MOQ là viết tắt của từ gì? Những điều cần biết về MOQ

MOQ là viết tắt của từ gì? Trong nghiệp vụ quản trị kho hàng hay môn quản trị hàng tồn kho, bạn sẽ bắt gặp một thuật ngữ đó chính là MOQ. Vậy MOQ là gì? MOQ là viết tắt của từ gì? Nó có ý nghĩa như thế nào trong xuất nhập khẩu? Đọc ngay bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé.

Contents

MOQ là gì? MOQ là viết tắt của từ gì?

Minimum Order Quantity hay MOQ dịch nôm na nghĩa là số lượng đặt hàng tối thiểu.

MOQ là gì? MOQ là viết tắt của từ gì?
MOQ là gì? MOQ là viết tắt của từ gì?

Hiểu một cách đơn giản hơn, MOQ giống như một thỏa thuận giữa người mua và người bán. Đặc biệt, hợp đồng thương mại sẽ chỉ được thực hiện nếu người mua đáp ứng được MOQ  tối thiểu của người bán.

MOQ cũng có thể được hiểu là số lượng đơn vị sản phẩm được sản xuất (hoặc bán) nhỏ nhất trong một thời gian nhất định.

Một ví dụ chi tiết để ta có thể hình dung rõ hơn:

Bên A tại Việt Nam muốn nhập khẩu mũ bảo hiểm có mã hàng do bên B cung cấp tại Trung Quốc. Để đặt hàng, Bên B đề nghị Bên A đảm bảo số lượng đặt hàng tối thiểu cho mỗi đơn hàng là 1000 mẫu.

Hơn nữa, với mỗi MOQ khác nhau, Bên A có thể nhận được giá thu mua khác nhau (tùy theo số lượng).

Số lượng đặt hàng tối thiểu MOQ thay đổi theo ngành, nhà cung cấp, lĩnh vực và thậm chí có thể thay đổi theo bậc thang giá cho mỗi đơn hàng.

Ý nghĩa của MOQ là gì?

Ý nghĩa MOQ trong sản xuất kinh doanh

Trong sản xuất kinh doanh, khái niệm MOQ thường được quan tâm. Nó được tìm kiếm và sử dụng bởi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, startup hay mới lập nghiệp, những người mua có nhu cầu đặt hàng số lượng ít hoặc rất nhỏ. Thuật ngữ này cũng thường được sử dụng để mua, bán và đặt hàng trên các kênh thương mại điện tử như Amazon, AliExpress, Alibaba, v.v.

Ý nghĩa MOQ trong sản xuất kinh doanh
Ý nghĩa MOQ trong sản xuất kinh doanh

MOQ thường được tính toán độc lập bởi từng nhà cung cấp, nhà sản xuất, tùy thuộc vào chi phí sản xuất trên một đơn vị sản phẩm của họ. Số lượng đặt hàng tối thiểu bao gồm tổng chi phí, lao động của nhân viên và năng lượng cần thiết để sản xuất sản phẩm trong một hoạt động sản xuất và đảm bảo rằng nhà cung cấp có lãi.

Giá MOQ của nguyên phụ liệu

Các MOQ thường do các nhà cung cấp đặt ra để trang trải chi phí sản xuất và đảm bảo họ tạo ra lợi nhuận từ mỗi mỗi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ví dụ, MOQ của quần áo được Ngọc Hương Uniform tính toán bao gồm:

Chất liệu chính: vải

  • Đối với vải THUN- CO GIÃN , nhà sản xuất nhập đơn vị: kg, và số lượng tối thiểu cho 1 màu là 19 ~ 22 kg.

  • Đối với loại vải KHÔNG GIÃN, nhà sản xuất có thể nhập theo mét. Do đó, giá MOQ phần lớn được xác định bởi chi phí gia công.

Chi phí gia công: 

Thông thường các xưởng may đều có MOQ trong sản xuất để tối ưu đường chỉ may và tránh triển khai mã hàng không thuận lợi cho sản xuất ngay trong ngày, MOQ cho số lượng sản phẩm gia công dao động theo kích cỡ của sản phẩm. Nhà máy, kích thước chỉ may, tính chất của mặt hàng may MOQ.

Lúc này, bạn cần quan tâm nhiều hơn đến tiến độ, và cần chuẩn bị về thời gian đặt hàng. Trong trường hợp nhà máy sản xuất không đủ năng suất, để giải quyết giá tốt hơn, bạn nên tránh việc siết chặt tiến độ, sẽ tiết kiệm chi phí hơn.

Phụ kiện:

Không quan trọng nếu sản phẩm bạn đang yêu cầu là chung chung, không đặc biệt.

In / thêu

Lúc này, bạn cần cân nhắc các phương pháp in hoặc thêu khác nhau. Chú ý đến màu sắc và kết cấu của in / thêu và tìm kiếm các giải pháp tiết kiệm chi phí phù hợp

Phụ phí dịch vụtừ 20-200% tùy vào mức độ phức tạp của sản phẩm/yêu cầu.

Cách định giá số lượng hàng đặt tối thiểu

Có nhiều cách định giá số lượng đặt hàng tối thiểu (MOQ) mà doanh nghiệp có thể áp dụng.

Các yếu tố quyết định giá trị MOQ bao gồm chi phí sản xuất và nhà sản xuất.

Để xác định MOQ theo chi phí sản xuất, nhà sản xuất cần xem xét chi phí phát sinh trong sản xuất và chi phí bình quân đầu người, đồng thời tính toán lượng hàng hóa cần thiết để trang trải chi phí sản xuất và chi phí để đạt được điểm hòa vốn.

MOQ sau đó có thể được thiết lập dựa trên con số này.

MOQ là viết tắt của từ gì? Ưu điểm nhược điểm của MOQ

Ưu điểm

Một trong những lợi thế lớn nhất của Nhà cung cấp số lượng tối thiểu (MOQ) là cung cấp số lượng và giá tốt nhất cho mỗi đơn đặt hàng. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm một số tiền, nhưng bạn cũng có thể tối đa hóa lợi nhuận của mình từ việc bán sản phẩm đó.

Nhược điểm

Ngoài ưu điểm vượt trội MOQ còn có nhược điểm là chi phí đặt hàng trả trước rất lớn, điều này không tốt cho các doanh nghiệp mới kinh doanh thậm chí là mới kinh doanh, doanh nghiệp vừa và nhỏ không đáp ứng được. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần chi phí và không bao gồm các chi phí liên quan khác như là chi phí vận chuyển sau khi đáp ứng đủ số lượng đặt hàng theo yêu cầu của khách hàng hoặc các chi phí thủ tục giấy tờ khác khi sản phẩm qua hải quan.

MOQ là gì? Các mức độ của MOQ

Có hai loại MOQ do các nhà sản xuất và cửa hàng cung cấp. Đó là MOQ thấp và MOQ cao.

MOQ thấp là gì?

Số lượng đặt hàng tối thiểu là từ 1 đến 50 đơn vị. Các nhà cung cấp thiết lập MOQ này hầu hết là các công ty khởi nghiệp mới bắt đầu tham gia vào ngành và tạo ra một thị trường ngách cho riêng mình. Đôi khi những MOQ này không đảm bảo họ sẽ hòa vốn, nhưng họ thà mất tiền còn hơn mất khách hàng tiềm năng.

MOQ cao là gì?

Không giống với MOQ thấp, MOQ cao không có giá trị cụ thể, nó thay đổi theo ngành và loại sản phẩm. Nhưng hãy nhớ rằng trong bất kỳ ngành nào, MOQ cao chỉ cho phép 20% cửa hàng hàng đầu nhận được sự bảo trợ.

Ví dụ, có một số nhà sản xuất mà nhiều chuỗi cửa hàng lớn không thể mua được. Điều này là do MOQ của họ giới hạn nghiêm ngặt các đại siêu thị, chỉ cho phép khoảng 20% ​​dân số mua sắm đến. Và 20% cửa hàng đó có xu hướng là những người mua nhiều nhất. MOQ có thể được đo lường bằng số lượng hoặc giá trị của đơn đặt hàng.

Thực tế là các MOQ đã được thiết lập không thật sự là chúng không thể thương lượng; đôi khi các nhà sản xuất thường có thể điều chỉnh những con số này để phù hợp với sự khác biệt về MOQ giữa các bên hoặc giữa các nhà cung cấp. Các nhà cung cấp trong cùng một ngành thường có thể có khoảng cách MOQ lớn hơn.

MOQ là gì? Các mức độ của MOQ
MOQ là gì? Các mức độ của MOQ

MOQ không phải là tiêu chí duy nhất để chọn cửa hàng hoặc nhà sản xuất để bạn bảo trợ. Các yếu tố bạn nên xem xét:

  • Yêu cầu sản phẩm đối với doanh nghiệp bạn đang điều hành.

  • Theo dõi hồ sơ của các cửa hàng hoặc nhà sản xuất, kiểm tra thời gian giao hàng và uy tín kinh doanh của họ. Bạn cần nhạy bén về tin tức để có thể làm tốt yếu tố này.

  • Hệ thống hỗ trợ khách hàng.

Tổng kết

Thông qua bài viết, hy vọng đã có thể mang lại những thông tin bổ ích cho bạn, giúp bạn biết được MOQ là viết tắt của từ gì cũng như những vấn đề xung quanh nó. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top