[Phụ phí Logitics] ISF là phí gì? Hướng dẫn khai báo ISF đúng chuẩn

Thị trường Mỹ đã không còn quá xa lạ đối với dân xuất nhập khẩu nữa rồi. Tuy nhiên đối với những người mới vào nghề thì thị trường này khá phức tạp vì áp dụng nhiều loại phí, phụ phí. Ngay sau đây sẽ là bài viết giải đáp cho bạn biết về phí ISF là phí gì, được áp dụng như thế nào và mức thu là bao nhiêu. Cùng tìm hiểu ngay thôi nào.

Contents

ISF là phí gì?

Phí ISF là gì
Phí ISF là gì

ISF (viết tắt của Importer Security Filing) là khai báo an ninh của nhà nhập khẩu khi nhập khẩu hàng hóa vào Hoa Kỳ. ISF, còn được gọi là “10 + 2”, là một hồ sơ được yêu cầu bởi CBP để ghi lại thông tin và chi tiết về việc nhập khẩu hàng hóa từ điểm này đến điểm khác.

Quy tắc mới này áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu vào Hoa Kỳ bằng đường biển. Nếu không tuân thủ điều này sẽ dẫn đến tiền phạt, tăng cường kiểm tra và chậm thông quan.

Hướng dẫn cách làm tờ khai ISF

Thông tin khai báo trên ISF không quá phức tạp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp có ý định nhập khẩu hàng hóa vào Hoa Kỳ hoặc dự định vào KCX (khu chế xuất) yêu cầu nhà nhập khẩu hoặc đại lý của họ cung cấp 8 thông tin bắt buộc 24 giờ trước khi hàng hóa được xếp lên tàu tại cảng xuất xứ. 8 phần thông tin bao gồm:

1/ Thông tin người bán – Seller Name & Address

2/ Thông tin người mua – Buyer Name & Address

3/ Số hồ sơ của nhà nhập khẩu/ số xác nhận thuộc KCX – Importer of record number / FTZ applicant identification number

4/ Số hồ sơ nhà nhập khẩu – Consignee number(s)

5/ Nhà sản xuất/nhà cung cấp – Manufacturer (or supplier)

6/ Thông tin người nhận hàng được thể hiện trên vận đơn – Ship to party

7/ Nước xuất xứ – Country of origin

8/ Mã số HS của hàng hóa dựa trên biểu thuế của Hoa Kỳ (HTSUS) – Commodity Harmonized Tariff Schedule of the United States (HTSUS) number

Mẫu khai báo ISF
Mẫu khai báo ISF

Lưu ý: Nhà nhập khẩu có thể linh hoạt trong việc khai báo các thông tin này. Thông tin khai báo trong ISF phải được cập nhật chính xác trong vòng 24 giờ trước khi tàu khởi hành.

Có 2 thông tin bắt buộc bổ sung cũng phải được khai báo 24 giờ trước khi tàu ghé vào Mỹ:

+ Vị trí đóng hàng – Container stuffing location

+ Người tập kết hàng – Consolidator

Ai là người khai ISF?

Thông thường các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ khai báo ISF dựa trên thông tin vận chuyển do nhà xuất khẩu cung cấp.

Đối với các lô hàng không có điểm đến tại Hoa Kỳ, nhưng trên tuyến tàu mẹ, hàng hóa phải nằm trong tệp ISF 5 + 2, tệp này thường được NVOCC sử dụng.

Nếu nhà nhập khẩu yêu cầu công ty dịch vụ khai báo ISF thì nhà nhập khẩu cần cung cấp thêm POA (power of attorney)

Nếu ISF không được kê khai đúng hạn thì sao?

Về nguyên tắc, việc khai báo ISF là trách nhiệm của nhà nhập khẩu. Nhưng các nhà nhập khẩu có thể bị phạt tới 5.000 đô la cho mỗi lô hàng nếu việc nộp đơn ISF bị chậm trễ hoặc không đầy đủ.

Tờ khai ISF này thường gây nhầm lẫn cho các công ty vừa và nhỏ hoặc các doanh nghiệp thuộc sở hữu gia đình ở Hoa Kỳ. Đã có trường hợp các công ty nhập khẩu lớn của Mỹ cũng mắc lỗi khi khai ISF. Do đó, các công ty xuất khẩu của Việt Nam cần đảm bảo rằng các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ minh bạch về việc kê khai ISF này.

viet nam quoc te 01
Vận chuyển nhanh Việt Nam-Quốc tế_VietPhil247

ISF phải được gửi ít nhất 24 giờ trước khi vận chuyển đến Hoa Kỳ.

Phí ISF là phí gì? Mức thu của phí ISF là bao nhiêu?

Nhiều người lần đầu xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ sẽ thắc mắc phí ISF được tính như thế nào, tính theo hành trình hay theo container, khối lượng hàng hóa. Thông tin đến bạn tin tức mới như sau, hiện tại phí ISF thường được tính từ 28-35 $ / Vận đơn (Bill of Lading).

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến phí ISF là phí gì, cách khai ISF ra sao cũng như những thông tin liên quan. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những thông tin bổ ích trong ngành xuất nhập khẩu bạn nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247.

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top