[Hỏi đáp] Khái niệm PI là gì trong xuất nhập khẩu? Thời điểm phát hành PI

Nếu làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa thì chắc hẳn chúng ta đã từng nghe đến Proforma Invoice. Không giống như hóa đơn, hóa đơn thương mại, hóa đơn tạm thời hoặc hóa đơn bán hàng, hóa đơn chiếu lệ là một loại hóa đơn cụ thể hơn chỉ được sử dụng trong một số trường hợp nhất định. Hãy cùng xem PI là gì trong xuất nhập khẩu (Proforma Invoice)? Xem bên dưới để biết hóa đơn này được phát hành khi nào và nó khác với các hóa đơn khác như thế nào.

Bạn đang đọc bài viết: PI là gì trong xuất nhập khẩu

Contents

Khái niệm PI là gì trong xuất nhập khẩu

PI là từ viết tắt của từ proforma invoice, có nghĩa là hóa đơn chiếu lệ, có hình thức giống như hóa đơn (Invoice), nhưng không dùng để thanh toán (proforma), vì không phải là chứng từ đòi nợ. Vậy PI là gì trong xuất nhập khẩu?

Hóa đơn chiếu lệ, thường được viết tắt là PI, là một loại chứng từ xuất nhập khẩu phổ biến. Có thể nói đây là hóa đơn nháp nên không dùng để thu tiền. Tuy nhiên, hình thức và phần lớn ở trên vẫn giống như hóa đơn thương mại.

Hóa đơn chiếu lệ là hối phiếu do nhà xuất khẩu ký phát, thường là trước khi hóa đơn thương mại được lập. Mục đích của việc soạn thảo hóa đơn chiếu lệ là giúp người mua và người bán giải quyết các vấn đề trong giao dịch trước khi hoàn tất giao dịch. Việc lập hóa đơn chiếu lệ giúp hạn chế những sai sót khi xuất hóa đơn thương mại, hoặc trường hợp chưa thống nhất được số lượng, đơn giá…

Khái niệm PI là gì trong xuất nhập khẩu
Khái niệm PI là gì trong xuất nhập khẩu

Nội dung của PI là gì trong xuất nhập khẩu

Tuy không phải là hóa đơn dùng cho mục đích thanh toán, nhưng PI vẫn có nội dung như một hóa đơn thương mại thông thường. Về cơ bản, PI sẽ chứa các nội dung sau:

 • Người bán: Tên người bán, địa chỉ, điện thoại, fax. (Địa chỉ đăng ký kinh doanh)
 • Người mua: Tên người mua, địa chỉ, số điện thoại, fax (địa chỉ đăng ký công thương)
 • Số PI và ngày: Số hóa đơn Proforma
 • Thanh toán: Các điều khoản thanh toán đã thỏa thuận, chẳng hạn như T/T 100% (bằng T/T, thanh toán trước 100%), T/T: đặt cọc 30%, còn lại 70% sau khi gửi bản sao chứng từ L/C (bằng T/T, 30 Trả trước % %, L/C 70% so với tài liệu vận chuyển sao chép)…
 • Thông tin ngân hàng của người bán (Người thụ hưởng)
 • Port of Loading: Cảng bốc hàng (như cảng Hải Phòng, cảng Ji Lai, cảng Tokyo…).
 • Port of Destination: cảng đến (như cảng Jacata của Hàn Quốc; cảng Seikou…).
 • ETA: Thời gian đến dự kiến ​​/ETD (thời gian giao hàng ước tính)
 • Thông tin hàng hóa: tên hàng hóa, thời gian giao dịch, đơn giá hàng hóa, quy cách, tổng số tiền thanh toán.

Thời điểm phát hành PI

Thời điểm phát hành PI
Thời điểm phát hành PI

 

Theo quy định về thời gian, không có thời gian cụ thể cho việc cấp PI. Về cơ bản, người bán có thể không nhất thiết phải cấp PI khi mua các lô hàng chuyển phát nhanh. Tuy nhiên, để thuận tiện cho giao dịch, hai bên có thể xuất trình chứng từ này trong quá trình đàm phán, thương lượng và thực hiện hợp đồng mua bán, đồng thời hạn chế sai sót khi xuất hóa đơn thương mại, hoặc không đạt được thỏa thuận cuối cùng về số lượng, đơn giá, v.v.

PI là gì trong xuất nhập khẩu? Đặc biệt, chứng từ này thường được ban hành khi:

 • Người bán cần phát hành chứng từ vận chuyển cho người mua khi hàng hóa chưa được giao (hoặc chưa sẵn sàng).
 • Người bán cần chứng từ xác nhận lô hàng để thông quan xuất khẩu (ở một số nước)
 • Các thông tin cần thiết chưa có, hoặc chưa đến thời điểm xuất hóa đơn thương mại. Sau khi có đủ thông tin, người mua chấp nhận những gì trên hóa đơn chiếu lệ, và hàng hóa đã được chuyển đi (hoặc đóng hộp), người bán có thể phát hành hóa đơn thương mại (chính thức) cho lô hàng.

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Các hóa đơn chiếu lệ được sử dụng trong những trường hợp nào?

Các hóa đơn chiếu lệ được sử dụng trong những trường hợp nào
Các hóa đơn chiếu lệ được sử dụng trong những trường hợp nào

Mặc dù không có giá trị thanh toán nhưng một hóa đơn chiếu lệ chứa đầy đủ các thông tin của một hóa đơn thương mại tiêu chuẩn. Dựa vào biểu mẫu này, người mua và người bán cũng có thể xác định được một phần thông tin giao hàng trong giao dịch: tên hàng, chủng loại, chủng loại, giá cả, số lượng, điều kiện giao hàng, v.v.

Hóa đơn chiếu lệ là một tài liệu mà người bán gửi cho người mua để xác nhận rằng hàng hóa sẽ được giao theo cam kết của cả hai bên.

Văn bản này là văn bản chính thức, có thể sửa đổi nhiều lần sau mỗi lần trao đổi giữa bên mua và bên bán. Về thời gian phát hành Hóa đơn chiếu lệ, hiện nay chưa có quy định cụ thể về thời gian cụ thể cung cấp chứng từ này, hai bên có thể chủ động thỏa thuận về thời gian phát hành Hóa đơn chiếu lệ. Thông thường, các giấy tờ chiếu lệ sẽ được ban hành khi:

– Người bán được yêu cầu cung cấp cho người mua tài liệu xác nhận giao dịch đối với một lô hàng cụ thể nếu nó chưa được giao.

– Người bán cần cung cấp chứng từ xác nhận giá trị hàng hóa khi làm thủ tục khai báo xuất nhập khẩu.

– Hai bên không có đầy đủ các thông tin cần thiết, hoặc hóa đơn thương mại hiện chưa được phát hành.

Tổng kết 

Hi vọng qua bài viết này Vietphil247, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về PI là gì trong xuất nhập khẩu và cách sử dụng chứng từ này trong giao dịch kinh doanh xuất nhập khẩu. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top