Tìm hiểu các trường hợp không phải mở tờ khai hải quan

Theo quy định của pháp luật, hàng hóa xuất nhập khẩu của doanh nghiệp phải làm thủ tục hải quan. Tuy nhiên, cũng có một số mặt hàng đặc biệt không cần phải làm thủ tục khai báo hải quan, hoặc tùy trường hợp đặc biệt mà doanh nghiệp có thể lựa chọn làm thủ tục hoặc không. Cùng vietphil247.vn tìm hiểu về các trường hợp không phải mở tờ khai hải quan trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang xem bài viết: các trường hợp không phải mở tờ khai hải quan

Contents

Khai báo hải quan là gì?

Khai báo hải quan là thủ tục cần thiết được thực hiện tại các cửa khẩu, cảng biển, sân bay dưới sự giám sát của công chức hải quan (hải quan giám sát) để cho phép hàng hóa xuất nhập khẩu ra vào lãnh thổ Việt Nam. Khai hải quan là cung cấp thông tin về mặt hàng trọng điểm trên Hệ thống hải quan dưới hình thức tờ khai hải quan điện tử hoặc tờ khai hải quan giấy.

Khai báo hải quan là gì
Khai báo hải quan là gì

Mục đích của tờ khai hải quan

Bạn đọc cần nhớ những nội dung chính của tờ khai hải quan là:

  • Hãy để nhà nước tính và thu thuế, vì thuế là nguồn thu chính của nhà nước, giúp duy trì và vận hành các cơ quan hành chính và các hoạt động xã hội.
  • Nhằm quản lý hàng hóa, đảm bảo hàng hóa ra vào lãnh thổ Việt Nam không thuộc danh mục cấm theo quy định: chất nổ, động vật quý hiếm…
Mục đích của tờ khai hải quan
Mục đích của tờ khai hải quan

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Các trường hợp không phải mở tờ khai hải quan

Theo quy định hiện hành, tại Điều 16, Khoản 2 Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định về một trong các điều kiện khấu trừ và hoàn thuế đầu vào của hàng hóa xuất khẩu như sau:

“….Tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu đã làm xong thủ tục hải quan theo hướng dẫn của Bộ Tài chính …

Riêng các trường hợp sau không cần tờ khai hải quan gồm:

Các cơ sở thương mại xuất khẩu dịch vụ và phần mềm điện tử không phải khai báo hải quan. Cơ sở kinh doanh phải thực hiện đầy đủ các quy định về thủ tục chứng minh người mua đã nhận được dịch vụ, phần mềm xuất khẩu dưới dạng điện tử theo quy định của Luật Thương mại điện tử.

Đối với doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm phần mềm dưới dạng văn bản, hồ sơ, cơ sở dữ liệu đóng gói cứng… được khấu trừ hoặc hoàn thuế đầu vào, doanh nghiệp phải đảm bảo thực hiện các thủ tục sau: Khai hải quan như hàng hóa thông thường.

Cơ sở kinh doanh cung cấp điện, nước, văn phòng phẩm và các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày của doanh nghiệp chế xuất, bao gồm: lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng (kể cả đồ bảo hộ lao động: quần, áo, mũ, giày, ủng, găng tay)…” 

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 50 Điều 1 Thông tư số 39/2018/TT BTC và Điều 74 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 về bán hàng hóa, dịch vụ vào khu chế xuất , các thủ tục Hải quan sau đây có thể được miễn trừ nếu:

  1. Cung cấp dịch vụ
  2. Cung cấp phần mềm dưới dạng điện tử (tải trực tiếp từ Internet)
  3. Kỹ thuật xây lắp
  4. Cung cấp điện, nước, văn phòng phẩm và các nhu yếu phẩm phục vụ cho việc vận hành thiết bị văn phòng và sinh hoạt của cán bộ, công nhân làm việc trong DNCX, vật liệu xây dựng cho DNCX xây dựng
  5. Hàng hóa trao đổi giữa các DNCX với nhau hoặc giữa các DNCX với nhau để phục vụ cho một số công đoạn bảo hành, bảo dưỡng và hoạt động sản xuất.
  6. Doanh nghiệp DNCX không phải làm thủ tục hải quan nếu nhập khẩu hàng hóa đã nộp thuế và làm thủ tục từ nước ngoài để trao đổi, mua bán với doanh nghiệp trong nước.
  7. Hàng hóa doanh nghiệp nội địa bán cho các khu chế xuất, doanh nghiệp nếu đã nộp đủ các loại thuế theo quy định của doanh nghiệp thông thường thì không phải nộp thuế xuất khẩu, không phải khai báo hải quan.

Thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu tại chỗ

Thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu tại chỗ
Thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu tại chỗ

Theo Điều 86 của Bộ Tài chính số 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015: Thủ tục khai hải quan đối với hàng hóa XNK tại chỗ

Hàng hoá xuất nhập khẩu tại chỗ bao gồm: hàng hoá mua bán giữa doanh nghiệp Việt Nam với tổ chức, cá nhân nước ngoài không có hoạt động kinh doanh tại Việt Nam được thương nhân nước ngoài chỉ định giao, nhận hàng với doanh nghiệp và các ngành công nghiệp khác tại Việt Nam.

Thủ tục khai báo XNK tại chỗ được giải quyết tại Chi cục Hải quan thuận lợi do người khai hải quan lựa chọn theo quy định của từng loại hình.

Hồ sơ hải quan: Hồ sơ khai hải quan đối với nguyên liệu xuất nhập khẩu nội địa thực hiện theo quy định tại Điều 16 Thông báo này.

Trường hợp doanh nghiệp nội địa mua bán hàng hóa với doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp trong khu phi thuế quan thì người khai hải quan sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hóa đơn bán hàng do Bộ Tài chính quy định thay cho hóa đơn thương mại.

Thời hạn làm thủ tục hải quan: Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày hàng hóa xuất khẩu được thông quan và người nhập khẩu tại chỗ phải làm thủ tục khai hải quan sau khi hoàn thành việc nhận hàng.

Tổng kết

Vậy là vietphil247.vn đã cung cấp thông tin về các trường hợp không phải mở tờ khai hải quan. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với quý đọc giả nhé. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top