[Hỏi đáp] Thủ tục hoàn thuế xuất khẩu như thế nào

Hoàn thuế là việc nhà nước trả lại một phần tiền thuế cho cá nhân, tổ chức sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ thuế. Nếu muốn biết thủ tục hoàn thuế xuất khẩu là gì thì hãy cùng Vietphil247 tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem bài viết: thủ tục hoàn thuế xuất khẩu 

Contents

Hoàn thuế xuất nhập khẩu là gì?

Thuế xuất nhập khẩu là loại thuế gián thu đánh vào hàng hóa được phép xuất khẩu, nhập khẩu tại biên giới Việt Nam. Hoàn thuế xuất khẩu, nhập khẩu được hiểu là quyết định miễn thuế, giảm thuế sau khi hoàn thuế cho người nộp thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. 

Hoàn thuế xuất nhập khẩu là gì
Hoàn thuế xuất nhập khẩu là gì

 

Cơ sở xác định hàng hóa xuất khẩu được hoàn thuế

 • Tổ chức, cá nhân sản xuất hàng xuất khẩu có cơ sở tại Việt Nam sản xuất hàng xuất khẩu.
 • Quyền sở hữu, quyền sử dụng máy móc, thiết bị trong cơ sở sản xuất phù hợp trong nhập khẩu nguyên liệu, vật tư, linh kiện để sản xuất hàng hóa xuất khẩu.
 • Trị giá hoặc số lượng nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu được hoàn thuế là trị giá hoặc lượng nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu thực tế sử dụng để sản xuất sản phẩm thực tế xuất khẩu.
 • Sản phẩm xuất khẩu làm thủ tục hải quan theo loại hình sản phẩm xuất khẩu.
 • Tổ chức, cá nhân trực tiếp hoặc ủy thác xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa, sản phẩm xuất khẩu.

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Quy định hoàn thuế đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu

Doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ trong tháng (kê khai theo tháng) hoặc quý (khai theo quý), bao gồm các trường hợp: xuất khẩu vào khu phi thuế quan; nhập khẩu, tái xuất khẩu hàng hóa có số thuế giá trị gia tăng đầu vào là trên 300 triệu đồng theo tháng hoặc hoàn thuế giá trị gia tăng theo quý, nếu số thuế giá trị gia tăng đầu vào chưa được khấu trừ của tháng, quý hiện hành dưới 300 triệu đồng thì được khấu trừ vào tháng, quý tiếp theo.

Trường hợp trong tháng/quý hiện hành cơ sở kinh doanh có cả hàng hóa xuất khẩu, dịch vụ lao động và hàng hóa bán ra trong nước, dịch vụ cung ứng lao động thì số thuế đầu vào sử dụng cho sản xuất kinh doanh sẽ được tính riêng. Trường hợp không hạch toán riêng được thì số thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu được xác định theo tỷ lệ giữa kim ngạch hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu trên tổng kim ngạch hàng hóa, dịch vụ của các kỳ khai thuế tính từ kỳ tính thuế tiếp theo của kỳ hoàn thuế trước đến kỳ nộp hồ sơ hoàn thuế hiện tại.  

Sau khi quyết toán số thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu (bao gồm số thuế giá trị gia tăng đầu vào được hạch toán riêng và số thuế giá trị gia tăng đầu vào phân bổ theo tỷ lệ trên) và số thuế giá trị gia tăng, nếu phần thanh toán hàng hóa, dịch vụ tiêu thụ nội địa còn lại từ 300 triệu đồng trở lên, doanh nghiệp được giảm thuế đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu. Mức hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu không vượt quá doanh thu hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu nhân (x)với 10%…”. 

Quy định hoàn thuế đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu
Quy định hoàn thuế đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu

Nội dung quy trình tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả theo phương thức điện tử thực hiện theo Phần thứ hai Mục II (ban hành kèm theo Quyết định số 2790/QĐ-BTC ngày 27/12/2016 của Bộ Tài chính):

 • Chỉ tiêu “đến hạn” mà người nộp thuế phải kê khai phù hợp với thời hạn nộp thuế mm/yyyy hoặc Qx/yyyy của tờ khai thuế và chỉ tiêu đề nghị hoàn thuế tương ứng với hồ sơ đề nghị hoàn thuế đối với khoản thu ngân sách nhà nước. 

– Số tiền hoàn thuế do người nộp thuế kê khai phải nhỏ hơn hoặc bằng số tiền kê khai trên tờ khai thuế giá trị gia tăng và kỳ nộp thuế phù hợp với kỳ đề nghị hoàn thuế trên tờ khai đề nghị hoàn thuế của giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước, cụ thể: Đối với giảm giá hàng xuất khẩu: Chỉ tiêu 42 trên Tờ khai thuế giá trị gia tăng mẫu 01/GTGT…”.

Hoàn thuế đối với hàng hóa xuất khẩu phải tái nhập

 • Theo quy định tại Nghị định số 134/2016/NĐ-CP ngày 01/09/2016 của Chính phủ, công văn đề nghị hoàn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu lập theo Mẫu số 09 Phụ lục VII: 01 Bản chính;
 • Chứng từ thanh toán tiền hàng xuất nhập khẩu nếu thanh toán: 01 bản sao, có đóng dấu sao y bản chính của cơ quan;
 • Hợp đồng xuất nhập khẩu và hóa đơn chứng từ theo hợp đồng xuất nhập khẩu khi mua bán hàng hoá; hợp đồng uỷ thác xuất nhập khẩu nếu thuộc hình thức uỷ thác xuất nhập khẩu (nếu có): 01 bản chụp, đóng dấu giáp lai có dấu của cơ quan;
 • Đối với hàng phải tái nhập do khách hàng nước ngoài từ chối nhận hàng hoặc bên vận chuyển thông báo không có người nhận hàng thì phải có thông báo của khách hàng nước ngoài hoặc văn bản thỏa thuận với khách hàng. Nhận thông báo bằng văn bản của bên hàng hoặc bên vận chuyển về việc vắng mặt người nhận hàng, trong đó nêu rõ lý do, số lượng, chủng loại hàng trả lại trong trường hợp khách hàng trả lại : 01 Bản sao có đóng dấu sao y bản chính của cơ quan.

Quy trình thủ tục hoàn thuế xuất khẩu

Bước 1: Người nộp thuế nộp hồ sơ hoàn thuế cho cơ quan hải quan nơi làm thủ tục hải quan. Đối với hàng hóa đủ điều kiện hoàn thuế nhưng chưa nộp thuế hoặc không có nhu cầu nộp thuế theo quy định tại Điều 19 “Luật thuế xuất nhập khẩu” thì làm hồ sơ, thủ tục không nộp thuế cũng như hồ sơ, thủ tục hoàn thuế.

Bước 2: Hải quan nơi thực hiện thủ tục có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra thông tin và thông báo kết quả cho người nộp hồ sơ.

Bước 3: Ra quyết định hoàn thuế/không thu thuế.

Quy trình thủ tục hoàn thuế xuất khẩu
Quy trình thủ tục hoàn thuế xuất khẩu

Điều kiện để được xét hoàn thuế hàng nhập khẩu?

Theo quy định tại Điều 36 Nghị định 134/2016/NĐ-CP: “Người nộp thuế đã nộp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất, kinh doanh nhưng đưa sản phẩm vào sản xuất để xuất khẩu và xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài, khu phi thuế quan, Họ sẽ hoàn lại thuế nhập khẩu đã trả.

Các loại hàng hóa nhập khẩu được hoàn thuế bao gồm:

 • Nguyên liệu, vật tư (bao gồm cả vật liệu bao gói hoặc vật liệu đóng gói sản phẩm xuất khẩu), linh kiện nhập khẩu trực tiếp hoặc tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất, bán thành phẩm tạo ra hàng hóa xuất khẩu nhưng không trực tiếp chế biến thành hàng hóa;
 • Sản phẩm hoàn chỉnh nhập khẩu được đặt, lắp ráp đồng thời với sản phẩm xuất khẩu hoặc đóng chung thành phẩm; linh kiện nhập khẩu để bảo hành sản phẩm xuất khẩu.

Tổng kết

Vừa rồi Vietphil247 đã chia sẻ đến các bạn hướng dẫn thủ tục hoàn thuế xuất khẩu cập nhật mới nhất. Hi vọng bạn đã tiếp nhận được nhiều kiến ​​thức bổ ích qua bài viết này. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top