Kho DC là gì? Phân biệt giữa kho hàng và trung tâm phân phối

Kho DC là gì? Kho hàng là một mắc xích quan trọng trong chuỗi cung ứng. Vậy có những loại kho hàng nào? Kho DC là gì? Tại sao kho DC có thể được coi là xu hướng hiện nay? Mọi thắc mắc sẽ được vietphil247.vn giải đáp dưới bài viết sau đây nhé.

Contents

Kho DC là gì? Trung tâm phân phối là gì?

Kho DC là gì? Trung tâm phân phối là gì?
Kho DC là gì? Trung tâm phân phối là gì?

Bản thân trung tâm phân phối trước hết là một kho hàng, nhưng ngoài chức năng lưu trữ hàng hoá, trung tâm này còn thực hiện một chức năng rất quan trọng đó là giao nhận hàng hóa theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp.

Hiện nay, để tiết kiệm và tối đa diện tích đất của cơ sở sản xuất, một số doanh nghiệp cho thuê kho bãi thay vì tự xây dựng kho trong nhà xưởng. Tương tự như vậy, trung tâm phân phối có thể là một phần của doanh nghiệp, hoặc nó có thể là một đơn vị riêng biệt lưu trữ và phân phối hàng hóa cho doanh nghiệp.

Các trung tâm phân phối thường được đặt ở những khu vực dễ tiếp cận, chẳng hạn như gần các đường lớn và đường cao tốc; điều này giúp cho việc vận tải đường bộ trở nên dễ dàng hơn và quá trình bốc dỡ hàng hóa hiệu quả hơn.

Kho DC là gì? Vai trò của kho DC – trung tâm phân phối

Vai trò của trung tâm phân phối ngày nay càng trở nên quan trọng hơn. Trong việc đảm bảo một chuỗi cung ứng trơn tru và hoàn hảo. Đặc biệt, các trung tâm phân phối là đầu mối nhạy cảm nhất giữa cung và cầu. Vì vậy, nhiệm vụ chính của trung tâm phân phối là điều phối cung và cầu.

Từ phía cung ứng, các trung tâm phân phối phải đảm bảo tính hiệu quả. Bao gồm quản lý hàng tồn kho hiệu quả, vận chuyển được tối ưu hóa, vận hành tập trung hoàn hảo.

Kho DC là gì? Vai trò của kho DC - trung tâm phân phối
Kho DC là gì? Vai trò của kho DC – trung tâm phân phối

Sự khác nhau giữa kho hàng và trung tâm phân phối

Sau khi đã biết kho DC là gi thì vietphil247.vn sẽ gửi đến bạn bảng dùng để phân biệt những điểm khác nhau giữa kho hàng và kho DC là gì.

STT

Điểm khác biệt

Kho hàng

Trung tâm phân phối

1

Tên gọi

Nhà kho

Trung tâm phân phối

2

Chức năng chính

Lưu trữ hàng hóa. Kho cũng có phân phối hàng hóa, nhưng tần suất không liên tục và cụ thể như trung tâm phân phối

Lưu trữ và phân phối hàng hóa đến tay khách hàng.

3

Tốc độ luân chuyển hàng tồn kho

Thấp, trung bình

Cao-linh hoạt

4

Các dịch vụ

Trong trường hợp bình thường, nhà kho sẽ có các dịch vụ cơ bản như bốc xếp, lấy hàng, đóng gói, sắp xếp hàng hóa (thường là những kiện hàng lớn). Một số đơn vị sẽ cung cấp dịch vụ giao hàng thêm.

Các trung tâm phân phối cung cấp một loạt các dịch vụ giá trị gia tăng. Vì vậy, có tất cả các yếu tố để thực hiện một đơn hàng, chẳng hạn như: vận chuyển, dịch vụ xử lý, giao hàng, dán nhãn và đóng gói các mặt hàng nhỏ, xử lý đơn hàng, chuẩn bị đơn hàng, giao hàng, thu tiền, v.v. Đang xử lý trả lại …

5

Mục tiêu tập trung

Các nhà kho tập trung vào việc giữ hàng hóa một cách an toàn và hiệu quả nhất có thể. Tối ưu hóa việc sắp xếp kho bãi, tối ưu hóa chi phí lưu kho, thuận tiện cho việc xuất nhập hàng hóa.

Mục tiêu cốt lõi của trung tâm phân phối là cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Vì vậy, dịch vụ phải đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả các yêu cầu của khách hàng (giao hàng an toàn, nhanh chóng, dịch vụ tốt).

6

Ứng dụng công nghệ

Quản lý kho qua file excel thông dụng và tiết kiệm. Do đó, các thao tác và dữ liệu không quá phức tạp và rất tiện lợi.

Yêu cầu kỹ thuật cao. Vì vậy, cần có khu xử lý đơn hàng riêng được trang bị máy móc hiện đại để đảm bảo kiểm soát dòng hàng chính xác và chặt chẽ. Ví dụ như là máy quét mã vạch hay phần mềm quản lý kho chuyên dụng…

7

Mối quan hệ của khách hàng và nhà cung cấp

Các kho lưu trữ không quan tâm nhiều đến vấn đề này. Họ tập trung hơn vào nhiệm vụ bảo quản hàng hóa và tối ưu hóa chi phí lưu kho.

Các trung tâm phân phối logistics được coi là cầu nối quan trọng giữa nhà cung cấp và khách hàng. Vì vậy, cần tìm cách tối ưu hóa chi phí lưu kho cho nhà cung cấp (khách hàng trung tâm phân phối) và tạo sự hài lòng cho khách hàng cuối cùng (khách hàng nhà cung cấp).

Kho DC là gì? Một số trung tâm phân phối có ở Việt Nam

kh

Hiện nay, theo cập nhật tin tức thì hầu hết các TTPP được phát triển bởi các doanh nghiệp logistics, các công ty lớn, các đơn vị thương mại điện tử và hệ thống siêu thị.

Có thể kể đến một số trung tâm PP nổi tiếng của Việt Nam như: Gemadept Logistics, Vinalines Logistics, TBS Logistics, Transimex, Trung tâm chế biến gỗ tại KCN Tân Cảng Long Bình ICD, tỉnh Đồng Nai…

Ngoài ra, nhiều công ty lớn trong các lĩnh vực cụ thể cũng có trung tâm PP, chẳng hạn như trung tâm phân phối cho các công ty dược phẩm, sữa, thực phẩm chức năng, hàng xách tay, mỹ phẩm, v.v.

TTPP được coi là một mắt xích quan trọng trong chuỗi logistics. Nhờ hệ thống này, chuỗi cung ứng hàng hóa hoàn thiện hơn, giá trị gia tăng nhiều hơn, sản phẩm đến tay người dùng nhanh chóng, chính xác và chi phí cho nhà cung cấp cũng tiết kiệm hơn.

Tổng kết

Bài viết trên hy vọng đã có thể giúp bạn trả lời được thắc mắc kho DC là gì cũng như giúp bạn so sánh được điểm giống và khác nhau giữa kho hàng và kho DC. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top