Thủ tục nhập khẩu đá Granite cụ thể theo quy định

Bạn muốn biết thủ tục nhập khẩu đá granite (đá hoa cương) từ Trung Quốc về Việt Nam: gồm các bước, chính sách quản lý quốc gia, thuế nhập khẩu, thủ tục hải quan như thế nào? Hãy xem bài viết của Vietphil247 ngay sau đây, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn cách nhập khẩu hàng đá hoa cương nhanh nhất!

Bạn đang xem bài viết: thủ tục nhập khẩu đá granite 

Contents

Đá Granite là gì?

Đá granite, hay còn gọi với cái tên khác là đá hoa cương, là một loại đá macma xâm nhập phổ biến có thành phần axit. Đá granite có kết cấu hạt trung bình đến thô và khi các tinh thể lớn hơn nằm nổi bật trong đá, nó được gọi là kết cấu porphyria hoặc phát ban. Đá granite có màu hồng đến xám đậm hoặc thậm chí đen, tùy thuộc vào thành phần hóa học và khoáng chất của đá. Các khối đá granite được tiếp xúc với mặt đất ở dạng lớn và có xu hướng có các cạnh tròn khi bị phong hóa. Đá granite đôi khi xuất hiện dưới dạng các vết lõm hình tròn được bao quanh bởi các ngọn đồi được hình thành do quá trình biến chất tiếp xúc nhiệt độ hoặc quá trình sừng hóa. Đá granite được sử dụng rộng rãi làm đá xây dựng vì kết cấu và đặc điểm độc đáo của nó. 

Đá Granite là gì
Đá Granite là gì

Mã HS code và Thuế nhập khẩu đá granite

 • Đá granite để làm tượng đài hoặc để xây dựng, đã hoặc chưa đẽo thô hoặc mới chỉ cắt bằng cưa hoặc cách khác thành các khối hoặc tấm hình chữ nhật (kể cả hình vuông) thuộc nhóm 25.16
 • Đá granite để làm tượng đài hoặc để xây dựng thuộc nhóm 68.02, đã xẻ, gia công (đánh bóng, đẽo, mài, v.v.), với bề mặt phẳng. Nếu nhập khẩu từ Trung Quốc, C/O FORM E là: 0%.

Vì vậy, để xác định chính xác mã HS của loại đá Granite mình đang nhập khẩu, bạn cần có tài liệu kỹ thuật, đặc tính, cấu trúc và thành phần thực tế của đá Granite. 

Thủ tục nhập khẩu đá granite: Quy định về mặt hàng đá Granite khi nhập khẩu

Đá hoa cương là mặt hàng được nhiều cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn để nhập khẩu vào Việt Nam. Theo quy định hiện hành, đá hoa cương không nằm trong danh mục cấm xuất nhập khẩu. Do đó, các tổ chức, cá nhân vẫn có thể làm thủ tục nhập khẩu đá Granite như bình thường.

Tuy nhiên, theo Thông tư 10/2017/TT-BXD (đã được thay thế bởi Thông tư 19/2019/TT-BXD của Bộ Xây dựng), đá ốp lát tự nhiên bao gồm đá granite, đá marble và gạch men là những sản phẩm đáp ứng điều kiện sau: nhập khẩu Về Việt Nam phải làm thủ tục công bố hợp quy.

Ban hành kèm theo Thông tư 19/2019/TT-BXD là Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sản phẩm, hàng hóa VLXD, mã số QCVN 16:2019/BXD. Theo Thông tư và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa và công bố phù hợp quy chuẩn kỹ thuật theo quy định. 

Thủ tục nhập khẩu đá granite
Thủ tục nhập khẩu đá granite

Hiện nay theo Thông tư, chủ hàng khi làm thủ tục nhập khẩu đá Granite chỉ cần nộp bản đăng ký chứng nhận hợp quy (giấy chứng nhận do cơ quan chứng nhận đủ điều kiện cấp) cùng với bộ hồ sơ hải quan. Khi hàng hóa được thông quan và đưa đến kho riêng, các mẫu sẽ được lấy để đảm bảo chúng đủ tiêu chuẩn hay không. Có thể thấy, việc nộp giấy chứng nhận hợp quy giúp cho việc thông quan hàng hóa trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. 

Thủ tục nhập khẩu đá granite bạn cần nắm 

Đăng ký chứng nhận hợp quy và kiểm tra chất lượng của sản phẩm:

Sản phẩm đá Granite làm VLXD sẽ đạt chất lượng theo QCVN16:2017/BXD:

Hồ sơ bao gồm:

 • Mẫu đá
 • Hợp đồng mua bán của hàng hóa (hợp đồng thương mại);
 • Hóa đơn thương mại;
 • Phiếu đóng gói;
 • Mẫu đơn đăng ký;
 • Tờ khai nhập khẩu;

=> Mọi giấy tờ trên đều phải sao y đóng dấu.

Thủ tục nhập khẩu đá granite bạn cần nắm
Thủ tục nhập khẩu đá granite bạn cần nắm

Hồ sơ hải quan cần có để làm thủ tục nhập khẩu đá Granite:

Hồ sơ bao gồm:

 • Hợp đồng mua bán của hàng hóa (hợp đồng thương mại);
 • Hóa đơn thương mại;
 • Phiếu đóng gói;
 • Mẫu đơn đăng ký;
 • Tờ khai nhập khẩu;
 • Bill of Lading (vận đơn gửi hàng);
 • C/O Mẫu E;
 • Giấy đăng ký hợp quy và kiểm tra chất lượng: 1 bản chính;
 • Công văn đề nghị xuất hàng đưa vào kho bảo quản (nếu chưa có Giấy chứng nhận hợp quy);

Hoàn tất thủ tục hải quan và đưa hàng về kho bảo quản.

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Những lưu ý khi thực hiện nhập khẩu đá granite

Hãy chú ý đến kiểm tra chất lượng đầu tiên. Tức là không phải bộ phận xây dựng nào cũng có thể làm công việc này mà phải là bộ phận tương ứng mà bạn đã đăng ký tại địa phương. Ví dụ: hàng hóa của bạn nhập khẩu qua cảng Hải Phòng nhưng công ty bạn lại ở Hà Nội thì bạn cần phải kiểm tra chất lượng với Bộ Xây Dựng Hà Nội. Thông báo kết quả của Bộ Xây dựng tại Hà Nội sẽ được dùng làm căn cứ để thông quan hàng hóa 

Lưu ý thứ hai, quý khách vui lòng mang hàng về để bảo quản. Như bạn có thể đã biết, phối hợp kiểm tra chất lượng với Bộ Xây dựng có thể mất rất nhiều thời gian. Nếu chậm trễ rất dễ phát sinh thêm chi phí tại cảng, vì vậy quý khách nên chọn phương án xin lưu kho và thông quan sau. Quý khách yên tâm hàng đá hoa cương nhập khẩu thuộc nhóm hàng mang về bảo quản, không cần chờ thông quan tại cảng.

Ngoài ra hãy chú ý đến độ chính xác của hàng hóa, số lượng đóng trong container. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp phải trả nhiều hơn số tiền ghi trong chứng từ và bảng sao kê của họ. Ngay cả khi số lượng đúng, kích thước sai, dẫn đến tổng số cao hơn đáng kể. Hoặc có thể người bán đã mua đúng sản phẩm và thanh toán đúng số tiền nhưng nhà xuất khẩu lại trả sai số tiền. Trong trường hợp này, bạn cần báo cáo và giải quyết với hải quan cho phù hợp. 

Tổng kết

Thủ tục nhập khẩu đá hoa cương hiện nay phức tạp hơn chứ không còn đơn giản như trước. Vì vậy, cần phải có kinh nghiệm để thông quan nhanh chóng, tránh các bước công việc đột xuất khiến hàng hóa bị kéo về cảng, container bị chất đống gây tốn thời gian không cần thiết. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

48
DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top