[Học Logistics] Những kiến thức cơ bản về Logistics bạn cần biết cập nhật 2022

Logistics đóng một vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế. Việc tối ưu hóa chi phí logistics có thể giúp giảm giá hàng hóa, nâng cao khả năng cạnh tranh của thị trường, tạo điều kiện phát triển kinh tế. Vậy logistics là gì? Có những loại hình logistics nào, và những kiến ​​thức cơ bản về logistics cần có để làm việc là gì? Đọc ngay bài viết dưới đây.

Contents

Logistics là gì – top những kiến thức cơ bản về logistics mà bạn cần biết

Logistics là một chuỗi các hoạt động nhằm đảm bảo cung cấp kịp thời và hiệu quả các bộ phận, linh kiện cần thiết cho quá trình sản xuất, vận hành và tiêu thụ hàng hóa.

Đối tượng của logistics trước đây chỉ là hàng hóa và các sản phẩm hữu hình. Tuy nhiên, ngày nay, mọi người cũng sử dụng hậu cần cho các dịch vụ, thông tin, năng lượng và hơn thế nữa.

Đối với các nhà quản lý, logistics luôn gắn liền với việc lựa chọn giải pháp tốt nhất để kiểm soát thời gian và chi phí một cách hiệu quả trong quá trình luân chuyển hàng hóa.

2007i121019isometric logistics infographics converted 01
Logistics – Kiến thức cơ bản về logistics

Vai trò của logistics đối với nền kinh tế

Nếu kinh tế là một cỗ máy, thì hậu cần có thể được ví như dầu bôi trơn, giữ cho bộ máy hoạt động trơn tru, đạt công suất tối đa với chi phí nhiên liệu tối thiểu và độ bền tối đa.

Nếu không có vai trò của logistics, hiệu quả của các hoạt động kinh tế sẽ bị giảm sút rất nhiều, thậm chí một số ngành và địa điểm nhất định sẽ bị gián đoạn hoặc ngừng hoạt động.

Trong nền kinh tế thủ công và các doanh nghiệp nhỏ, hậu cần không đóng một vai trò quan trọng. Mức độ công nghiệp hoá, hiện đại hoá nền kinh tế càng cao thì vai trò của logistics càng lớn.

Ở một số quốc gia và khu vực như Singapore, Hong Kong và Hà Lan, logistics là động lực chính của nền kinh tế và đóng góp đáng kể vào GDP.

Phân loại dịch vụ Logistics

Hiện nay, theo Nghị định số 163/2017 / NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2017 của Chính phủ, dịch vụ logistics được phân loại như sau:

Phân loại dịch vụ Logistics
Phân loại dịch vụ Logistics
 • Các dịch vụ xếp dỡ container ngoại trừ các dịch vụ do sân bay cung cấp.

 • Dịch vụ cho thuê kho bãi là dịch vụ hỗ trợ mọi phương thức vận chuyển.

 • Dịch vụ giao hàng.

 • Dịch vụ giao nhận hàng hóa.

 • Dịch vụ đại lý làm thủ tục hải quan (gồm cả dịch vụ làm thủ tục hải quan).

 • Các dịch vụ khác, bao gồm: dịch vụ xác minh vận đơn, dịch vụ giao nhận hàng hóa, dịch vụ kiểm tra hàng hóa, lấy mẫu và cân; dịch vụ nghiệm thu, dịch vụ chuẩn bị chứng từ vận tải.

 • Dịch vụ hỗ trợ bán buôn và bán lẻ, bao gồm quản lý hàng tồn kho, thu gom, phân loại và giao hàng.

 • Dịch vụ vận chuyển hàng hóa được phân loại là dịch vụ vận tải đường biển.

 • Dịch vụ vận tải hàng hóa là dịch vụ vận tải đường thủy nội địa.

 • Dịch vụ vận chuyển hàng hóa là một dịch vụ vận tải đường sắt.

 • Dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc nhóm dịch vụ vận tải đường bộ.

 • Dịch vụ vận chuyển hàng không.

 • Dịch vụ vận tải đa phương thức.

 • Dịch vụ phân tích và xác minh kỹ thuật.

 • Các dịch vụ hỗ trợ vận chuyển khác.

Ngoài các dịch vụ trên, các dịch vụ khác do doanh nghiệp và khách hàng thoả thuận phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của Bộ luật Thương mại cũng là dịch vụ logistics.

Các hình thức của Logistics

Khi học về logistics, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những từ như 1P, 2P, 3P, v.v. P là viết tắt của Party, tức là các bên liên quan, và hình thức hậu cần cũng được chia theo số lượng các bên liên quan.

1PL – First Party Logistics

Tức là doanh nghiệp sản xuất sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ quá trình bảo quản, vận chuyển từ đầu vào đến đầu ra, và đầu ra là người tiêu dùng cuối cùng.

2PL – Second Party Logistics

Doanh nghiệp thực hiện quản lý hậu cần và thuê ngoài dịch vụ hậu cần cho một hoạt động trong chuỗi hậu cần. Do đó, sẽ có 2 bên tham gia.

3PL – Third Party Logistics

Các doanh nghiệp chủ động thuê ngoài các dịch vụ logistics chuyên dụng để quản lý và thực hiện một số hoặc tất cả các hoạt động logistics của mình.

4PL – Fourth Party Logistics

Doanh nghiệp sử dụng dịch vụ logistics, từ đầu ra đến phân phối, quản lý và vận hành, chăm sóc các bên liên quan trong suốt quá trình, tạo thành một chuỗi logistics hiệu quả.

Ngoài ra, trong thời kỳ bùng nổ thương mại điện tử như hiện nay, sự ra đời của 5PL sẽ giúp các doanh nghiệp thương mại điện tử quản lý hàng hóa và triển khai logistics dễ dàng và thông minh hơn.

Những kiến thức cơ bản về logistics cần trang bị để làm logistics

Mỗi ngành đều có những vị trí công việc khác nhau về chuyên môn và kỹ năng, đối với ngành logistics cũng vậy. Tuy nhiên, nhìn chung khi cập nhật tin tức trên thị trường thì vietphil247 nhận ra bạn vẫn cần đảm bảo những kiến thức cơ bản về logistics như sau:

Kiến thức về chứng từ xuất nhập khẩu

Đây là kiến ​​thức quan trọng về thủ tục giao nhận hàng hóa, sau khi học xong kiến ​​thức này bạn sẽ hiểu rõ hơn về các loại thủ tục giao nhận hàng hóa và tránh những sai sót hay nhầm lẫn trong quá trình làm việc.

Bảo hiểm hàng hóa

Logistics có các dịch vụ liên quan để mua bảo hiểm hàng hóa cho khách hàng của mình. Bảo hiểm hàng hóa giúp bạn bảo hiểm hàng hóa của công ty hoặc công ty của bạn trong quá trình vận chuyển. Nếu xảy ra sai sót trong quá trình vận chuyển, công ty cung cấp dịch vụ hậu cần phải chịu trách nhiệm về hàng hóa của công ty.

Kiến thức tiếng Anh chuyên nghiệp Logistics

Ngoài giao tiếp tiếng Anh cơ bản, bạn cần phát triển kiến ​​thức chuyên môn để giao tiếp với sinh viên logistics và tự tin làm việc.

Kiến thức về chương trình giao nhận hàng hóa

Quy trình giao nhận hàng hóa hay quy trình ký kết là gì thì bạn phải hiểu rõ ràng, vì nó liên quan đến yêu cầu của ngành.

Kiến thức khai báo hải quan

Vì làm trong ngành logistics nên việc khai báo hải quan là một trong những kiến ​​thức cơ bản mà người trong nghề phải biết, bởi tất cả các công ty logistics hiện nay đều có chuyên ngành này.

Incoterms – Top những kiến thức cơ bản về logistics bạn nhất định phải biết

Điều khoản Thương mại Quốc tế. Biết từng điều kiện Incoterms sẽ giúp bạn hình dung được công việc của các nhà xuất khẩu và nhập khẩu. Incoterms cũng là một yếu tố để xác định địa điểm giao hàng, thông tin tài liệu về giao nhận hàng hóa, v.v. Vì vậy, Incoterms thường được coi là “Người dẫn đường” cho ngành logistics xuất nhập khẩu.

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc sẽ hiểu cụ thể hơn về ngành logistics và nắm được những kiến ​​thức cơ bản về logistics. Thị trường logistics Việt Nam vẫn đang thiếu rất nhiều nhân tài có năng lực, bạn có thể tham khảo kinh nghiệm làm việc trong ngành này. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top