Kim ngạch xuất khẩu là gì? Ý nghĩa của kim ngạch xuất nhập khẩu

Thuật ngữ “kim ngạch xuất nhập khẩu” xuất hiện thường xuyên trong các bản tin kinh tế, tài chính, v.v. Vậy kim ngạch xuất nhập khẩu là gì? Hiện nay kim ngạch được chia thành hai khái niệm là kim ngạch xuất khẩu và kim ngạch nhập khẩu. Qua các bài viết sau, Vietphil247 sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về kim ngạch xuất nhập khẩu là gì nhé.

Bạn đang xem bài viết: kim ngạch xuất nhập khẩu là gì

Contents

Kim ngạch xuất khẩu là gì?

Trị giá xuất khẩu là tổng giá trị xuất khẩu của tất cả các mặt hàng của một doanh nghiệp hay một quốc gia trong một khoảng thời gian nhất định, có thể là hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm. Phần giá trị này được chuyển đổi và đồng bộ hóa bằng đơn vị tiền tệ cụ thể do quốc gia hoặc doanh nghiệp tính.

Xuất khẩu đánh giá các điều kiện kinh tế và tài chính của các công ty và quốc gia. Giá trị hàng xuất khẩu tăng lên là dấu hiệu lạc quan về tình hình tài chính của một công ty hay một quốc gia. Ngược lại, khối lượng xuất khẩu thấp, lượng ngoại hối ít, tài chính và kinh tế của doanh nghiệp và đất nước chậm phát triển.

Kim ngạch xuất khẩu được định nghĩa là số tiền thu được từ việc bán bất kỳ hàng hóa nào để xuất khẩu, nhưng không bao gồm chi phí vận chuyển hoặc bảo hiểm liên quan đến vận tải.

Kim ngạch xuất khẩu là gì
Kim ngạch xuất khẩu là gì

Tình hình kim ngạch xuất khẩu ở Việt Nam như thế nào? 

Năm 2022, có thể nói tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam đã được kiểm soát và các hoạt động kinh tế sẽ dần hoạt động trở lại. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, xung đột giữa Nga và Ukraine được đánh giá là có tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của nhiều nước, trong đó Việt Nam cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam bước đầu có tín hiệu tích cực, với nhiều chỉ số có tín hiệu phục hồi tốt, cán cân thương mại duy trì xuất siêu.

Theo báo Vietnamplus, nửa đầu năm 2022, xuất khẩu có dấu hiệu phục hồi khi các nhóm hàng chủ lực duy trì đà tăng cao, quy mô xuất khẩu cũng tăng.

Kim ngạch xuất nhập khẩu trong tiếng Anh là từ gì? 

Kim ngạch xuất khẩu trong tiếng Anh là Export turnoverCòn kim ngạch xuất nhập khẩu trong tiếng Anh là Export-import turnover.

Kim ngạch nhập khẩu (tiếng Anh: Import turnover) là tổng giá trị nhập khẩu của các (hoặc một) hàng hoá được nhập khẩu vào quốc gia (hoặc một doanh nghiệp) trong một kỳ nhất định nào đó được quy đổi đồng nhất ra một loại đơn vị tiền tệ nhất định.

Kim ngạch xuất nhập khẩu (Export-import turnover) là tổng của kim ngạch nhập khẩu cộng với tổng kim ngạch xuất khẩu.

Ý nghĩa của kim ngạch nhập khẩu là gì?

Ý nghĩa của kim ngạch nhập khẩu là gì
Ý nghĩa của kim ngạch nhập khẩu là gì

Như chúng ta đã tìm hiểu ở trên kim ngạch nhập khẩu là gì đó là giá trị thể hiện tổng giá trị nộp ngân sách và loại chi phí sử dụng cho hoạt động nhập khẩu. Với định nghĩa này, bạn đã có thể thấy kim ngạch nhập khẩu thực sự có nghĩa là gì.

Nhập khẩu có thể phản ánh rõ ràng tình trạng phát triển của một quốc gia. Nếu nhập khẩu cao, điều đó cho thấy sự thiếu hụt các mặt hàng thiết yếu trong nước. Nhập khẩu được xác định theo tháng, quý, năm. Khi doanh nghiệp, quốc gia tính nhập khẩu cũng có nghĩa là chúng ta có thêm cơ sở để đánh giá nội lực của nền kinh tế quốc gia.

Kim ngạch nhập khẩu luôn đảm bảo bình quân một giá trị nhất định và không vượt quá kim ngạch xuất khẩu. Vì vậy, tại thời điểm thống kê, sản lượng xuất khẩu của một doanh nghiệp là cơ sở để phát triển kinh tế mạnh mẽ của một quốc gia.

Vai trò xuất nhập khẩu đối với nền kinh tế quốc gia

  • Tạo vốn cho nhập khẩu và vốn và công nghệ bên ngoài cho sản xuất trong nước
  • Xuất khẩu có lợi cho việc mở rộng tiêu thụ hàng hóa, giải quyết việc làm, cải thiện đời sống nhân dân
  • Xuất khẩu có lợi cho việc điều chỉnh cơ cấu kinh tế và phát triển sản xuất
  • Xuất khẩu tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển thị trường
  • Xuất khẩu góp phần thúc đẩy và mở rộng quan hệ kinh tế đối ngoại
  • Phát huy hết lợi thế kinh tế đất nước

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Chỉ số kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam

Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chỉ số kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam. Chúng tôi sẽ sử dụng các số liệu thống kê sau đây để hiểu bức tranh toàn cảnh về sự kiện này

Đối với nhập khẩu

Trong tháng 5/2019, chỉ tính riêng 15 ngày đầu tháng, chỉ số giao dịch nhập khẩu hàng hóa trong nước đạt 11,54 tỷ USD. Đây là số liệu thống kê được cung cấp bởi Tổng cục Hải quan.

Nếu tính nhập khẩu của nước ta từ đầu năm đến đầu tháng 5 năm 2019. Con số này đã lên tới 90 tỷ đô la Mỹ.

So với cùng kỳ năm 2018, chúng tôi thấy nó tăng khoảng 8,86 tỷ USD. Trong đó, tổng kim ngạch nhập khẩu của các doanh nghiệp sử dụng vốn FDI tăng đáng kể với 51,55 tỷ USD.

Chỉ số kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam
Chỉ số kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam

Đối với xuất khẩu

Tháng 4/2019, tổng kim ngạch xuất khẩu của nước ta là 4,82 tỷ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó các ngành hàng xuất khẩu chủ lực là linh kiện, điện tử và máy tính. Bộ nông sản, phụ tùng, giày dép, phương tiện vận tải,….

Qua những con số này có thể thấy, Việt Nam đang dần trở thành nước xuất khẩu nhiều loại hàng hóa và sản phẩm. Điều này sẽ giúp tài trợ cho nền kinh tế. Tuy nhiên, từ quan điểm nhập khẩu, nước ta vẫn chưa thể hiện khả năng sản xuất hàng hóa chất lượng cao.

Tổng kết

Vietphil247 vừa giải đáp thắc mắc cho quý đọc giả về kim ngạch xuất nhập khẩu là gì. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn nhé. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ gửi hàng đi Philipines, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top