Thủ tục nhập khẩu cây giống 2023 cần lưu ý gì

Trong bối cảnh nhu cầu thị trường ngày càng tăng, thủ tục nhập khẩu cây giống đang là mối quan tâm của nhiều cá nhân, doanh nghiệp. Đối với những người không nắm rõ các thủ tục, quy định hải quan, việc nhập khẩu giống nông sản từ nước ngoài về Việt Nam lâu nay gặp rất nhiều khó khăn. Thời gian làm thủ tục, chất lượng, số lượng cây giống nhập khẩu và các vấn đề phổ biến khác mất khá nhiều thời gian. Nắm bắt được tâm lí đó, Vietphil247.vn cho ra đời bài viết về thủ tục nhập khẩu cây giống để quý đọc giả có thể tìm hiểu và tham khảo. 

Bạn đang xem bài viết: thủ tục nhập khẩu cây giống

Contents

Chính sách nhập khẩu cây giống

Hiện nay, các loại cây trồng, hoa màu, hạt giống… đều chịu sự kiểm soát và quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam. Do đó, Thông tư số 04/2015/TT-BNNPTNT đã được ban hành để hướng dẫn các tư nhân và doanh nghiệp thực hiện một số nội dung trong Nghị định số 187/2013/NĐ-CP.

Trong đó, chỉ định giống cây trồng nông nghiệp có tên trong Danh mục giống cây trồng được phép gieo trồng, sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam hoặc văn bản xác nhận giống cây trồng này được Bộ Công nghiệp trồng trọt cho phép. Trường hợp muốn nhập khẩu giống cây trồng khác từ nước ngoài thì cá nhân, doanh nghiệp cần phải xin giấy phép nhập khẩu khi thực hiện hoạt động nhập khẩu.

Chính sách nhập khẩu cây giống
Chính sách nhập khẩu cây giống

HS code nhập khẩu cây giống là gì?

Mã HS cây giống nhập khẩu là 12099190

Khoản 3 Điều 34 “Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa” ban hành năm 2007 quy định rõ hàng hóa thuộc nhóm 2 sản phẩm không an toàn nhập khẩu từ nước ngoài phải qua kiểm tra chất lượng trước khi xuất xưởng. Hàng hóa nhập khẩu quy định tại Điều 27 và khoản 2 Điều 35 của Luật này. Vì vậy, cơ quan hải quan chỉ được thông quan hàng hóa khi có giấy chứng nhận chất lượng của cơ quan có thẩm quyền đáp ứng thủ tục nhập khẩu giống.

Các hình thức nhập khẩu cây giống hiện nay

Do nhu cầu ngày càng tăng đối với các loại cây trồng khác nhau trên thế giới, các thương nhân cũng đang tìm kiếm các loại cây giống khác nhau để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, không phải chỉ có một thủ tục nhập khẩu cây giống mà có nhiều thủ tục khác nhau đối với các loại cây giống khác nhau.

Nhập khẩu cần phải có giấy phép

Nếu loại giống mà doanh nghiệp muốn nhập khẩu từ nước ngoài không có trong Danh mục giống cây trồng nông nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam ban hành. Ngoài ra, nếu bạn không có tài liệu làm việc cho giống cây trồng đã được Bộ Trồng trọt cấp phép, bạn sẽ phải xin phép Bộ Trồng trọt để nhập khẩu giống cây trồng đó. Các giống cây trồng mới này cần được kiểm soát chặt chẽ để tránh những tác động xấu đến môi trường sinh thái trong nước hoặc nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Các hình thức nhập khẩu cây giống hiện nay
Các hình thức nhập khẩu cây giống hiện nay

Nhập khẩu không cần xin giấy phép từ cục trồng trọt

Thủ tục nhập khẩu giống cây trồng đã có trong danh mục được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam sẽ đơn giản hơn nhiều so với các loại cây trồng mới chưa có trong danh mục. Đối với các loại cây này, tư nhân hay doanh nghiệp chỉ cần chứng minh nguồn gốc xuất xứ, chất lượng giống là có thể nhập khẩu mà không cần đến Bộ Nông nghiệp xin giấy phép.

Thủ tục nhập khẩu cây giống

Để nhập khẩu giống từ nước ngoài, doanh nghiệp cần thực hiện các bước cơ bản sau:

  • Thứ nhất: Kiểm tra loại cây giống bạn muốn nhập khẩu có tên trong danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam hay không. Nếu không, bạn sẽ phải xin giấy phép nhập khẩu từ Bộ Trồng trọt.
  • Thứ hai: Nếu cây giống bạn muốn nhập khẩu là cây giống rau, củ, quả thì xin giấy phép kiểm dịch thực vật. Vì những loại này đều phải có giấy phép kiểm dịch thực vật trước khi nhập khẩu vào trong nước.
  • Thứ 3: Đăng ký và kiểm dịch tại cửa khẩu

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Các lệ phí nhập khẩu cây giống

Các lệ phí nhập khẩu cây giống
Các lệ phí nhập khẩu cây giống

Thủ tục nhập khẩu giống cây trồng không chỉ là thủ tục hành chính mà các công ty nhập khẩu còn cần đóng một số loại phí như sau:

  • Lệ phí hải quan
  • Phí dịch vụ hải quan
  • Lệ phí xin giấy kiểm dịch thực vật
  • Phí kiểm dịch thực vật
  • Chi phí của hoạt động lưu trữ, nếu phát sinh.

Tất cả các loại phí này đều được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam quy định, để tránh phát sinh những khoản phí ngoài ý muốn khi làm thủ tục nhập khẩu giống, thương nhân nên tìm hiểu và nắm vững thông tin về thuế khi nhập khẩu cây giống thật kỹ càng trước.

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ đầy đủ của Vietphil247.vn về các quy định, thủ tục nhập khẩu cây giống và các loại chi phí liên quan đối với doanh nghiệp, cá nhân nhập khẩu giống cây trồng nông lâm nghiệp từ nước ngoài. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

audio

khẩu

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top