Mã định danh hàng hóa là gì? Cách lấy mã định danh hàng hóa

Mã định danh hàng hóa là gì? Đã bao giờ bạn nghe nhắc đến mã định danh hàng hóa hay chưa? Mã định danh hàng hóa có vai trò như thế nào trong quy trình xuất nhập khẩu? Đọc ngay bài viết sau đây của vietphil247.vn để biết nhé.

Contents

Mã định danh hàng hóa là gì?

Theo Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO), Số Lô hàng Duy nhất (UCR) là số tham chiếu để các cơ quan chức năng sử dụng và có thể được yêu cầu với cơ quan hải quan bất cứ lúc nào trong quá trình làm thủ tục hải quan. Số UCR phải đảm bảo rằng: (i) là duy nhất cả trong nước và quốc tế; (ii) được cấp cho mỗi lô hàng; (iii) được thực hiện càng sớm càng tốt trong các giao dịch quốc tế.

Mục tiêu chính của UCR là xác định một cơ chế chung đủ linh hoạt để xử lý các tình huống phổ biến nhất trong thương mại quốc tế. Khả năng xác định duy nhất dữ liệu liên quan đến một giao dịch thương mại quốc tế nhất định ở cấp quốc gia và quốc tế.

Mã định danh hàng hóa là gì
Mã định danh hàng hóa là gì

Mã UCR xuất phát từ nhu cầu của cơ quan hải quan nhằm tạo thuận lợi nhưng vẫn đảm bảo kiểm soát, cung cấp cho cơ quan hải quan một công cụ hiệu quả để trao đổi thông tin giữa các cơ quan có liên quan.

Việc áp dụng mã định danh sản phẩm mang lại nhiều lợi ích cho tất cả các bên tham gia. Đối với cơ quan hải quan, mã UCR cho phép tăng cường bảo mật và an toàn bằng cách tăng cường khả năng truy cập thông tin tại thời điểm giải phóng hàng hóa; cho phép đánh giá rủi ro và xử lý tờ khai trước khi hàng đến.

Đối với hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu, mã UCR giúp giảm lượng dữ liệu khai báo, đơn giản hóa các giao dịch trong quá trình thông quan, rút ​​ngắn thời gian thông quan, tiết kiệm chi phí.

Chức năng của mã định danh hàng hóa UCR

Chức năng chính của mã số định danh hàng hóa UCR

Là xác định một cơ chế chung đủ linh hoạt để xử lý các tình huống phổ biến nhất trong thương mại quốc tế. Khả năng xác định duy nhất dữ liệu liên quan đến một giao dịch thương mại quốc tế nhất định ở cấp quốc gia và quốc tế.

Việc áp dụng bộ nhận diện sản phẩm mang lại nhiều lợi ích cho tất cả các bên tham gia. Đối với cơ quan hải quan, mã UCR cho phép tăng cường bảo mật và an toàn bằng cách tăng cường khả năng truy cập thông tin khi giải phóng hàng hóa; cho phép đánh giá rủi ro và xử lý tờ khai trước khi hàng hóa đến.

Số định danh hàng hóa nhập khẩu

– Cấu trúc định danh hàng hóa nhập khẩu: định danh = mã cảng dỡ hàng + ngày vận đơn + số vận đơn.

– Theo đó, người khai hải quan khai các thông tin sau trên tờ khai nhập khẩu:

+ Mã cảng dỡ hàng: Theo mã danh mục cảng biển Việt Nam (05 ký tự) đã công bố trên Cổng thông tin hải quan, khai vào cột thông tin số 1.33 “Địa điểm dỡ hàng”;

+ Ngày vận đơn + Số vận đơn: Khai báo liên tục vào cột thông tin “Số vận đơn” của số 1.26 của Tờ khai nhập khẩu (“Ngày vận đơn” trước “Số vận đơn”). “Ngày vận đơn” là ngày ghi trên vận đơn (vận đơn dùng để khai hải quan), định dạng là “DDMMYY” (DD-day, MM-month, YY-year) , và “Số vận đơn” được ghi trên vận đơn Số vận đơn (Vận đơn dùng để khai báo hải quan). Thông tin đầu vào không được chứa khoảng trắng hoặc ký tự đặc biệt, ví dụ: “*, #, @, /, …”.

Ví dụ: Với “Số vận đơn” là: LSHCM15, “Ngày vận đơn” là: 15/08/2017 thì sẽ khai tại ô chỉ tiêu thông tin số 1.26 “số vận đơn” trên tờ khai nhập khẩu: 150817LSHCM15.

Số định danh hàng hóa xuất khẩu

– Cấu trúc định danh hàng hóa xuất khẩu: định danh = đối tượng + loại hàng + số thứ tự năm + năm.

Trong đó:

– Đối tượng: 1- Mã số doanh nghiệp xuất nhập khẩu cấp; 2- Mã số cấp cho hoạt động kinh doanh kho bãi;

– Loại hàng hóa: 1 – hàng nhập khẩu; 2 – hàng xuất khẩu; 3 – hàng hóa khác (hàng nội địa đưa vào cảng…);

– Năm: 02 ký tự đại diện cho năm của mã định danh (ví dụ 17 cho năm 2017).

– Mã số hàng hóa xuất khẩu được kê khai tại “Số vận đơn” số 2.24 tại cột thông tin của tờ khai xuất khẩu;

– Trước thời điểm đưa hàng vào cảng hoặc tại thời điểm đăng ký tờ khai xuất khẩu (lúc này thông thường doanh nghiệp không có số vận đơn), các doanh nghiệp sẽ thông qua hệ thống khai hải quan hoặc cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến để lấy số định danh cho lô hàng và khai vào ô chỉ tiêu thông tin số 2.24 “ Số vận đơn” trên tờ khai xuất khẩu;

Cách lấy mã định danh hàng hóa là gì?

Hướng dẫn cách lấy mã số QR Mã số hải quan QR code cho dịch vụ công trực tuyến đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Chưa được áp dụng chính thức. Một dự án thử nghiệm hiện đang được tiến hành tại Cảng Tân Vũ – Hải Phòng.

1. Truy cập vào địa chỉ: http://pus.customs.gov.vn/faces/SoDinhDanh

2. Đăng nhập bằng tài khoản VNACCS/VCIS hoặc bằng tài khoản cổng TTDT Hải Quan.

3. Vào menu “Định danh hàng hóa”

4. Chọn mục cấp mới.

5. Nhập thông tin vào mẫu bao gồm: Đối tượng xin cấp (DN XNK, DN kho, bãi, cảng), Loại hàng hóa (Nhập khẩu, Xuất khẩu, Khác), DN xin cấp, ngày tạo…

6. Sau đó nhấn nút “Cấp mới” để nhận thông báo cấp Số định danh.

Quy trình này là gán mã số định danh cho từng lô hàng để hệ thống phần mềm có thể theo dõi và quản lý trong suốt quá trình xuất / nhập hàng.

– Mã nhận dạng hàng hóa nhập khẩu: Hệ thống sẽ tự động cấp mã nhận dạng dựa trên số vận đơn, ngày vận đơn, v.v.

– Mã số nhận dạng hàng hóa nhập khẩu: chủ hàng phải xuất trình mã QR code nhận diện cảng khi đưa hàng vào cảng. Trường hợp:

+ Trường hợp lô hàng được đưa về cảng trước khi chuyển hàng, người khai hải quan cần khai báo các thông tin tin tức liên quan của lô hàng trên Hệ thống dịch vụ công trực tuyến để lấy mã định danh, hệ thống sẽ trả lại mã cho người khai hải quan. Mã QR được in và xuất trình tại cảng khi hàng hóa vào cảng.

+ Nếu tờ khai xuất được thực hiện trước khi hàng hóa vào cảng, hệ thống sẽ tự động trả về mã định danh cho người khai hải quan sau khi khai báo. Hiện tại, ECUS5 đang cập nhật trường hợp này.

Cách lấy mã định danh hàng hóa
Cách lấy mã định danh hàng hóa

* Mã số nhận dạng sẽ được in ra giấy dưới dạng mã QR để các công ty cảng cung cấp khi ra vào cảng.

Cách lấy mã định danh hàng hóa
Cách lấy mã định danh hàng hóa

Bản in số định danh hàng hóa XNK.

Cách lấy mã định danh hàng hóa
Cách lấy mã định danh hàng hóa

Tổng kết

Trên đây là những kiến thức giúp bạn giải đáp được thắc mắc mã định danh hàng hóa là gì, chức năng của mã định danh hàng hóa và quan trọng nhất là cách lấy mã định danh. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top