Hàng chính ngạch là gì? So sánh chính ngạch và tiểu ngạch

Hàng chính ngạch là gì? Bạn thường nghe mọi người đề cập đến hàng hóa này nhập khẩu chính ngạch hay tiểu ngạch,… Vậy hàng chính ngạch là gì, hàng tiểu ngạch là gì và những ưu nhược điểm của chúng. Đọc ngay bài viết sau để giải đáp thắc mắc nhé.

Contents

Xuất nhập khẩu hàng chính ngạch là gì?

Chính ngạch được hiểu là hình thức buôn bán mang tính quốc tế cao. Nhiều thương nhân, doanh nghiệp lựa chọn nó để giao thương, buôn bán với các nước gần gũi với Việt Nam.

Xuất nhập khẩu hàng chính ngạch
Xuất nhập khẩu hàng chính ngạch

Xuất nhập khẩu chính ngạch là hình thức vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn qua biên giới thông qua các cửa khẩu biên giới. Hình thức này yêu cầu khách hàng và người bán phải giao kết hợp đồng mua bán đầy đủ và ràng buộc theo các quy định và thông lệ quốc tế. Hàng hóa phải được cơ quan chuyên môn kiểm tra kỹ lưỡng về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Làm đầy đủ thủ tục cũng như là nộp thuế đầy đủ trước khi thông quan.

Hàng chính ngạch là gì?

Hàng chính ngạch là hàng hóa mà quốc gia đó cho phép nhập khẩu qua đường chính nghạch.

Đặc biệt, có một số mặt hàng thuộc danh mục không được nhập khẩu chính ngạch. Tuy nhiên, vẫn còn một số mặt hàng đặc biệt phải được chính phủ Việt Nam cho phép khi nhập khẩu chính thức.

Tất cả hàng hóa nhập khẩu qua đường chính ngạch đều phải đóng thuế theo quy định của pháp luật. Đồng thời phải tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng cơ khí kỹ thuật của đội ngũ, kiểm tra vệ sinh thực phẩm toàn diện. Việc kiểm tra biên giới được thực hiện và cấp phép bởi nhiều cơ quan chuyên môn, đồng thời phải công khai nguồn gốc, xuất xứ cho hải quan cùng với chứng từ hàng hóa.

Đối với những công ty, doanh nghiệp có nhu cầu mua hàng với số lượng lớn thì nhập khẩu chính ngạch là phương thức nhập hàng phù hợp nhất. Hình thức này sẽ đảm bảo đầy đủ tất cả tính pháp lý cũng như là minh bạch của hàng hóa nhập khẩu.

Ưu điểm của hàng chính ngạch là gì?

Hàng hóa chính ngạch có những ưu điểm nổi bật sau:

 • Giá trị được nhập thường lớn và thường không giới hạn.

 • Nguồn hàng rõ ràng, được lập chứng từ, hóa đơn theo quy định của pháp luật nên giảm thiểu rủi ro bị cơ quan chức năng thu giữ.

 • Có tính ổn định cao, khi xảy ra tranh chấp giữa người mua và người bán, quyền lợi được đảm bảo bằng hợp đồng thương mại.

 • Vận chuyển quốc tế an toàn và đảm bảo hơn cho các mặt hàng có giá trị cao.

 • Các lô hàng qua biên giới của tất cả các nước có hiệp định thương mại với Việt Nam và ngược lại không nhất thiết phải là nước có chung đường biên giới.

Nhược điểm của hàng chính ngạch

Ngoài những ưu điểm trên, hàng chính ngạch còn có những nhược điểm sau:

 • Thủ tục tiêu chuẩn thông thường khá phức tạp, hàng hóa phải được thông quan trước khi nhận hàng, trừ khi được phép đưa hàng về kho để chờ kết quả kiểm tra đặc biệt.

 • Chi phí thường cao hơn hạn ngạch, vì phí hải quan, thuế xuất nhập khẩu cao hơn hạn ngạch, v.v.

 • Hàng hóa bị kiểm soát chặt chẽ và giảm tính linh hoạt.

Hàng chính ngạch là gì? Sự khác nhau giữa chính ngạch và tiểu ngạch

Theo cập nhật tình hình tin tức thị trường cũng như những quy định của nhà nước, thì gửi đến bạn một vài yếu tố dùng để so sánh và phân biệt giữa con đường chính ngạch và tiểu ngạch như sau:

Con đường vận chuyển

 • Hàng hóa xuất nhập khẩu chính ngạch được vận chuyển qua cửa khẩu và phải chịu các loại thuế và các phí liên quan.

 • Còn đối với phương thức vận chuyển hàng hóa qua đường tiểu ngạch thường được tách rời và không bị cơ quan hải quan kiểm tra gắt gao, nhưng vẫn nộp thuế đầy đủ. Ngoài ra, khi vận chuyển trong hạn mức, cơ quan quản lý sẽ kiểm tra bạn bất cứ lúc nào để đảm bảo an toàn cho hàng hóa.

Giấy tờ thủ tục

 • Đối với đường vận chuyển tiểu ngạch, thuế suất hàng hóa thấp hơn nhiều, thủ tục đơn giản, chỉ phải nộp một ít phí khai báo hải quan và phí quá cảnh để thông quan.

 • Với hình thức chính thức thì càng phức tạp hơn vì cần phiếu kiểm tra hàng hóa, hóa đơn, phiếu chi, hợp đồng mua bán ngoại thương… và thuế suất cao.

Nhược điểm của hàng chính ngạch
Nhược điểm của hàng chính ngạch

Giá trị khi giao dịch

 • Với chính ngạch, bạn không bị giới hạn bởi chi phí và giá trị đơn hàng của mình, đồng thời có thể chuyển bất kỳ mặt hàng nào không bị pháp luật cấm với số lượng không giới hạn.

 • Hạn ngạch sẽ ở dạng hạn chế về số lượng hàng hóa được mua sắm theo quy định của pháp luật.

Tổng kết

Hy vọng bạn đã có thể biết được hàng chính ngạch là gì, ưu nhược điểm của hàng chính ngạch cũng như sự khác nhau giữa chính ngạch và tiểu ngạch. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top