[Nghiên cứu Logistics] Tìm hiểu chuỗi cung ứng lạnh tại Việt Nam

Bằng cách tạo điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp cho hàng hóa trong chu trình bảo quản sản phẩm, dây chuyền lạnh có thể giảm đáng kể chi phí sản xuất và vận hành, tăng hiệu quả và giảm tổn thất trong chuỗi cung ứng hàng hóa dễ hỏng. Cùng tìm hiểu thêm vấn đề chuỗi cung ứng lạnh tại Việt Nam trong bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang xem bài viết: chuỗi cung ứng lạnh tại việt nam

Contents

Khái niệm chuỗi cung ứng lạnh

Chuỗi cung ứng lạnh là một khái niệm khá phổ biến ở các nước nông nghiệp phát triển và đang phát triển, nó được hiểu là chuỗi cung ứng mà có khả năng kiểm soát và duy trì nhiệt độ thích hợp của hàng hóa cần bảo quản, các hệ thống lạnh khác nhau để đảm bảo và kéo dài thời gian bảo quản ở nhiệt độ cao đối với các mặt hàng nhạy cảm như nông sản, thủy hải sản, hàng đông lạnh đã qua chế biến, hoa tươi đã cắt cành, sản phẩm y tế đặc biệt là vắc xin.

Untitled 4 01
Chuỗi cung ứng lạnh

Chuỗi cung ứng lạnh tại Việt Nam bao gồm những gì ?

Một mạng lưới các phương tiện lưu trữ lạnh được kiểm soát nhiệt độ để lưu trữ các mặt hàng nhạy cảm và dễ hư hỏng. Hệ thống vận chuyển lạnh bao gồm các phương tiện vận chuyển khác nhau như là xe tải và container lạnh, các thiết bị đặc biệt để vận chuyển và phân phối, đồng thời kiểm tra và duy trì nhiệt độ thấp khi cần thiết.

Theo tính chất của từng loại hàng hóa, chuỗi cung ứng lạnh tại Việt Nam sẽ cung cấp cho sản phẩm dải nhiệt độ thích hợp trong suốt quá trình cung ứng, tiêu chuẩn nhiệt độ chung là:

  • Đông lạnh sâu từ khoảng -28 đến -30 độ C. Đây là nhiệt độ lạnh nhất và được sử dụng chủ yếu để vận chuyển thủy sản.
  • Đông lạnh (Frozen) từ -16 đến -20 độ C, chủ yếu dùng để vận chuyển thịt.

Untitled 4 02

Máy làm lạnh có nhiệt độ từ 2 đến 4 độ C, là nhiệt độ tiêu chuẩn trong tủ lạnh và thường được sử dụng để vận chuyển trái cây và rau quả để nó có thời hạn sử dụng tối ưu nhất.

Ngoài ra, mức 2 đến 8 độ C thích hợp để đựng thuốc thông thường, nhiệt độ này cũng có thể lưu một số loại vắc xin vương miện mới hiện nay như AstraZeneca, Modena… Mức nhiệt từ 12 đến 14 độ C. Chuỗi cung ứng chuối, một trong những loại trái cây được sản xuất và vận chuyển nhiều nhất trên thế giới.

Về mặt cấu trúc:

Chuỗi cung ứng lạnh tại Việt Nam thường tập trung vào 3 thành phần chính: Trang bị cho việc lưu trữ và vận chuyển hàng hóa an toàn trong môi trường có kiểm soát. Đào tạo cán bộ quản lý và nhân viên có chuyên môn về vận hành hay sử dụng và bảo trì các thiết bị chuyên dụng. Xây dựng quy trình quản lý quy trình vận hành, quy trình kiểm soát và sử dụng thiết bị tối ưu nhất.

Nhờ ba thành phần trên, chuỗi cung ứng dây chuyền lạnh không chỉ đảm bảo điều kiện nhiệt độ, độ ẩm cho việc cung cấp hàng hóa mà tốc độ cung cấp hàng hóa cũng nhanh chóng và kịp thời.

Những lợi ích và thuận lợi trong phát triển chuỗi cung ứng lạnh tại Việt Nam

Lợi ích

  • Dược phẩm và sinh học nhạy cảm có thể đổi chủ nhiều lần và qua các môi trường khác nhau trong hành trình dài, vì vậy nhà cung cấp phải xác định xem chúng có tiếp xúc với nhiệt độ có thể làm hỏng hoặc giảm chất lượng sản phẩm hay không. Do đó, quản lý dây chuyền lạnh là một cách nhằm đảm bảo an toàn và tính toàn vẹn của sản phẩm, tuân thủ quy định, tối ưu hóa quy trình và chi phí.
  • Giúp tăng giá trị của các sản phẩm dễ hư hỏng bằng cách duy trì và kéo dài vòng đời sản phẩm trong điều kiện an toàn.
  • Việc sử dụng dây chuyền lạnh giúp kéo dài thời gian bảo quản rau quả tại nhà từ 2-3 ngày lên 7 ngày, và tăng thời hạn sử dụng tại các cửa hàng từ 3 ngày lên 7 ngày, giảm thất thoát từ 60-70 ngày.
  • Nâng cao sự hài lòng của khách hàng bằng cách đáp ứng các yêu cầu bảo vệ sức khỏe con người và bảo vệ môi trường.
  • Nâng cao chất lượng cuộc sống và góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển bền vững.
  • Việc phát triển các chuỗi cung ứng chuỗi lạnh cũng có thể giúp hỗ trợ các nước quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hàng hóa xuất khẩu và nội địa. Nắm bắt các mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, bảo vệ sinh thái và phát triển kinh tế bền vững.

Untitled 4 03

Thuận lợi

Với nhu cầu cấp thiết của chuỗi cung ứng chuỗi lạnh, ngành logistics cũng có nhiều lợi thế. Môi trường đầu tư thuận lợi đã làm tăng dòng vốn FDI và góp phần thúc đẩy tăng trưởng dòng thương mại hàng hóa trong nước và quốc tế. Hiệp định WTO cũng từng bước dỡ bỏ các hạn chế đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài vào ngành logistics của Việt Nam, cho phép thúc đẩy các công ty logistics quốc tế tham gia vào các hoạt động kiểm soát điều kiện khí hậu trong chuỗi cung ứng.

Khó khăn trong phát triển chuỗi cung ứng lạnh tại Việt Nam

Thiếu kho dùng cho bảo quản lạnh.

Theo thống kê, tổng công suất kho lạnh quốc gia mới đáp ứng được một phần nhu cầu. Cơ cấu kho lạnh chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là thiếu kho lạnh bảo quản sâu thủy sản. Bên cạnh sự thiếu hụt về tổng năng lực sản xuất còn có những bất cập như bố trí chưa hợp lý, trình độ kỹ thuật không đồng đều.

Thiếu phương tiện vận chuyển cũng như công nghệ bốc xếp hàng lạnh. 

Các công ty vận tải hàng đông lạnh chủ yếu sử dụng container vận chuyển cho đội tàu, xe container, tàu hàng đông lạnh, vận chuyển hàng không chiếm tỷ trọng khá thấp. Tuy nhiên, các cơ sở này vẫn còn thiếu và chất lượng hoạt động chưa được đảm bảo. Ví dụ, vùng Đồng bằng sông Cửu Long là vùng trọng điểm nuôi trồng và chế biến xuất khẩu thủy sản của cả nước, chi phí vận chuyển lạnh thủy sản khá cao (khoảng 25% giá thành sản phẩm).

Truy cập Tin tức để xem thêm nhiều bài viết của vietphil247 nhé!

Hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông 

Chuỗi cung cung ứng lạnh tại Việt Nam giúp truyền tín hiệu hội tụ giữa thoại và dữ liệu, viễn thông, máy tính và phát sóng, là cơ sở để các doanh nghiệp logistics và chủ hàng hình thành mạng lưới thông tin logistics hiệu quả phục vụ công tác quản lý. Việc ứng dụng CNTT trong hoạt động của các doanh nghiệp logistics trong nước còn hạn chế. Hầu hết các trang web của DN Logistics chỉ đơn giản là mô tả dịch vụ của họ và thiếu các tiện ích mà khách hàng cần, chẳng hạn như công cụ theo dõi lịch trình tàu, đặt chỗ điện tử, tài liệu theo dõi và đặc biệt là khả năng hiển thị (khả năng xem và kiểm soát đơn hàng). Đây lại là điều kiện cơ bản để tạo ra một chuỗi cung ứng chuỗi lạnh được quản lý chặt chẽ. Do đó, rất khó để các công ty logistics ngày nay tham gia dịch vụ logistics chuỗi lạnh.

Hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông 
Hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông 

Một thách thức lớn trong chuỗi cung ứng lạnh tại Việt Nam là yếu tố con người, nguồn nhân lực logistics được đào tạo bài bản vẫn rất khan hiếm. Đồng thời, cung cấp dịch vụ logistics chuỗi lạnh không chỉ đòi hỏi kiến ​​thức chung về logistics mà còn phải có kiến ​​thức chuyên môn về công nghệ chuỗi cung ứng lạnh, đặc biệt là trình độ quản lý chuỗi cung ứng lạnh.

Tổng kết

Bài viết trên là những thông tin cơ bản về chuỗi cung ứng lạnh tại Việt NamVietphil247 chúc quý đọc giả thành công. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công.

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top