Thông tin chi tiết về thủ tục nhập khẩu bánh kẹo

Kẹo là một thực phẩm được ăn hàng ngày trong cuộc sống. Bánh kẹo được nhập khẩu từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới như Trung Quốc, Thái Lan, Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Tuy nhiên, khi nhập khẩu từ các thị trường này, thủ tục nhập khẩu tương đối giống nhau. Khi làm thủ tục nhập khẩu bánh kẹo, quan trọng nhất là phải công bố vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm tra an toàn thực phẩm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Trong bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn thủ tục nhập khẩu bánh kẹo, mã số HS, thuế nhập khẩu, công bố ATTP và kiểm tra ATTP đối với bánh kẹo. Mời các bạn tham khảo.

Bạn đang xem bài viết: thủ tục nhập khẩu bánh kẹo

Contents

Tiềm năng thị trường của bánh kẹo nhập khẩu tại Việt Nam

Bánh kẹo là lương thực, thực phẩm thông dụng và không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. 

Ngoài bánh kẹo sản xuất tại Việt Nam, bánh kẹo nhập khẩu cũng được ưa chuộng vì đa dạng về mẫu mã, mùi vị, giá cả… đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Trên thực tế, thị trường tiêu thụ kẹo ngoại nhập rất lớn và rộng. Kéo theo đó là sự đa dạng về mẫu mã, phân loại bánh kẹo và sự khác biệt trong chính sách nhập khẩu đối với từng loại. Quý khách hàng khi làm thủ tục nhập khẩu bánh kẹo cần nắm rõ các thông tin sau: mã HS, chính sách thuế và các hồ sơ chứng từ cần thiết để hàng hóa bánh kẹo nhập khẩu được thông quan nhanh chóng và đúng quy trình

Tiềm năng thị trường của bánh kẹo nhập khẩu tại Việt Nam
Tiềm năng thị trường của bánh kẹo nhập khẩu tại Việt Nam

Mã HS mặt hàng bánh kẹo

17.04 – Bánh kẹo (kể cả sô cô la trắng) không chứa ca cao.

18.06 – Sô cô la và các loại thực phẩm chứa ca cao khác.

19.05 – Bánh mì, bột nhào, bánh ngọt, bánh quy và các loại bánh ngọt khác, có hoặc không chứa ca cao; bánh thánh, vỏ viên nang thuốc, bánh xốp hàn kín, bánh tráng và các sản phẩm tương tự.

20.07 – Mứt, thạch, mứt cam từ quả họ cam quýt, bột quả và bột nhão của quả hoặc quả hạch, thu được từ quá trình nấu, đã hoặc chưa pha thêm đường hoặc chất làm ngọt khác.

Bộ hồ sơ để làm thủ tục nhập khẩu bánh kẹo

Hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu đặc biệt là bánh kẹo và các hàng hóa thông thường khác. Căn cứ Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018.

Bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu bánh kẹo bao gồm các giấy tờ sau:

 • Khai báo hải quan
 • Hóa đơn thương mại
 • Vận đơn
 • Bảng kê hàng hóa
 • Hợp đồng mua bán
 • Công bố an toàn thực phẩm và hồ sơ kiểm tra an toàn thực phẩm
 • Giấy chứng nhận xuất xứ (nếu có)

Trong số các nguyên liệu nhập khẩu trên, các chứng từ quan trọng nhất là: tờ khai hải quan, hóa đơn thương mại, vận đơn, giấy chứng nhận xuất xứ và nguyên liệu công bố ATVSTP. Đây là những giấy tờ quan trọng nhất, các giấy tờ khác phải cung cấp nếu hải quan yêu cầu.

Đối với thủ tục nhập khẩu bánh kẹo, khâu công bố an toàn thực phẩm là quan trọng nhất.

Bộ hồ sơ để làm thủ tục nhập khẩu bánh kẹo
Bộ hồ sơ để làm thủ tục nhập khẩu bánh kẹo

Thủ tục nhập khẩu bánh kẹo 

Khi làm thủ tục nhập khẩu có thể đồng thời tự công bố. Đặc biệt là trong khâu liên kết kiểm tra chất lượng ATVSTP bánh kẹo nhập khẩu. Hải quan sẽ thông quan hàng hóa theo kết quả kiểm tra chất lượng.

Thủ tục nhập khẩu bánh kẹo được thực hiện theo các bước sau:

BƯỚC 1: KHAI TỜ KHAI HẢI QUAN

Sau khi có đầy đủ chứng từ xuất nhập khẩu: hợp đồng và hóa đơn thương mại, packing list, vận đơn, giấy chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến và mã HS code của kẹo. Sau đó, các thông tin trên tờ khai hải quan được nhập vào hệ thống hải quan thông qua phần mềm

BƯỚC 2: MỞ TỜ KHAI HẢI QUAN

Sau khi khai xong, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng của tờ khai hải quan. Nếu có tờ khai hải quan lưu thông thì in tờ khai hải quan và mang hồ sơ nhập khẩu đến chi cục hải quan để mở tờ khai hải quan. Tùy theo phân luồng xanh, vàng hay đỏ mà thực hiện các bước mở tờ khai.

BƯỚC 3. THÔNG QUAN TỜ KHAI HẢI QUAN

Sau khi thông tin được xác minh, phía cán bộ hải quan tiếp nhận tờ khai hải quan. Bây giờ bạn có thể nộp thuế nhập khẩu nồi hơi trên tờ khai hàng hóa của mình.

BƯỚC 4. MANG HÀNG VỀ KHO 

Người khai hải quan bắt đầu thông quan tờ khai, làm các thủ tục cần thiết và đưa hàng vào kho trước khi hàng được đẩy ra thị trường.

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Lưu ý trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu bánh kẹo 

quá trình làm thủ tục nhập khẩu bánh kẹo 
quá trình làm thủ tục nhập khẩu bánh kẹo 

Khi làm thủ tục nhập khẩu kẹo cần lưu ý một số điểm sau:

 • Hàng hóa bánh kẹo của bạn chỉ được thông quan sau khi hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với quốc gia.
 • Công bố an toàn thực phẩm là bắt buộc trước khi nhập khẩu bánh kẹo.
 • Việc kiểm tra chất lượng sản phẩm cần được thực hiện trước khi nhập khẩu. Tránh làm thủ tục công bố ATTP sau khi hàng về cảng. Sẽ có phí lưu trữ và thiệt hại cho hàng hóa.
 • Việc kiểm tra an toàn thực phẩm sẽ được thực hiện song song với thủ tục hải quan. Kết quả kiểm tra sẽ được so sánh với công bố an toàn thực phẩm.

Tổng kết

Trong bài viết trên, Vietphil247.vn đã mách bạn thủ tục nhập khẩu bánh kẹo cũng như các thông tin cụ thể về hồ sơ để làm thủ tục nhập khẩu bánh kẹo, mã HS của mặt hàng này và những lưu ý mà quý doanh nghiệp cần ghi nhớ khi chuẩn bị làm thủ tục nhập khẩu hàng bánh kẹo. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top