Cách giảm chi phí logistics hiệu quả nhất 2023

Theo báo cáo logistics năm 2017 của Bộ Công Thương, tổng chi phí cho logistics của Việt Nam năm 2016 chiếm 20,8% tổng GDP, tương đương 41,26 tỷ USD, đây là một con số khổng lồ và phần nào lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng chi phí logistics giảm. Chỉ số logistics của chúng ta trên bản đồ thế giới (Việt Nam hiện đứng thứ 64 theo World Bank LPI 2016). Rõ ràng, kiểm soát và tối ưu hóa chi phí cho hoạt động logistics và rộng hơn là chuỗi cung ứng đã và đang là bài toán thách thức đối với mọi doanh nghiệp. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để có những ý tưởng giúp giảm chi phí logistics cho hoạt động vận chuyển của bạn.

Bạn đang xem bài viết: giảm chi phí logistics 

Contents

Chi phí Logistics là gì?

Chi phí Logistics (Logistics costs) là gì? Chi phí Logistics bao gồm: Chi phí vận chuyển – 1/3-2/3 chi phí phân phối trong lưu thông; chi phí cơ hội vốn – tỷ lệ lợi nhuận tối thiểu mà một công ty nhận được khi vốn không được đầu tư vào hàng tồn kho mà vào hoạt động khác; chi phí bảo quản – bao gồm cả chi phí thuê kho bãi, bảo quản hàng hóa, di chuyển hàng hóa ra vào kho hàng, hư hỏng hàng hóa, bảo hiểm hàng hóa.

Chi phí Logistics là gì
Chi phí Logistics là gì

 

Tạo một Timeline chi tiết để giảm chi phí logistics 

Quyết định vào phút cuối có thể dẫn đến sai sót, bỏ lỡ cơ hội và chi phí. Nếu không có kế hoạch rõ ràng về thời điểm sản xuất, vận chuyển và giao hàng, bạn có thể phải chịu một số chi phí không cần thiết trước khi quá trình vận chuyển hoàn tất.

Tạo dòng thời gian chi tiết cho từng sản phẩm từ đầu đến cuối, chỉ định chính xác thời gian sản xuất một sản phẩm, khi nào các mặt hàng sẽ cần được vận chuyển để giao đúng hạn và tác động của nó đối với sản phẩm đó. Giảm chi phí đang được tiến hành. Bạn có thể tiết kiệm kha khá tiền nếu dành thời gian suy nghĩ về những thay đổi nhỏ mà bạn có thể thực hiện trong lịch trình của mình.

Giảm chi phí Logistics – Tối ưu hệ thống lưu trữ

Lưu trữ hàng hóa về bản chất là một hoạt động “lãng phí” (tiền bạc, nhân lực, thời gian…). Nhưng nó là một hoạt động thiết yếu. Do đó, “Tối ưu” là sự lựa chọn hiệu quả nhất. Có nhiều cách để tối ưu hóa chi phí kho bãi, bạn không thể tăng diện tích nhà kho, điều bạn có thể làm là sử dụng nó một cách thông minh hơn. Bằng việc tận dụng diện tích nhà kho một cách triệt để và hiệu quả. Tùy theo tính chất và yêu cầu của khách hàng mà lựa chọn hình thức xếp hàng phù hợp và tối ưu. Ngoài ra, cần tính toán số lượng nhân lực cần thiết để thiết kế không gian làm việc hợp lý.

Giảm chi phí Logistics - Tối ưu hệ thống lưu trữ
Giảm chi phí Logistics – Tối ưu hệ thống lưu trữ

Ví dụ:

– Chọn từ các loại giá đỡ và thiết kế giá đỡ khác nhau (kệ đơn pallet, giá đỡ hai pallet, giá đỡ ổ đĩa …)

– Xếp hàng theo đặc tính.

– Giảm không gian không cần thiết.

Giải pháp về chi phí hành chính để giảm chi phí logistics 

Cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tụcv anh để cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu, giảm chi phí… để nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam, tăng sản lượng xuất khẩu, tận dụng lợi thế khi tham gia tự do Hiệp định thương mại…

Vì vậy, các bộ, ngành cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực logistics, nhất là thủ tục kiểm tra đặc biệt; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực logistics ở các khâu của các cấp, các ngành và các doanh nghiệp. 

Để giảm chi phí thông quan, hệ thống cảng nội địa đã thành lập một số điểm trong đất liền để làm thủ tục khai báo hải quan cho hàng hóa XNK bằng container như bãi tập kết hàng XNK, bãi đóng sau container,…. Trên thực tế, các vị trí này chỉ đảm nhiệm khâu thông quan (35-40% lượng hàng container XNK làm thủ tục hải quan tại ICD).

Giải pháp về việc tăng năng lực cho nhân lực quản lý nhà nước, lao động trong ngành

Với cơ chế phân cấp quản lý linh hoạt giữa Trung ương và các địa phương nhằm nâng cao hơn nữa vai trò chỉ đạo, điều hành hoạt động logistics, xây dựng đội ngũ cán bộ hậu cần có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, giỏi ngoại ngữ, có phẩm chất đạo đức thích ứng với yêu cầu, nhiệm vụ mới thời gian tới, trong tương lai là một yếu tố quan trọng. Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội nên lựa chọn nhóm trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp để đầu tư, hỗ trợ nâng cao chất lượng đào tạo logistics. Đồng thời, đạt được sự đồng thuận với các nước ASEAN về khung đề án đào tạo, bồi dưỡng, công nhận văn bằng, chứng chỉ nghiệp vụ logistics, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành logistics trong nước và toàn bộ khu vực, góp phần cắt giảm chi phí logistic. 

Giải pháp về việc tăng năng lực cho nhân lực quản lý nhà nước, lao động trong ngành
Giải pháp về việc tăng năng lực cho nhân lực quản lý nhà nước, lao động trong ngành

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Giảm chi phí logistics bằng cách lựa chọn hình thức vận chuyển tối ưu

Khi lựa chọn loại phương tiện phù hợp cho từng chuyến vận chuyển, bạn cần cân nhắc các yếu tố như số lượng, chủng loại, giá thành để lựa chọn phương án tiết kiệm nhất. Ví dụ, bạn có thể chọn vận chuyển hàng khô bằng đường biển. Do tính chất của hàng hóa, chúng có thời hạn sử dụng dài. (Vận chuyển đường biển là lựa chọn kinh tế nhất nhưng tốn thời gian)

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc kết hợp các phương thức vận tải khác (đường bộ-đường biển, đường biển-đường hàng không,…). Thay vì đường sắt tốn kém chi phí, hay đường biển rẻ và mất nhiều thời gian. Bạn có thể chọn phương án đường biển kết hợp đường hàng không với thời gian giao hàng nhanh hơn, giá có thể rẻ hơn đường sắt, đắt hơn đường biển nhưng rất hợp lý.

Để giảm chi phí logistics, chúng ta cần tối ưu hóa triệt để chi phí của từng hoạt động (kho bãi, vận chuyển). Trong mỗi hoạt động cần phân tích chi tiết các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí như: diện tích kho bãi, nguồn nhân lực, tuyến đường, phương thức vận chuyển… Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ và thuê dịch vụ logistics bên ngoài cũng rất cần thiết. Đây là giải pháp hữu ích giúp bạn tối ưu chi phí logistics cho doanh nghiệp.

Tổng kết

Trên đây là những gì mà Vietphil247 đã chia sẻ cho bạn về cách giảm chi phí logistics. Mong rằng những gì mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top