MSDS là gì? Nội dung bảng chỉ dẫn hóa chất MSDS

MSDS là gì? Việc vận chuyển hàng nguy hiểm mang lại rủi ro rất cao cho người vận chuyển cũng như phải đảm bảo an toàn cho hàng hóa trên quãng đường vận chuyển. Hiểu được điều đó, MSDS đã ra đời. Vậy MSDS là gì? Nội dung và chức năng của MSDS là gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Contents

MSDS nghĩa là gì? Định nghĩa bảng chỉ dẫn hóa chất

MSDS nghĩa là gì? MSDS, viết tắt của Material Safety Data Sheet (MSDS), là một tài liệu chứa dữ liệu liên quan đến các đặc tính của một hóa chất cụ thể. Nó cung cấp cho những người cần tiếp xúc lâu dài hoặc ngắn hạn hoặc sử dụng các quy trình hóa chất để sử dụng an toàn hóa chất hoặc các quy trình xử lý cần thiết nếu bị ảnh hưởng.

Mặc dù không có thực phẩm chức năng, mỹ phẩm hay thực phẩm dạng bột nào là hóa chất nguy hiểm, nhưng an ninh hàng không của sân bay bắt buộc phải có biển báo an ninh khi vận chuyển hàng hóa đến các điểm đến quốc tế. Hoàn thành MSDS để kiểm tra xem các thành phần trên nhãn có thực sự an toàn khi tiếp xúc gián tiếp cho người tiêu dùng hay không.

MSDS nghĩa là gì
MSDS nghĩa là gì

MSDS nghĩa là gì? MSDS gồm những nội dung gì?

Trong bán hàng quốc tế, MSDS sẽ do người gửi hàng cung cấp. Người gửi hàng có thể là một công ty thương mại, nhà sản xuất hoặc nhà phân phối … vì vậy không có mẫu hoặc quy tắc chung bắt buộc nào cho MSDS phải như thế nào, nhưng một MSDS đầy đủ thì có thể. Có thể gửi cho người bán cũng như làm thủ tục khai báo hải quan và khai báo hóa chất. Đó là:

 1. Tên thương mại: Là tên hiển thị trên các

 2.  chứng từ mua bán, vận chuyển. Đối với hóa chất là các hợp chất, những chất được tạo thành từ nhiều thành phần hóa học có xu hướng có tên riêng, thông dụng hơn tên khoa học.

 3. Tên khoa học – tên hóa học: Mục đích của MSDS là mô tả ngắn gọn các chất hóa học nên không thể bỏ sót tên khoa học.

 4. Mã CAS: Mã CAS là thông tin bắt buộc được hiển thị trên MSDS. Số CAS của một chất hóa học là một dãy số duy nhất được gán cho mỗi chất hóa học theo các quy tắc của Chemical Abstracts Service (một Ban thuộc Hội hóa học Mỹ, viết tắt là CAS)

 1. Thuộc tính vật lý: Hiển thị trạng thái rắn – lỏng – khí của hóa chất ở điều kiện bình thường cũng như màu sắc, điểm sôi, điểm chớp cháy, khả năng hòa tan trong dung môi, …
  Thông tin thành phần hóa học: Công thức hóa học, họ hóa chất, tính axit, độ kiềm
  Các thông tin bổ sung: Quy trình sử dụng hóa chất; để dụng cụ lao động tiếp xúc với hóa chất; quy định về đóng gói; có thể ảnh hưởng đến môi trường; …

Công dụng và chức năng của MSDS là gì?

Dựa vào MSDS, doanh nghiệp có thể đưa ra các giải pháp phù hợp khi vận chuyển hàng hóa. Bảng hướng dẫn an toàn hóa chất này không những giúp đơn giản hóa quá trình bốc dỡ mà còn có thể giúp bạn đối phó với các sự cố không mong muốn và giải quyết mọi vấn đề một cách nhanh chóng.

Công dụng và chức năng của MSDS là gì
Công dụng và chức năng của MSDS là gì

Ngoài ra, MSDS còn giúp cảnh báo các mối nguy hiểm trong việc sử dụng vật liệu / hóa chất khi bạn không tuân theo các khuyến nghị khi vận chuyển và xử lý vật liệu / hóa chất đó.

Cung cấp cho người lao động toàn bộ những thông tin cần thiết để sử dụng an toàn vật liệu / hóa chất.

Sổ tay hướng dẫn an toàn hóa chất sẽ giúp doanh nghiệp thiết lập một môi trường làm việc an toàn và đảm bảo người lao động có đầy đủ các biện pháp, thiết bị và quy trình đào tạo khi họ tiếp xúc với nguyên liệu / hóa chất trong quá trình chế biến.

Cung cấp cho mọi người đầy đủ thông tin khi phản ứng với các sự kiện xảy ra trong quá trình hoạt động. Xác định các dấu hiệu và triệu chứng của phơi nhiễm quá mức và khuyến nghị điều trị cho từng trường hợp.

Ai là người làm MSDS và trách nhiệm các bên liên quan

Sau khi đã biết MSDS nghĩa là gì thì bạn cần biết về trách nhiệm liên quan đến MSDS. Thông thường MSDS sẽ được cung cấp bởi người bán hoặc nhà cung cấp sản phẩm, có thể là công ty sản xuất, công ty thương mại phân phối, cá nhân, v.v.

Một MSDS hoàn chỉnh đòi hỏi phải có sự chính xác từ thông tin sản phẩm, tên gọi đến thành phần, điểm sôi, nhiệt độ cháy nổ và phương thức vận chuyển được phép (đường hàng không hoặc đường biển).

AI LÀ NGƯỜI LÀM MSDS
AI LÀ NGƯỜI LÀM MSDS

Trách nhiệm của nhà cung cấp

Thông thường, chứng chỉ MSDS sẽ yêu cầu con dấu của công ty sản xuất hoặc hiện đang phân phối sản phẩm. Nếu thông tin trên giấy chứng nhận không chính xác hoặc giả mạo, công ty sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Theo cập nhật tin tức thì với tội này, nếu nhẹ có thể dẫn đến hàng hóa bị tịch thu và bị thu giữ, hoặc tệ hơn, hàng hóa có thể bị tiêu hủy. Ngoài ra, nhà cung cấp phải chịu các trách nhiệm sau:

 • Đảm bảo có một MSDS đầy đủ cho mỗi sản phẩm được nhập khẩu hoặc bán để sử dụng tại nơi làm việc

 • MSDS được đảm bảo không quá ba năm trước ngày bán hoặc nhập khẩu và có sẵn bằng hai ngôn ngữ chính thức

 • Đảm bảo người mua sản phẩm có bản sao MSDS mới nhất trước khi nhận sản phẩm.

 • Cung cấp tất cả thông tin, bao gồm cả thông tin được coi là bí mật thương mại, cho bất kỳ bác sĩ hoặc y tá nào yêu cầu thông tin để chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Trách nhiệm tổ chức sử dụng người lao động

 • Đảm bảo MSDS của nhà cung cấp được lấy từ nhà sản xuất

 • Kiểm tra tờ MSDS nhận được để xác định ngày sản xuất.

 • Đảm bảo cập nhật bảng MSDS không quá 3 năm kể từ ngày hiện tại.

 • Để giữ MSDS được cập nhật: Nhận thông tin MSDS mới không quá 90 ngày

 • Đảm bảo rằng bạn có một bản sao của MSDS tại nơi làm việc

 • Đảm bảo rằng nhân viên làm việc với sản phẩm hiểu rõ ràng các yêu cầu trên MSDS cũng như mục đích và ý nghĩa của thông tin trong đó.

 • Đảm bảo rằng nhân viên được cung cấp đầy đủ các hướng dẫn về quy trình sử dụng, bảo quản an toàn, xử lý sản phẩm và các phương án xử lý sự cố.

 • Cung cấp tất cả thông tin, bao gồm cả thông tin được coi là bí mật thương mại, cho các bác sĩ hoặc y tá yêu cầu

 • Người sử dụng lao động có thể tạo bảng dữ liệu để cung cấp thông tin bổ sung hoặc thay đổi định dạng MSDS, miễn là nó không ít hơn thông tin được cung cấp bởi MSDS của nhà sản xuất.

Trách nhiệm của người lao động

 • Cần phải có kiến ​​thức về MSDS

 • Giám sát công việc an toàn hoặc thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo chỉ dẫn của chủ lao động

 • Tìm hiểu nơi đặt MSDS và cách tìm thông tin thích hợp về cách sử dụng an toàn và các biện pháp sơ cứu

Tổng kết

Trên đây là những thông tin mà admin muốn gửi đến bạn để giải đáp cho thắc mắc MSDS nghĩa là gì cũng như những nội dung, chức năng của nó. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top