải, có thể là một cá nhân hoặc một doanh nghiệp toàn cầu lớn với hàng nghìn nhân viên.

Fwd trong xuất nhập khẩu là gì
Fwd trong xuất nhập khẩu là gì

Vai trò của Forwarder trong xuất nhập khẩu

Vậy Freight Forwarder đóng vai trò gì trong xuất nhập khẩu mà chủ hàng luôn cần họ hỗ trợ, hãy cùng Vietphil247.vn tìm câu trả lời nhé.

Forwarder gánh trên vai trách nhiệm vô cùng quan trọng giúp hàng hóa được vận chuyển thuận lợi từ điểm xuất phát đến điểm nhận hàng.

 • Xử lý nhanh các thủ tục xuất nhập khẩu Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành, Forwarder sẽ nắm rõ các thủ tục đối với các lô hàng xuất nhập khẩu hỏa tốc và giúp giao hàng đúng tiến độ.
 • Các công ty giao nhận vận tải có thể liên kết với một mạng lưới các hãng tàu và hãng vận tải lớn hơn so với các chủ hàng. Điều này giúp họ chọn tùy chọn vận chuyển và hãng vận chuyển phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Nếu không, bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian để làm việc đó.
 • Nhờ có mối quan hệ rộng rãi này, họ có thể đàm phán và nhận được mức giá ưu đãi từ các hãng vận chuyển. Gần như không thể tự làm và đôi khi rất dễ bị “ lỗ” khi mặc cả nếu không rành về chi phí vận chuyển.
 • Tiết kiệm chi phí cho chủ cửa hàng bán lẻ. Không chỉ là trung gian vận chuyển, Forwarder còn hỗ trợ rất nhiều cho các chủ hàng cá nhân.
 • Số lượng hàng ít, liên hệ trực tiếp với công ty sẽ tính phí cao. Lúc này người giao nhận là bỏ hàng lẻ và gộp hàng lại giúp chủ hàng tiết kiệm được nhiều chi phí.
 • Hỗ trợ chủ hàng hợp tác với các hãng vận chuyển quốc tế để quá trình giao hàng diễn ra nhanh chóng và đúng thời hạn.

Nếu các thương nhân muốn tự mình tìm một nhà vận chuyển, họ cần phải tiêu tốn rất nhiều tiền bạc, thời gian và sức lực. Thuê Forwarder cũng tốn tiền nhưng bạn được hỗ trợ tận tình, thông quan nhanh chóng và giao hàng đúng hẹn.

Những dịch vụ khác của Forwarder 

Ngoài việc thu xếp vận chuyển, các công ty vận chuyển hàng hóa còn cung cấp nhiều dịch vụ phụ trợ khác. Giúp khách hàng tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê các dịch vụ phổ biến.

 • Khai hải quan: Chủ hàng ủy thác cho bên giao nhận hoàn thiện hồ sơ khai hải quan. Nộp thuế xuất nhập khẩu.
 • Các vấn đề liên quan đến chứng từ – vận đơn, chứng nhận xuất xứ, giấy phép xuất nhập khẩu.
 • Hoạt động quản lý hàng tồn kho, hậu cần và quản lý các chuỗi cung ứng

Ngoài ra, người giao nhận vận tải còn là nhà tư vấn thương mại quốc tế. Các Forwarder giàu kinh nghiệm nhiệt tình tư vấn cho các khách hàng mới. Order hay export khi mới bắt đầu bước chân vào lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Những dịch vụ khác của Forwarder
Những dịch vụ khác của Forwarder

Fwd trong xuất nhập khẩu là gì? Tại sao cần Forwarder

Thông thường, Forwarder  chỉ cần liên hệ với công ty vận chuyển để gửi hàng, và công ty vận chuyển sẽ vận chuyển hàng hóa đến đích.

Nói thì dễ nhưng làm thì khó, chẳng hạn nếu bạn chỉ gửi một lô hàng nhỏ, hoặc nhiều mặt hàng rời khác nhau, số lượng không đủ đóng một container thì bạn phải tự liên hệ với shipper khác và thu thập hàng hóa. Sau đó, bạn phải mặc cả với công ty vận chuyển, vì chi phí mua lẻ sẽ tương đối cao, và không có chiết khấu cho số lượng lớn. Việc này tốn rất nhiều thời gian và đòi hỏi các mối quan hệ khác nhau.

Lý do chính khiến các công ty xuất nhập khẩu thường thuê thêm Forwarder  là để tiết kiệm thời gian, nhân công và tiền bạc.

Đơn vị giao nhận vận tải là đơn vị tích cực hợp tác với các hãng tàu, hợp tác với hải quan, có thể có được cước phí ưu đãi hơn nhờ mối quan hệ và số lượng hàng hóa lớn. Họ chuyên về vận chuyển sẽ dễ dàng biết được lộ trình vận chuyển tốt nhất, chẳng hạn như thời gian vận chuyển nhanh nhất, giảm thiểu phí địa phương tại cảng hoặc khu vực, v.v.

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Làm thế nào để lựa chọn một forwarder tốt ?

Làm thế nào để lựa chọn một forwarder tốt
Làm thế nào để lựa chọn một forwarder tốt

Một số tiêu chí giúp lựa chọn đơn vị forwarder như sau:

 1. Thật tuyệt nếu bạn có người quen đã từng làm việc với các công ty giao nhận. Hãy nhờ họ tư vấn và giới thiệu cho bạn một số công ty giao nhận vận tải mà họ cho là tốt nhất. Những “đánh giá” thực tế từ những người bạn quen biết sẽ đáng tin hơn những lời quảng cáo có cánh.
 2. Tìm kiếm danh bạ công ty giao nhận vận tải, trang vàng, Hiệp hội Giao nhận Vận tải Việt Nam, Hiệp hội Giao nhận Vận tải VIFFAS trên Internet, và kiểm tra các diễn đàn hoặc nhóm facebook liên quan đến logistics.
 3. Với cách trên, bạn liệt kê những bộ tiếp sóng tiềm năng nhất và đánh giá lại:
 • Kinh nghiệm và Loại hình dịch vụ: Xem liệu họ có vận chuyển các mặt hàng tương tự để đáp ứng nhu cầu của bạn hay không. Ví dụ bạn cần gửi hàng đông lạnh đi Úc thì xem họ có hàng đông lạnh không? Họ có gửi hàng đến Úc không…
 • Chi phí: Báo giá của người giao nhận là bao nhiêu? Hãy nhớ làm rõ mọi khoản phí và hạn chế có thể phát sinh sau này. Bạn so sánh 2 bên để chọn bên nào có giá tốt nhất. Điều quan trọng nữa là xem xét liệu chi phí này có thực sự tối ưu hóa lợi nhuận cho bạn hay không!
 • Thái độ và sự chuyên nghiệp: Đừng quên xem xét phong cách tư vấn của họ. Một nhân viên giao nhận tốt sẽ tư vấn nhiệt tình và giải thích cặn kẽ vấn đề của bạn.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin liên quan về fwd trong xuất nhập khẩu là gì mà vietphil247 đã giải đáp cho bạn. Hy vọng các kiến thức liên quan trên sẽ giúp ích cho bạn. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top