Mã vạch hải quan là gì? Các bước lấy mã vạch hải quan

Tờ khai hải quan là chứng từ, trong đó chủ hàng khai báo hàng hóa với cơ quan chức năng khi xuất nhập khẩu. Bên trong tờ khai hải quan còn có mã vạch hải quan. Hãy cùng tìm hiểu thêm về mã vạch hải quan qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem bài viết: Mã vạch hải quan 

Contents

Mã vạch hải quan là gì?

Mã vạch hải quan giống như mã vạch hàng hóa thông thường được in trực tiếp trên tờ khai hải quan. Mã vạch này cung cấp thông tin để người giám sát kiểm tra hệ thống tự động.

Sau khi xác minh, đối chiếu nếu thông tin khai báo là chính xác, hàng hóa sẽ được cho qua cổng giám sát. Do sử dụng mã vạch hải quan nên thời gian xử lý, tốc độ theo dõi thông tin container thông quan rất nhanh, giảm áp lực cho nhân viên hải quan. Đây được coi là bước tiến lớn trong cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan

Mã vạch hải quan là gì
Mã vạch hải quan là gì

Vì sao cần in mã vạch hải quan?

In mã vạch tờ khai hải quan được coi là một trong những thủ tục cần thiết để đưa hàng hóa qua hải quan. Dù là loại hình công ty nào, doanh nghiệp nào hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa. Sau đó, tất cả họ cần tìm hiểu và hiểu về in mã vạch hải quan.

Để không mất thời gian nhập thủ công danh sách thông tin container cảng biển. Tổng cục Hải quan nước ta đã cập nhật việc in mã vạch hải quan để áp dụng cho giám sát hải quan.

Khi in mã vạch hải quan sẽ có thông tin trên hệ thống để công chức giám sát kiểm tra tự động. Sau khi kiểm định viên đối chiếu với thông tin khai báo mới được đưa qua khu vực giám sát. Cán bộ hải quan cũng có thể nhanh chóng kiểm tra, xử lý và giám sát container nhờ mã vạch hải quan được in. Ít thời gian hơn, ít căng thẳng hơn.

Tác dụng của mã vạch hải quan:

  • Đối với doanh nghiệp: Việc in mã vạch tờ khai hải quan giúp kiểm soát, xác nhận các thông tin trên tờ khai hải quan có đúng với hàng hóa đi qua khu vực giám sát hay không. Điều này giúp khớp thông tin cho các lô hàng vào và ra

  • Đối với cơ quan hải quan: Giảm thời gian kiểm tra, kiểm soát khi hàng hóa được thông quan. Từ đó, cơ quan hải quan có số liệu chính xác làm cơ sở tính toán và nộp thuế cho nhà nước.

Các bước lấy mã vạch hải quan

Các bước lấy mã vạch hải quan
Các bước lấy mã vạch hải quan

Trước khi in mã vạch hải quan, bạn cần lấy mã vạch hải quan. Các bước để lấy thông tin mã vạch như sau:

Bước 1: Đăng ký thông quan điện tử

Bước đầu tiên bạn cần làm là đăng ký thông quan điện tử. Cơ quan hải quan có phiếu đăng ký. Bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin theo mẫu được cung cấp.

Sau khi điền đầy đủ thông tin, bạn nộp lại bộ hồ sơ kèm theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp cho hải quan. Và đợi khoảng 8 tiếng sau khi bạn nộp hồ sơ, hải quan sẽ có kết quả trả lại cho bạn.

Bước 2: Cài đặt hệ thống kiểm tra thông quan tự động

Bước tiếp theo là cài đặt hệ thống kiểm tra tự động của cục hải quan là VNACCS / VCIS. Hoặc ngoài VNACCS / VCIS, bạn cũng có thể cài đặt các phần mềm khai hải quan điện tử khác như FPT.TQDT, Ecus …

Bước 3: Khai báo và nộp tờ khai

Theo tiêu chuẩn quy định của Tổng cục Hải quan, hãy khai báo chính xác thông tin tờ khai hải quan, gửi lên hệ thống và chờ phản hồi của cơ quan hải quan.

Bước 4: Lấy mã vạch của tờ khai sau đó lấy hàng hóa

Sau khi thực hiện đầy đủ và chính xác các bước trên, bây giờ bạn đã có được mã vạch tờ khai hải quan bằng cách in mã vạch. Sau khi in mã vạch hải quan, bạn mang theo hồ sơ giấy đến chi cục hải quan để làm thủ tục hải quan và nhận hàng.

Sau khi thông quan, bạn có thể in mã vạch hải quan theo các bước dưới đây.

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Các bước in mã vạch hải quan

Bước 1: Truy cập website của Tổng cục Hải quan Việt Nam

Bạn có nhu cầu vào trang in mã vạch hải quan của Tổng cục Hải quan tại đường dẫn sau: https://www.customs.gov.vn/default.aspx

Bước 2: In mã vạch

Tiếp theo, bạn bấm in danh sách mã vạch trên thiết bị lưu trữ, như hình dưới đây:

cac buoc in ma vach hai quan cac buoc in ma vach hai quan
In mã vạch

Bước 3: Nhập thông tin

Nhập tất cả các thông tin cần thiết để in mã vạch hải quan, bao gồm:

  • Nhập mã số thuế doanh nghiệp;

  • Nhập số tờ khai hải quan về số lượng hàng hóa;

  • Nhập mã hải quan đã đăng ký để in mã;

  • Nhập ngày nộp đơn vào ô nộp đơn.

Bước 4: Nhận thông tin

Khi bạn đã nhập đầy đủ thông tin ở Bước 3, hãy nhấp vào ô “Nhận thông tin”.

Bước 5: In mã vạch hải quan

Cuối cùng, bạn in mã vạch hải quan ra và mang đến Tổng cục Hải quan để làm thủ tục hải quan lấy hàng.

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc mua mã số mã vạch hải quan và in mã số mã vạch hải quan.

Tổng kết

Trên đây là tổng quan thông tin về “mã vạch hải quan” do Vietphil247 chia sẻ. Hi vọng thông qua bài viết, bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích, phù hợp phát triển công việc của bản thân. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

 

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top