[Hỏi đáp] Không in mã vạch hải quan có sao không?

Tờ khai hải quan là chứng từ, trong đó chủ hàng khai báo hàng hóa với cơ quan chức năng khi xuất nhập khẩu. Bên trong tờ khai hải quan còn có mã vạch hải quan. Vậy mã vạch hải quan là gì? Không in mã vạch hải quan có sao không? Hãy cùng Vietphil247 tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem bài viết:  Không in mã vạch hải quan có sao không?

Contents

Tờ khai hải quan là gì?

Về khái niệm, tờ khai hải quan là chứng từ mà chủ hàng hóa, phương tiện phải kê khai đầy đủ các thông tin chi tiết về hàng hóa, phương tiện khi xuất khẩu, nhập khẩu ra, vào lãnh thổ Việt Nam.

Tờ khai hải quan là tờ khai hải quan được thiết kế sẵn theo quy định của pháp luật hải quan. Trong đó phải khai đầy đủ tờ khai hải quan theo hướng dẫn tại Phụ lục II và Phụ lục I Thông tư số 39/2018/TT-BTC ban hành ngày 20/4/2018 thay thế Thông tư số 38/2015/TT-BTC . Khai báo hải quan là một trong những bước bắt buộc phải thực hiện khi doanh nghiệp muốn xuất nhập khẩu hàng hóa của mình.

Tác dụng của mã vạch hải quan là gì?

Mã vạch hải quan được thực hiện để tiết kiệm thời gian thông quan. Trước đây, thủ tục hải quan rườm rà. Bạn phải chờ chi cục hải quan đối chiếu với thông tin đã lưu trong dữ liệu. Hàng hóa của bạn vẫn phải chờ được duyệt, và sau đó chờ hải quan giám sát. Mã vạch sẽ giúp việc đối chiếu này trở nên dễ dàng hơn.

Tác dụng của mã vạch hải quan là gì
Tác dụng của mã vạch hải quan là gì

Vậy không in mã vạch hải quan có sao không?

Tất nhiên là có. Không in mã vạch hải quan, hàng hóa của bạn sẽ không được thông qua ở hải quan. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ công việc của cả bạn và nhân viên hải quan đấy!

h11 1

Quy trình in mã vạch hải quan 

Đăng ký thủ tục hải quan điện tử

Bước đầu tiên bạn cần làm là đăng ký thông quan điện tử. Cơ quan hải quan có phiếu đăng ký. Bạn chỉ cần điền các loại thông tin theo mẫu có sẵn.

Sau khi điền thông tin, nộp lại tờ khai cho hải quan cùng với giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Đợi khoảng 8 tiếng kể từ khi nộp hồ sơ bạn sẽ nhận được kết quả trả về từ cơ quan hải quan.

Cài đặt hệ thống quan tự động

Tiếp theo, bạn cần cài đặt hệ thống kiểm tra tự động của cục hải quan là VNACCS/VCIS. Hoặc ngoài VNACCS/VCIS chúng ta cũng có thể cài thêm các phần mềm khai hải quan điện tử khác như: FPT.TQĐT, Ecus

Khai báo và truyền tờ khai

Khai báo chính xác các thông tin trên tờ khai hải quan theo tiêu chuẩn của Tổng cục Hải quan, sau đó gửi lên Hệ thống chờ phản hồi của cơ quan hải quan.

Lấy mã vạch của tờ khai tiếp

Sau khi hoàn thành quá trình trên, quá trình đăng ký sẽ có hiệu lực theo yêu cầu. Bây giờ bạn lấy mã vạch của tờ khai hải quan bằng cách in mã vạch. Sau khi in mã vạch hải quan mang cùng hồ sơ giấy đến chi cục hải quan để làm thủ tục hải quan và lấy hàng.

Sau khi thông quan, bạn có thể làm theo các bước dưới đây để in mã vạch hải quan:

Bước 1: Truy cập vào website của Tổng cục Hải quan Việt Nam

Đầu tiên bạn truy cập vào đường dẫn sau để in trang Mã số mã vạch của Hải quan Việt Nam: https://www.customs.gov.vn/default.aspx

Bước 2: Tiếp theo các bạn click vào cơ sở lưu trữ để in danh sách mã vạch như hình bên dưới:

Lấy mã vạch của tờ khai tiếp
Lấy mã vạch của tờ khai tiếp

Bước 3: Nhập đầy đủ các thông tin cần thiết để in mã vạch, bao gồm:

  • Nhập mã số thuế doanh nghiệp

  • Nhập số tờ khai hải quan theo số lượng hàng hóa

  • Nhập mã hải quan đã đăng ký để in mã

  • Nhập ngày khai báo vào trường khai báo

Bước 4: Sau khi nhập đầy đủ các thông tin ở Bước 3, click vào ô “Get Info”:

Bước 5: Cuối cùng, bạn in mã vạch hải quan ra, sau đó mang ra Tổng cục Hải quan để làm thủ tục hải quan là có thể lấy hàng.

Đến đây là bạn đã hoàn thành việc lấy mã vạch hải quan và in mã vạch hải quan.

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Hướng dẫn cách tra cứu thông tin tờ khai hải quan 

Nếu bạn đã khai xong tờ khai hải quan và muốn kiểm tra xem tờ khai đã được thông quan hay chưa, tờ khai hải quan có phải nộp thuế hay không, v.v. hãy làm theo cách dưới đây

Kiểm tra tờ khai đã được thông quan chưa

Để kiểm tra xem tờ khai đã được thông quan hay chưa, bạn có thể truy cập trang web của Hải quan Việt Nam và nhập các thông tin cần thiết, bao gồm:

  • Một số tuyên bố

  • Mã số kinh doanh

  • Số nhận dạng

Kiểm tra ngày giờ thông quan

Thông tin ngày giờ làm thủ tục hải quan sẽ được cập nhật tại phần thông tin tờ khai hải quan

Truy vấn tờ khai thuế

Để kiểm tra tình trạng nộp thuế của tờ khai hải quan, bạn có thể vào trang web của Hải quan Việt Nam để điền thông tin và nhận kết quả:

  • Mã số kinh doanh

  • Một số tuyên bố

Tổng kết

Trên đây là bài giải đáp thắc mắc cho câu hỏi “không in mã vạch hải quan có sao không” do Vietphil247 chia sẻ. Mã vạch hải quan là công cụ vô cùng quan trọng trong tờ khai, là điều kiện tiên quyết để hàng hóa bạn được thông quan. Vì vậy, việc in mã vạch hải quan là cực kỳ cần thiết. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
090 399 4562
Scroll to Top