Mô hình sản xuất tinh gọn – Lean manufacturing là gì?

Các doanh nghiệp sản xuất hiện nay đang tiến vào giai đoạn cố gắng cải thiện năng suất, quá trình sản xuất để sản xuất hàng hóa với số lượng lớn và giảm chi phí sản xuất. Một trong những giải pháp các doanh nghiệp đang hướng tới chính là lean manufacturing. Vậy Lean Manufacturing là gì? Những ưu điểm của Lean Manufacturing trong quá trình sản xuất là gì? Đọc ngay bài viết sau đây nhé.

Contents

Lean manufacturing là gì? Sản xuất tinh gọn là gì?

Lean Manufacturing (Sản xuất tinh gọn)
Lean Manufacturing (Sản xuất tinh gọn)

Lean trong tiếng Anh có nghĩa là sự tinh gọn, mạch lạc hay liền mạch.

Thuật ngữ “sản xuất tinh gọn” xuất hiện lần đầu tiên trong cuốn sách “Cỗ máy thay đổi thế giới” vào năm 1990. Nó được sử dụng làm tên của một phương pháp sản xuất tinh gọn để cải tiến liên tục các quy trình kinh doanh. Các cấp độ khác nhau bao gồm: Sản xuất Tinh gọn, Doanh nghiệp Tinh gọn và Tư duy Tinh gọn.

Theo lý giải trên, Lean tập trung vào việc xác định và loại bỏ các hoạt động trong chuỗi hoạt động sản xuất và dịch vụ của một tổ chức không mang lại giá trị (phi giá trị gia tăng) cho khách hàng, nhưng lại làm tăng chi phí.

Các mục tiêu của lean manufacturing

Mô hình lean manufacturing hướng tới các mục tiêu quan trọng sau đây:

 • Phế liệu và sự lãng phí: Giảm phế liệu và chất thải vật chất không cần thiết, bao gồm cả việc sử dụng quá mức nguyên liệu thô, chất thải có thể ngăn ngừa được, chi phí liên quan đến tái chế và các tính năng của sản phẩm không được khách hàng yêu cầu ban đầu.

 • Thời gian chu kỳ sản xuất: Giảm thời gian của quy trình và các chu kỳ sản xuất bằng cách là giảm thiểu thời gian chờ đợi giữa các công đoạn, thời gian chuẩn bị quy trình và thời gian thay đổi mẫu mã hoặc thông số kỹ thuật của sản phẩm.

 • Mức tồn kho: Giảm thiểu mức tồn kho ở tất cả các công đoạn sản xuất, đặc biệt là công việc theo quy trình giữa các công đoạn. Mức tồn kho thấp hơn có nghĩa là nhu cầu vốn lưu động ít hơn.

 • Năng suất lao động: Mục tiêu là tăng năng suất lao động bằng cách giảm thời gian nhàn rỗi cho người lao động đồng thời đảm bảo người lao động làm việc hiệu quả nhất (không phải thực hiện nhiệm vụ hoặc công việc không cần thiết) trong giờ làm việc

 • Tận dụng thiết bị và không gian: Sử dụng thiết bị cũng như không gian sản xuất hiệu quả hơn bằng cách loại bỏ tắc nghẽn và tối đa hóa năng suất của thiết bị hiện có trong khi giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động.

 • Tính linh hoạt: Khả năng sản xuất nhiều loại sản phẩm linh hoạt hơn với chi phí và thời gian chuyển đổi tối thiểu.

 • Sản lượng: Một công ty có thể tăng đáng kể sản lượng của các cơ sở hiện có nếu nó có thể rút ngắn chu kỳ sản xuất, tăng năng suất lao động và giảm tắc nghẽn và thời gian ngừng hoạt động. Hầu hết các lợi ích trên dẫn đến chi phí sản xuất thấp hơn.

8 lãng phí trong mô hình sản xuất tinh gọn – Lean Manufacturing

Lean manufacturing hướng tới việc loại bỏ 8 lãng phí sau đây:

 • Lãng phí do sản xuất bị dư thừa (Over production);

 • Lãng phí do hàng hóa bị tồn kho (Inventory waste);

 • Lãng phí trong quá trình vận chuyển (Conveyone waste);

 • Lãng phí do yếu tố khuyết tật sản phẩm (Defect waste);

 • Lãng phí trong quá trình (Processing waste);

 • Lãng phí trong hoạt động doanh nghiệp  (Operation waste);

 • Lãng phí về thời gian vô ích (Idle time);

 • Lãng phí nguồn nhân lực (Non Utilized People): Đây là loại lãng phí thứ 8 mới được chuyên gia bổ sung thêm sau khi đã có 7 lãng phí mà Taiichi Ohno (Giám đốc điều hành tập đoàn Toyota, 1912-1990) đưa ra do doanh nghiệp không phát huy được tài năng và sự sáng tạo của nhân viên.

Lợi ích của sản xuất tinh gọn (Lean Manufacturing) là gì?

Sản xuất tinh gọn là một chiến lược sản xuất dựa trên kỹ thuật của Hệ thống sản xuất Toyota. Chiến lược sản xuất yêu cầu nhân viên thực hiện những cải tiến nhỏ để loại bỏ lãng phí, nâng cao chất lượng và tăng hiệu quả của quá trình sản xuất. Chiến lược sản xuất tinh gọn tập trung vào nhu cầu của khách hàng về chất lượng và giao hàng đúng hạn.

Tăng năng suất và tính linh hoạt của doanh nghiệp

Trong một doanh nghiệp tinh gọn, người lao động sẽ di chuyển từng bộ phận / thành phần ngay sau khi nó hoàn thành, thay vì đợi vận chuyển từng lô. Quy trình đơn chiếc này giúp tăng năng suất và tính linh hoạt trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, nó có thể giúp các công ty giảm thời gian sản xuất và đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của khách hàng.

Lean Manufacturing - Tâng năng xuất và tính linh hoạt của doanh nghiệp
Lean Manufacturing – Tâng năng xuất và tính linh hoạt của doanh nghiệp

Loại bỏ hao phí

Sản xuất tinh gọn nhằm mục đích loại bỏ tất cả các hình thức lãng phí, chẳng hạn như di chuyển quá nhiều, hàng tồn kho và thời gian thực hiện. Dây chuyền sản xuất được xây dựng để giảm thiểu lượng di chuyển dư thừa giữa các quy trình và chuyển động từng phần giúp giảm thời gian chờ đợi giữa các bước sản xuất.

Cải thiện chất lượng

Sản xuất tinh gọn loại bỏ lãng phí bằng cách nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm số lượng sản phẩm lỗi. Việc di chuyển dây chuyền sản xuất từng phần một cho phép công nhân xác định các bộ phận / thành phần bị lỗi trước khi sản xuất hàng loạt.

Giảm chi phí tồn kho

Các doanh nghiệp sử dụng chiến lược này muốn giảm thiểu chi phí tồn kho đối với nguyên vật liệu thô, bán thành phẩm và thành phẩm nhập kho. Ngoài ra, trong trường hợp ít mua sắm nguyên vật liệu, các công ty sẽ tốn ít chi phí thuê kho và ít nhân công quản lý hơn.

Động viên tinh thần làm việc của nhân viên trong doanh nghiệp

Theo tin tức cập nhật từ Đại học California, Berkeley, khi các chiến lược sản xuất tinh gọn được áp dụng thành công, nhân viên được trao quyền tham gia vào quá trình cải tiến chất lượng sản phẩm, từ đó thúc đẩy sự cống hiến của họ.

Khi nào doanh nghiệp cần ứng dụng mô hình Lean manufacturing?

Mục tiêu của Sản xuất Tinh gọn – Lean là tạo ra một quy trình đòi hỏi ít nhân lực hơn, sử dụng không gian hiệu quả hơn và tiết kiệm thời gian sản xuất. Nó cũng đảm bảo rằng các dịch vụ được cung cấp với chi phí thấp hơn và ít lỗi hơn so với các hệ thống kinh doanh truyền thống. Từ đó tăng hiệu quả kinh doanh của tổ chức

Áp dụng Sản xuất Tinh gọn nếu doanh nghiệp của bạn gặp một số vấn đề sau:

 • Khó đạt mục tiêu sản xuất

 • Kế hoạch sản xuất không có sự cân bằng

 • Nhiều chi phí phát sinh

 • Chu kì sản xuất dài

 • Những khâu không cần thiết xuất hiện nhiều trong doanh nghiệp

 • Thời gian chờ đợi dài

 • Nhân viên có nhiều thời gian nhàn rỗi, không mang lại giá trị trong sản xuất

 • Hàng sản xuất bị tồn kho

 • Hồ sơ tồn kho, thông số kỹ thuật, tài liệu có những sai sót

 • Dự đoán doanh thu bị sai lệch

 • Dòng thông tin phản hồi chất lượng yếu kém

 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng còn nhiều điều thiếu sót

Vì sản xuất tinh gọn loại bỏ nhiều vấn đề liên quan đến việc lập kế hoạch sản xuất kém và cân đối dây chuyền, nên mô hình sản xuất tinh gọn này đặc biệt phù hợp với các công ty chưa có hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) hoặc chưa có hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP).adobestock 112324899 Converted 03

Khi Lean Manufacturing được áp dụng cho một doanh nghiệp đã triển khai ERP, MES hoặc các phần mềm hỗ trợ khác, Lean Manufacturing trở thành Digital Lean, một triển khai mở rộng các nguyên tắc cốt lõi của Lean, giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất tinh gọn dựa trên những thành tựu của Industrial Cách mạng 4.0.

Tổng kết

Thông qua bài viết trên của vietphil247.vn, có lẽ bạn đã có thể biết được Lean Manufacturing là gì. Thực sự thì lean manufacturing là giải pháp tốt đối với các doanh nghiệp. Khi vận dụng được giải pháp này, các doanh nghiệp có thể tối ưu hóa được chi phí lẫn năng suất sản xuất. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé.

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top