Hàng DG là hàng gì? Những điều cần biết về hàng nguy hiểm

Hàng DG là hàng gì là câu hỏi thắc mắc của nhiều bạn khi được học về những kiến thức đại cương trong lớp, cũng như những người mới chập chững vào nghề. Vậy Hàng DG là hàng gì? Hàng dg có thường xuyên được có mặt trong những hợp đồng với khách hàng hay không? Hãy tiếp tục đọc bài viết sau đây để biết thêm thông tin nhé.

Contents

Hàng DG là hàng gì? Hàng nguy hiểm là gì?

Hàng nguy hiểm (viết tắt là DG) là hàng hóa có chứa chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người, gây ô nhiễm môi trường, gây hoang mang, mất an toàn, an ninh quốc gia và gây nguy hiểm cho giao thông trong quá trình vận chuyển.

Hàng DG là hàng gì? Phân loại hàng DG

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, các chất độc hại được phân thành 9 loại và nhóm loại theo Bộ luật quốc tế và Số nguy hiểm của Liên hợp quốc.

Nhóm 1: Chất nổ

Hàng loại 1 là chất nổ – sản phẩm có khả năng phát nổ hoặc phát nổ trong một phản ứng hóa học. Chất nổ rất nguy hiểm vì các phân tử của chúng được thiết kế để thay đổi trạng thái nhanh chóng, thường là chất rắn, thành khí rất nóng. Chất nổ có 6 phần phụ liên quan đến cách sản phẩm hoạt động khi bắt đầu.

  • Nhóm (Division) 1.1. Những chất và vật phẩm có nguy cơ nổ hàng loạt.

  • Nhóm (Division) 1.2. Các chất và vật phẩm có nguy cơ nổ nhưng không có nguy cơ nổ hàng loạt.

  • Nhóm (Division) 1.3. Các chất và vật phẩm có nguy cơ cháy và nổ nhỏ, hoặc cả hai, nhưng không phải là nguy cơ nổ quy mô lớn.

  • Nhóm (Division) 1.4. Các chất và vật phẩm không gây nguy hiểm đáng kể.

  • Nhóm (Division) 1.5. Có nguy cơ xảy ra vụ nổ lớn đối với các chất rất nhạy cảm.

  • Nhóm (Division) 1.6. Không có nguy cơ xảy ra cháy nổ lớn đối với các sản phẩm cực kỳ nhạy cảm.

Một số loại hàng hóa chất nổ nguy hiểm có thể kể đến như: pháo hoa, pháo sáng và đèn.

Chất nổ
Chất nổ

Nhóm 2: Khí

Nhóm 2 bao gồm không khí nén, khí hóa lỏng, khí làm lạnh, hỗn hợp hơi khí khác và các sản phẩm chứa đầy khí hoặc sol khí. Các loại khí này thường dễ cháy và có thể độc hại hoặc ăn mòn.

Chúng cũng nguy hiểm vì chúng có thể bị oxy hóa. Chúng được chia thành ba phần phụ:

  • Nhóm (Division) 2.1 Khí dễ cháy

  • Nhóm (Division) 2.2 Khí không cháy, không độc

  • Nhóm (Division) 2.3 Khí độc

Ví dụ: bình chữa cháy.

Nhóm 3: Chất lỏng dễ cháy

Việc xử lý và vận chuyển chất lỏng dễ cháy rất nguy hiểm vì chúng rất dễ bay hơi và dễ cháy. Chất lỏng dễ cháy thường được sử dụng làm nhiên liệu trong động cơ đốt trong của động cơ xe và máy bay.

Nhiều sản phẩm gia dụng cũng chứa chất lỏng dễ cháy, bao gồm các sản phẩm tạo mùi thơm và axeton (được sử dụng trong chất tẩy sơn móng tay).

Chất lỏng dễ cháy
Chất lỏng dễ cháy

Nhóm 4: Chất rắn dễ cháy

Hàng hóa Nguy hiểm Cấp 4 được phân loại là các sản phẩm dễ cháy và có thể gây hỏa hoạn trong quá trình vận chuyển.

Một số loại hàng hóa có khả năng tự phản ứng và một số loại tự làm nóng. Hàng nguy hiểm loại 4 có 3 phân nhóm:

Nhóm (Division) 4.1: Chất rắn dễ cháy, chất tự phản ứng và chất nổ giải mẫn cảm rắn.

Nhóm (Division) 4.2: Các chất có khả năng tự cháy.

Nhóm (Division) 4.3: Các chất tiếp xúc với nước phát ra khí dễ cháy.

Nhóm 5: Chất oxy hóa hữu cơ và Peroxit

Hàng nguy hiểm loại 5 được chia thành “chất oxy hóa” và “peroxit hữu cơ”. Do hàm lượng oxy cao, chúng thường phản ứng mạnh.

Chúng phản ứng dễ dàng với các vật liệu dễ cháy hoặc dễ bắt lửa khác, điều này có nghĩa là đám cháy có thể bùng phát và tiếp tục trong không gian hạn chế. Những vật liệu này cũng cực kỳ khó dập tắt, điều này càng làm cho chúng trở nên nguy hiểm hơn.

Nhóm (Division) 5.1 Các chất oxy hóa

Nhóm (Division) 5.2 Các peroxit hữu cơ

Ví dụ như là hydrogen peroxide và chì nitrat.

Nhóm 6: Các chất độc hại và lây nhiễm

Category (Division) 6.1 Độc tố: Các chất độc có khả năng gây chết người bởi vì, như tên gọi của nó, chúng rất độc.

Nếu chúng xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống, hít thở hoặc hấp thụ qua da, chúng có thể gây hại nghiêm trọng hoặc nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Nhóm (Division) 6.2 Chất truyền nhiễm: là hàng hóa có chứa vi sinh vật gây bệnh truyền nhiễm cho người hoặc động vật, còn được gọi là mầm bệnh.

Ví dụ, chất thải y tế và axit.

Nhóm 7: Chất phóng xạ

Các chất phóng xạ chứa các nguyên tử không ổn định có thể thay đổi cấu trúc một cách ngẫu nhiên. Chúng chứa “hạt nhân phóng xạ”, nguyên tử có hạt nhân không ổn định.

Ví dụ: yellowcake.

Nhóm 8: Chất ăn mòn

Chất ăn mòn là vật liệu phản ứng cao tạo ra các hiệu ứng hóa học tích cực.

Do khả năng phản ứng của chúng, chất ăn mòn gây ra các phản ứng hóa học làm biến chất các vật liệu khác khi chúng gặp nhau.

Nếu những vật liệu gặp phải này là mô sống, chúng có thể gây thương tích nghiêm trọng.

Ví dụ: pin, clorua.

Chất ăn mòn
Chất ăn mòn

Nhóm 9: Các chất và vật phẩm nguy hiểm khác.

Danh mục này bao gồm các chất độc hại không nằm trong danh mục khác.

Điều kiện của các đơn vị được phép vận chuyển hàng nguy hiểm

Phương tiện vận chuyển hàng nguy hiểm phải được gắn biển báo hiệu hàng nguy hiểm. Nếu trên xe có vận chuyển nhiều loại chất độc hại khác nhau thì xe phải có đầy đủ các dấu hiệu chứng minh rằng đang vận chuyển các loại chất độc đó như là biển báo,…. Biển báo được đặt ở hai bên và đuôi xe.

Đối với phương tiện vận chuyển hàng nguy hiểm, sau khi dỡ hết hàng nguy hiểm, nếu không vận chuyển nữa thì biển báo nguy hiểm trên phương tiện vận chuyển hàng nguy hiểm phải được làm sạch, tước hoặc dỡ bỏ. Việc làm sạch, tước hoặc loại bỏ các biển báo nguy hiểm trên xe phải được thực hiện tại các vị trí quy định theo quy trình.

Hàng DG là hàng gì? Các lưu ý trong vận chuyển hàng hóa nguy hiểm

Đóng gói hàng hóa nguy hiểm

Hàng hóa nguy hiểm phải được đóng gói với số lượng và cách thức phù hợp để tuân thủ các Chương 5 và 6 của IATA DGR. Xin lưu ý rằng đóng gói là yếu tố quan trọng nhất trong việc đảm bảo an toàn cho hàng hóa nguy hiểm được vận chuyển bằng đường hàng không.

Trong quá trình vận chuyển, những thay đổi về độ cao, áp suất và nhiệt độ có thể khiến hàng hóa bị rò rỉ vào thùng chứa, đặc biệt là trong quá trình vận chuyển khí hoặc chất lỏng. Vì vậy, hàng nguy hiểm không được đóng gói trong chất lỏng vượt quá 9/10 dung tích của container.

Bất kỳ gói hàng nào có dấu hiệu rò rỉ hoặc không ổn định về cấu trúc sẽ không được chấp nhận vận chuyển cho đến khi được đóng gói lại và bao bì mới phải hoàn toàn an toàn và tuân thủ Quy tắc hàng hóa của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA DGR).

Đánh dấu và Ghi nhãn

Việc đánh dấu và ghi nhãn hàng nguy hiểm phải tuân theo các quy định của IATA DGR (Chương 7 – Đánh dấu và Ghi nhãn). Bất kỳ gói hàng nào không được đánh dấu và dán nhãn phù hợp theo quy định hiện hành sẽ không được chấp nhận vận chuyển.

Nhãn hàng hóa nguy hiểm phải có từ “nguy hiểm” bằng tiếng Anh để mọi người đều biết được tin tức đó và có động thái chủ động đề phòng nhằm tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra. Trong những trường hợp ngoại lệ bắt buộc phải sử dụng ngôn ngữ khác thì vẫn phải tuân theo quy định này.

h44

Tổng kết

Hi vọng thông qua bài viết trên, các bạn đã có thể hiểu được khái niệm hàng DG là hàng gì, phân loại hàng DG cũng như những lưu ý khi vận chuyển hàng nguy hiểm. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top