LOI là gì trong xuất nhập khẩu? Chức năng của LOI là gì?

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, một thuật ngữ mà bạn thường gặp chính là LOI. Vậy loi là gì trong xuất nhập khẩu? Hãy cùng Vietphil247 tham khảo qua bài viết này nhé! 

Bạn đang xem bài viết: loi là gì trong xuất nhập khẩu

Contents

Khái niệm LOI là gì trong xuất nhập khẩu?

Thuật ngữ LOI trong ngành xuất nhập khẩu là thư bồi thường, tên đầy đủ là Letter of Indemnity.

Thư bày tỏ ý định thường được lập bởi một tổ chức bên thứ ba, chẳng hạn như ngân hàng hoặc công ty bảo hiểm, đồng ý bồi thường tài chính cho một bên nếu như bên kia không đáp ứng các nghĩa vụ của mình.

Khái niệm LOI là gì trong xuất nhập khẩu
Khái niệm LOI là gì trong xuất nhập khẩu

Chức năng của LOI là gì?

 • Chức năng của thư LOI là đảm bảo rằng Bên A sẽ không phải chịu bất kỳ tổn thất nào nếu Bên B vi phạm pháp luật thông qua các biện pháp cụ thể được liệt kê trong thư bảo lãnh.
 • LOI được sử dụng trong các loại giao dịch kinh doanh khác nhau.
 • Nếu đồ vật có giá trị được vận chuyển bởi công ty vận chuyển hoặc dịch vụ chuyển phát, LOI đảm bảo bồi thường cho chủ sở hữu đồ vật nếu tài sản bị mất mát, hư hỏng, mất cắp trong quá trình vận chuyển.

Rủi ro của LOI thường gặp phải không phải ai cũng biết

Rủi ro của LOI thường gặp
Rủi ro của LOI thường gặp
 • Trong hầu hết các trường hợp, Loi không ràng buộc về mặt pháp lý.
 • Rủi ro của Loi nói chung là rủi ro kinh doanh, nhưng chủ yếu do người bán chịu. Một khi người mua có trong tay bức thư đã ký, họ có vị thế đàm phán mạnh mẽ hơn bởi vì các chi tiết của hợp đồng vẫn chưa được giải quyết, bao gồm cả việc liệu người mua có đại diện cho người bán trong giao dịch hay không và bảo lãnh sẽ được bồi thường như thế nào trong tương lai khi quy định này bị vi phạm trong kinh doanh. Một thỏa thuận đạt được bởi người bán về cách thức điều hành một doanh nghiệp trước khi nó trở thành sở hữu của người mua.
 • Nhiều người mua yêu cầu một điều khoản quy định rằng người bán không được cung cấp hàng hóa cho bất kỳ ai khác trong một khoảng thời gian xác định (thường là 60 hoặc 90 ngày).
 • Người bán nên từ chối đưa vào điều khoản này bởi vì điều đó có nghĩa là họ đang quảng cáo cho những người mua tiềm năng khác trong thời gian đã thỏa thuận ngay cả khi người mua đang yêu cầu một điều kiện không ràng buộc (hãy nhớ rằng LOI không phải là một văn bản pháp lý).

Các thành phần của Loi  là gì trong xuất nhập khẩu

 • Tên và địa chỉ của cả hai bên có liên quan.
 • Tên và liên kết của bên thứ ba liên quan. 
 • Một mô tả chi tiết về dự án và ý định cũng được yêu cầu, cùng với chữ ký của cả hai bên và ngày thực hiện hợp đồng.

Các khái niệm phổ biến khác trong ngành xuất nhập khẩu bạn cần biết 

Là một lĩnh vực cực kỳ rộng lớn, tất cả các bên đều tuân thủ nghiêm ngặt các thông lệ quốc tế trong mua bán hàng hóa. Vì vậy, xuất nhập khẩu là một ngành mang tính chuyên nghiệp mạnh và nhiều khái niệm nghề nghiệp.

Ngoài các khái niệm về xuất nhập khẩu, bạn cũng cần biết các thuật ngữ chuyên môn sau:

 • Incoterms: Incoterms là viết tắt của Điều khoản thương mại quốc tế. Đây là bộ quy tắc thương mại quốc tế, nội dung của hướng dẫn này là quy định của các bên tham gia hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế.
 •  Xuất khẩu tại chỗ: Xuất khẩu tại chỗ là hình thức doanh nghiệp Việt Nam sản xuất hàng hóa và bán cho thương nhân nước ngoài. Tuy nhiên, theo thỏa thuận trước của doanh nhân nước ngoài, hàng hóa đã được giao cho một đơn vị khác tại Việt Nam.
 •  UCP: UCP viết tắt của cụm từ “Uniform Custom and Practice for Documentary Credits”. Đây là tiêu chuẩn hoạt động thống nhất cho tín dụng chứng từ.

Để có thể làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, bạn cũng cần biết nhiều thêm các thuật ngữ và khái niệm khác. Tùy thuộc vào chức danh công việc của bạn mà sẽ có những khái niệm khác nhau.

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Các kiến thức về ngành xuất nhập khẩu cần biết

 • Giao nhận vận tải

Giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu chủ yếu được chia thành 2 lĩnh vực: vận chuyển nội địa và giao nhận vận tải quốc tế. Đối với vận chuyển hàng hóa nội địa, bạn cần hiểu rõ mục đích, cách thức hoạt động cũng như phương thức và hình thức vận chuyển phù hợp nhất. Kiến thức về các tuyến giao thông, cảng biển, cảng sông là bắt buộc.

Đối với các lô hàng quốc tế, nhân viên cần nắm rõ phương thức vận chuyển và các chi phí đi kèm. Biết danh sách cảng biển, sân bay quốc tế tại nước tiếp nhận lao động. Ngoài ra, chứng từ quốc tế là một vấn đề rất quan trọng cần được chú ý.

 • Thanh toán quốc tế

Đối với ngành xuất nhập khẩu, thanh toán quốc tế là một trong những kiến ​​thức cơ bản nhất. Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu cần nắm rõ các phương thức và công cụ thanh toán quốc tế hàng hóa để đảm bảo quyền lợi của cả hai bên. Đồng thời, cần hiểu rõ rủi ro và lợi ích của từng phương thức thanh toán.

Các kiến thức về ngành xuất nhập khẩu
Các kiến thức về ngành xuất nhập khẩu
 • Thủ tục hải quan

Thủ tục hải quan sẽ bao gồm các chính sách hải quan, thông tư, chính sách liên quan đến việc xuất nhập khẩu hàng hóa. Bạn cần có hiểu biết chuyên nghiệp về quy trình làm việc của hải quan để thông quan hàng hóa khi chúng quá cảnh qua biên giới.

 • Chứng từ xuất nhập khẩu

Đối với các lô hàng quốc tế, các tài liệu đi kèm là rất cần thiết. Đây là bằng chứng pháp lý kèm theo hàng hóa, giúp hai bên hiểu rõ ràng hơn khi mua bán.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về loi là gì trong xuất nhập khẩuVietphil247 vừa cung cấp. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top