LIFO là gì? So sánh giữa LIFO và FIFO cập nhật 2023

LIFO nghĩa là gì? Có một cách tiếp cận quản lý hàng tồn kho hợp lý có thể giúp giảm chi phí lưu kho trong khi vẫn tối đa hóa lợi nhuận đó là LIFO. LIFO là một trong những phương pháp quản lý hàng tồn kho phổ biến nhất hiện nay. Vậy LIFO nghĩa là gì? LIFO áp dụng cho những doanh nghiệp nào? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu ngay nhé!

Contents

LIFO nghĩa là gì? Định nghĩa last in first out

LIFO (Last in, First out) – Nhập sau, xuất trước: trái ngược hoàn toàn với FIFO là hàng hóa mới nhất trong kho sẽ được chuyển đi trước.

Nắm được rõ đặc tính của sản phẩm, nhằm đảm bảo hàng hóa di chuyển nhanh chóng trong kho và tối ưu hóa thời gian lấy hàng.

LIFO nghĩa là gì
LIFO nghĩa là gì

Phương pháp LIFO thích hợp với doanh nghiệp nào?

Phương pháp LIFO sẽ sử dụng giá của sản phẩm được mua gần đây nhất làm cơ sở thanh toán như giá vốn của mặt hàng đã bán.

Bằng cách này, doanh nghiệp có đủ điều kiện để có thể cập nhật giá sản phẩm theo thời giá. Doanh thu bán hàng theo giá thị trường chính xác hơn, từ đó có sự điều chỉnh phù hợp cơ cấu chi phí – doanh thu bán hàng cho từng thời kỳ.

Các mặt hàng được quản lý bằng phương pháp LIFO cần được đảm bảo rằng chúng không bị giới hạn (hoặc ít hơn) theo thời gian chúng được sử dụng, cũng như các yếu tố theo mùa và xu hướng.

Những đơn vị sử dụng phương pháp LIFO để dự trữ thường là những đơn vị có lượng hàng tồn kho tương đối lớn, chẳng hạn như các đại lý xe hơi, nhà bán lẻ, v.v.

LIFO nghĩa là gì? Yêu cầu của dịch vụ lưu kho đối với LIFO

Đơn vị cho thuê kho cần phải đáp ứng được những yêu cầu dưới đây khi áp dụng phương pháp LIFO:

  • Đội bốc xếp luôn trong trạng thái sẵn sàng

  • Kho lưu trữ phải được an toàn, kiên cố và cố định

  • Hàng hóa do thời gian lưu kho lâu nên được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn, không bị thất lạc.

  • Dù hàng hóa lưu trữ trước ít bị ảnh hưởng nhưng vẫn nên chọn kho có kệ. Các lối đi phải tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình kiểm kê và dễ theo dõi.

Yêu cầu của dịch vụ lưu kho đối với LIFO
Yêu cầu của dịch vụ lưu kho đối với LIFO

 

Lợi ích của LIFO là gì trong hoạt động xuất nhập khẩu

Sau khi đã biệt được LIFO nghĩa là gì thì bạn cần phải biết được lợi ích của LIFO để có thể áp dụng nó một cách triệt để nhất.

Sử dụng phương pháp LIFO, bạn có thể điều chỉnh chi phí sản phẩm để phù hợp với chi tiêu gần đây nhất của mình. Đây là một cách tiếp cận tuyệt vời khi chi phí sản xuất sản phẩm của bạn tăng lên. Ví dụ: sản phẩm gần đây nhất của bạn đã tăng chi phí sản xuất.

Nếu bạn bán những sản phẩm này với giá xuất xưởng dựa trên giá xuất  của những sản phẩm đã sản xuất trước đó, bạn sẽ thấy chi phí sản xuất thấp và lợi nhuận cao vì bạn đang sử dụng thông tin cũ vào thời điểm khác với thông tin thực tế hiện tại. Vì vậy, với LIFO, bạn sẽ nhận được nhiều thông tin cập nhật và chính xác hơn về thu nhập, chi phí và lợi nhuận của mình.

Điều này dẫn trực tiếp đến một lợi ích khác – đó là thuế. Nếu bạn có báo cáo lợi nhuận chính xác (vì có thông tin tiêu chuẩn về chi phí sản xuất hiện tại), bạn sẽ phải trả ít thuế hơn. Đây là lợi thế mà các chủ doanh nghiệp luôn mong muốn!

Giá thị trường của sản phẩm bạn sản xuất giảm cũng sẽ ảnh hưởng ít hơn đến bạn vì bạn sẽ bán sản phẩm của mình với giá sản xuất mới nhất. Do đó, nguy cơ thua lỗ của bạn sẽ nhỏ hơn.

Về phương thức LIFO và quản lý kho, phương pháp này thực sự chỉ được sử dụng cho các loại hàng hóa đồng nhất – chẳng hạn như than, cát, đá hoặc gạch. Khi một mặt hàng được nhập kho, nó sẽ được xếp chồng lên trên lô cũ và là lô đầu tiên được sử dụng.

Phương pháp này cũng tiện dụng khi nhà kho của bạn không có đủ không gian để xoay các lô hàng của bạn – nếu không gian chật hẹp và sản phẩm của bạn không có thời hạn sử dụng, tại sao lại tạo ra rắc rối không cần thiết cho chính bạn?

LIFO nghĩa là gì? Phân biệt giữa FIFO và LIFO

Sau khi cập nhật tin tức phỏng vấn từ nhiều bạn đọc, nhận thấy nhiều bạn vẫn còn chưa phân biệt được rõ điểm khác nhau giữa LIFO và FIFO nên dưới đây, vietphil247.vn gửi đến bạn bảng phân biệt chi tiết giữa LIFO và FIFO.

Phân biệt giữa FIFO và LIFO
Phân biệt giữa FIFO và LIFO

 

FILO

LIFO

1. Khi một công ty sử dụng công nghệ FIFO, họ sẽ giảm lượng hàng tồn kho cũ. Vì FIFO đảm bảo rằng các mặt hàng được lưu trữ lâu nhất sẽ được sử dụng hoặc bán trước khi chúng bị coi là lỗi thời, bạn sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí thanh lý hoặc tiêu hủy.
Lấy ví dụ các mặt hàng như sữa. Khi bạn lấy sữa từ kho và bán trong cửa hàng, bạn muốn sữa đầu tiên có mặt trước các kệ hàng. Nếu không, khách hàng mua lô mới trước, lô cũ quá hạn.

2. Trong tình hình lạm phát cao như hiện nay, việc sử dụng phương pháp FIFO có thể hạn chế rủi ro mất giá hàng hóa.

Phương pháp LIFO cho phép bạn điều chỉnh chi phí sản phẩm để phù hợp với chi phí gần đây nhất của bạn. Đây là một cách tiếp cận tuyệt vời khi chi phí sản xuất của bạn tăng lên.

Ví dụ: sản phẩm gần đây nhất của bạn đã tăng chi phí sản xuất. Nếu bạn bán những sản phẩm này với giá vốn của những sản phẩm đã được sản xuất trong quá khứ, bạn sẽ thấy chi phí sản xuất thấp và lợi nhuận cao vì bạn đang xử lý thông tin mới. Vì vậy, với LIFO, bạn sẽ nhận được nhiều thông tin cập nhật và chính xác hơn về doanh thu, chi phí và lợi nhuận của mình.

Điều này dẫn trực tiếp đến một lợi ích khác – liên quan đến thuế. Nếu bạn có báo cáo thu nhập chính xác (vì có thông tin tiêu chuẩn về chi phí sản xuất hiện tại), bạn sẽ phải trả ít thuế hơn. Đây là lợi thế mà các chủ doanh nghiệp luôn mong muốn!

Giá thị trường của sản phẩm bạn sản xuất giảm cũng sẽ ảnh hưởng ít hơn đến bạn vì bạn sẽ bán sản phẩm của mình với giá sản xuất mới nhất. Do đó, nguy cơ thua lỗ của bạn sẽ nhỏ hơn.

Về phương pháp LIFO và quản lý hàng tồn kho, phương pháp này thực sự chỉ được sử dụng cho các mặt hàng đồng nhất – chẳng hạn như than, cát, đá hoặc gạch. Khi một mặt hàng được nhập kho, nó sẽ được xếp chồng lên trên lô cũ và là lô đầu tiên được sử dụng. Phương pháp này cũng hữu ích khi nhà kho của bạn không có đủ không gian để xoay các lô hàng – nếu không gian chật hẹp và sản phẩm của bạn không có thời hạn sử dụng.

Tổng kết

Trên đây thì vietphil247.vn đã gửi đến bạn bài viết giải đáp chi tiết định nghĩa LIFO nghĩa là gì cũng như những vấn đề quan trọng như vai trò của LIFO, phân biệt giữa LIFO và FIFO. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top