Quy trình kiểm tra hàng xuất khẩu đúng chuẩn 2023

Kiểm tra chất lượng hàng hóa xuất khẩu là công việc bắt buộc khi có nhu cầu xuất khẩu các mặt hàng thuộc danh mục phải kiểm tra (gọi là danh mục hàng hóa loại 2) nhằm đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng và độ chính xác của sản phẩm. Cùng Vietphil247 tìm hiểu thêm về quy trình kiểm tra hàng xuất khẩu qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem bài viết: quy trình kiểm tra hàng xuất khẩu

Contents

Bước một quy trình kiểm tra hàng xuất khẩu: Chuẩn bị hồ sơ

Tùy theo đối tượng gửi hàng sẽ có danh mục giấy tờ cần thiết. Các tài liệu sau đây được yêu cầu cho từng mặt hàng kiểm tra đặc biệt:

Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa (theo mẫu): gồm 01 bản chính

Giấy chứng nhận, chứng nhận chất lượng hàng hóa, sản phẩm

Gồm 01 bộ công chứng và giấy chứng nhận sản phẩm, hàng hóa nhập khẩu

  • Hóa đơn thanh toán.
  • Vận đơn.
  • Khai báo hàng hóa, sản phẩm.
  • Chứng nhận xuất xứ của sản phẩm, hàng hóa.
  • Một mô tả hoặc hình ảnh của sản phẩm hoặc mặt hàng.
  • Mẫu sản phẩm, hàng hóa có dấu hợp quy hoặc nhãn phụ.
  • Bản sao của hợp đồng cũng liệt kê hàng hóa theo hợp đồng..
Bước một quy trình kiểm tra hàng xuất khẩu: Chuẩn bị hồ sơ
Chuẩn bị hồ sơ

Ngoài ra còn có các giấy tờ liên quan đến thông tin doanh nghiệp như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận mã số thuế,…

Bước hai quy trình kiểm tra hàng xuất khẩu: Nộp hồ sơ đăng ký của hàng hoá

Nộp tài liệu cho cơ quan hướng dẫn, quản lý và thực hiện kiểm tra đặc biệt đối với hàng hóa xuất nhập khẩu gồm bản đăng ký, hợp đồng mua bán, bản kê hàng hóa và các tài liệu liên quan.

Bước ba quy trình kiểm tra hàng xuất khẩu: Chờ kết quả kiểm tra

Chờ kết quả kiểm tra
Chờ kết quả kiểm tra
  • Xem xét bạn có đủ điều kiện xuất nhập khẩu hay không.
  • Những đơn vị đạt tiêu chuẩn kiểm tra đặc biệt sẽ được cơ quan có thẩm quyền công nhận là đơn vị làm thủ tục khai báo hải quan đối với sản phẩm, hàng hóa lưu thông.
  • Nếu hàng hóa không đáp ứng yêu cầu, nó sẽ được báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền cấp cao hơn của nhà nước, và hải quan và đơn vị xử lý chứng chỉ sẽ được thông báo để xử lý việc giải quyết ngoại hối.

Quy định về kiểm tra hàng hóa xuất khẩu

Quy định về kiểm tra hàng hóa xuất khẩu
Quy định về kiểm tra hàng hóa xuất khẩu

Điều 3 khoản 2 điểm b Nghị quyết số 1966/QĐ-TCHQ năm 2015 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan về thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu quy định quy trình kiểm tra hàng hóa đối với hàng hóa xuất khẩu, cụ thể:

b.1) Căn cứ danh sách container, bưu kiện cần soi chiếu do Hệ thống cung cấp, công chức có nhiệm vụ báo cho Doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng số lượng container, bưu kiện cần soi chiếu và thì mới được kiểm tra theo Mẫu số 1 Phụ lục 1 của thủ tục này 02/TBSCT/GSQL hoặc bằng hệ thống điện tử, bằng văn bản để đưa hàng hóa lên phương tiện vận tải.

Trường hợp Hệ thống không hỗ trợ lập danh sách container, kiện hàng cần soi chiếu thì công chức hải quan kho, bãi, cảng, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng sử dụng thông tin số hiệu container làm chuẩn, số kiện hàng trên tờ khai xuất khẩu lập danh sách các container, bao bì cần soi chiếu và đề nghị Giám đốc chi nhánh phê duyệt, thông báo cho Doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng thực hiện khoản này theo hướng dẫn tại điểm b.1;

b.2) Phối hợp với người vận tải, kho, bãi, cảng đưa công-ten-nơ, bao bì hàng hóa để kiểm tra qua khu vực soi chiếu khi hàng hóa đã xếp lên phương tiện vận tải;

b.3) Căn cứ hình ảnh quét, đối chiếu với thông tin hàng hóa trên tờ khai xuất khẩu, chứng từ liên quan và các nguồn thông tin khác (nếu có) để xác định hàng hóa có dấu hiệu vi phạm;

b.4) Cập nhật kết quả kiểm tra (ghi rõ kết quả kiểm tra quy định tại điểm b.3 Điều này, số container) và đính kèm hình ảnh bản scan vào Hệ thống.

Nếu hệ thống không hỗ trợ khả năng cập nhật kết quả quét hệ thống, kiểm tra viên nên ghi lại kết quả trên hệ thống quét. Trường hợp phát hiện hàng hóa có dấu hiệu vi phạm, ngoài việc ghi nhận kết quả kiểm tra trên hệ thống máy soi còn có thể in hình ảnh có dấu hiệu vi phạm từ hệ thống máy soi và chỉ định nội dung nghi vấn. Văn bản ghi kết quả kiểm tra qua máy soi (theo Mẫu 03/KQSCT/GSQL Phụ lục 1 của quy trình này);

b.5) ​​Khi kiểm tra soi chiếu hàng hóa mà phát hiện hàng hóa vi phạm quy định thì công chức hải quan tiến hành kiểm tra thực tế hàng hóa và việc kiểm tra thực tế hàng hóa được tiến hành mà không có mặt của cơ quan hải quan. Tờ khai hải quan, có sự chứng kiến ​​của đại diện Cảng vụ hàng hải tại cảng biển, sân bay quốc tế hoặc Bộ đội biên phòng. Việc kiểm tra phải được lập thành văn bản và có chữ ký của các bên liên quan

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Tổng kết quy trình kiểm tra hàng xuất khẩu

 

Trên đây là nội dung câu trả lời về quy trình kiểm tra hàng xuất khẩu. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về quy trình này bạn có thể đọc và tham khảo thêm tại Quyết định 1966/QĐ-TCHQ năm 2015. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top