Thủ tục nhập khẩu đất sét theo quy trình như thế nào

Đất sét hay bột nặn vừa là món đồ chơi được làm từ hỗn hợp đất sét dẻo, có màu sắc bắt mắt, vừa là đồ dùng học tập thông minh giúp bé rèn luyện các kỹ năng và phát huy toàn diện óc sáng tạo, trí tưởng tượng bên cạnh việc mang đến những giây phút vui chơi giải trí đầy năng lượng và sáng tạo. Đất sét được nhập khẩu vào Việt Nam từ nhiều quốc gia khác nhau như: Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ.

Dưới đây là những nội dung chính về thủ tục nhập khẩu đất sét, cùng xem và tham khảo cho việc nhập khẩu đất sét đúng với quy trình.

Contents

Mã HS đất sét

Kiểm tra mã hs là một thao tác vô cùng quan trọng khi làm thủ tục nhập khẩu đất sét, bột nặn. Mã hs là một dãy số, là quy ước dành cho những mặt hàng cụ thể trên thế giới. Mã hs quốc tế của hàng hóa thường có ít nhất 4 đến 6 chữ số đầu giống nhau. Vì vậy, khi nhập đất sét, bạn nên tham khảo mã hs do người bán cung cấp.

Sau đây là mã hs của mặt hàng đất sét thông dụng mới để quý vị tham khảo:

Mô tả Mã hs Thuế NK ưu đãi

(%)

Mã hs bột nhão dùng để tạo hình mẫu, kể cả đất nặn dùng cho trẻ em. 3407 00 10 5%

Theo biểu thuế xuất nhập khẩu, đất sét trẻ em có mã số HS là: 3407 00 10. Thuế nhập khẩu đất nặn ưu đãi là 5%, thuế giá trị gia tăng đối với đất nặn trẻ em là 5%.

Ngoài các mức thuế suất trên còn có các mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt. Thuế suất này áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu từ các nước, khu vực có ký kết hiệp định thương mại với Việt Nam.

Khi làm thủ tục nhập khẩu đất nặn trẻ em, việc xác định đúng mã HS là rất quan trọng. Việc xác định sai mã hs sẽ mang đến cho bạn một số rắc rối không mong muốn như:

  • Xử phạt hành vi khai sai mã số HS theo Nghị định 128/2020/NĐ-CP;
  • Nếu bị áp thuế nhập khẩu, bạn sẽ bị phạt ít nhất 2.000.000 đồng và phạt tối đa gấp 3 lần số tiền thuế.

Bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu đất sét

Bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu đất sét
Bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu đất sét

Là bộ chứng từ giải quyết thủ tục nhập khẩu đất sét, bột nặn và giải quyết chung các thủ tục nhập khẩu các mặt hàng khác. Căn cứ Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; sửa đổi, bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018.

  • Tờ khai hải quan;
  • Vận đơn đường biển ;
  • Hóa đơn thương mại hàng hóa (commercial invoice);
  • Hợp đồng thương mại hàng hóa (sale contract);
  • Danh sách đóng gói sản phẩm (packing list);
  • Chứng nhận xuất xứ (℅) nếu có;
  • Chứng nhận hợp chuẩn hợp quy;
  • catalogs.

Trên đây là toàn bộ những giấy tờ trong bộ hồ sơ thủ tục nhập khẩu đất sét. Các tài liệu sau đây là quan trọng nhất: tờ khai hải quan, vận đơn, hóa đơn thương mại và giấy chứng nhận hợp quy. Các tài liệu khác sẽ được cung cấp theo yêu cầu của Hải quan.

Giấy chứng nhận xuất xứ là một tài liệu tùy chọn. Tuy nhiên, đây là chứng từ rất quan trọng để nhà nhập khẩu được hưởng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi. Vì vậy, nhà nhập khẩu nên đàm phán và yêu cầu người bán cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Quy trình kiểm tra chất lượng đất sét nhập khẩu

Kiểm tra chất lượng là một trong những bước không thể thiếu khi làm thủ tục nhập khẩu đất nặn, bột nặn. Quy trình kiểm soát chất lượng bao gồm các bước sau:

BƯỚC 1. TẠO TÀI KHOẢN VÀ ĐĂNG KÝ HỒ SƠ

Việc đăng ký kiểm tra chất lượng chủ yếu được thực hiện trên Cổng thông tin một cửa quốc gia. Vì vậy, trước hết bạn phải có tài khoản của trạm một cửa quốc gia.

Sau khi bạn có tài khoản trên One Stop Shop, hồ sơ đăng ký sẽ được tạo trên Cổng thông tin một cửa. Cơ quan có thẩm quyền của dự án này là Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Doanh nghiệp.

Khi tạo tài khoản phải chọn đơn vị kiểm định chất lượng được Bộ KHCN cho phép. Sau khi khai báo hải quan, bạn có thể làm thủ tục đăng ký kiểm tra chất lượng.

Quy trình đăng ký kiểm tra chất lượng đất nặn trẻ em trên cổng thông tin một cửa rất đơn giản. 

BƯỚC 2. LẤY MẪU VÀ KIỂM TRA MẪU

Sau khi kê khai hồ sơ trên trang một cửa, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng xét duyệt hồ sơ. Sau đó, bạn có thể liên hệ với hải quan để xử lý các thủ tục nhập khẩu đất sét. Liên hệ với trung tâm kiểm tra chất lượng tại cảng hoặc kho để lấy mẫu.

Quy trình kiểm tra chất lượng đất sét nhập khẩu
Quy trình kiểm tra chất lượng đất sét nhập khẩu

BƯỚC 3. NHẬN VÀ BỔ SUNG KẾT QUẢ

Khi có kết quả QA, người đăng ký có thể tải tệp chứng chỉ lên tệp đăng ký. Thủ tục nhập khẩu chỉ được hoàn thành sau khi đã hoàn thành thủ tục kiểm tra chất lượng.

Kiểm soát chất lượng của đất sét là phải. Chỉ khi hàng hóa nhập khẩu có giấy chứng nhận hợp quy thì hàng hóa mới được thông quan. Việc kiểm tra chất lượng sẽ được thực hiện đồng thời với quá trình làm thủ tục nhập khẩu.

Thủ tục nhập khẩu đất sét theo quy trình

Thủ tục nhập khẩu đất nặn, bột nặn và các mặt hàng khác. Chúng tôi đã tóm tắt các bước trong các bước mô tả ngắn để bạn có thể nhìn thấy bức tranh toàn cảnh.

Sau đây là các bước chính để xử lý các thủ tục nhập khẩu đất sét khác nhau.

BƯỚC 1. KHAI TỜ KHAI HẢI QUAN

Sau khi có đầy đủ các chứng từ xuất nhập khẩu: hợp đồng, hóa đơn thương mại, danh sách đóng gói, vận đơn đường biển, giấy chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến và mã hs cho các loại đất sét. Sau đó, bạn có thể nhập thông tin tờ khai hải quan vào hệ thống hải quan thông qua phần mềm khai báo hải quan.

BƯỚC 2. MỞ TỜ KHAI HẢI QUAN

Hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng của tờ khai hải quan sau khi khai xong. Nếu tờ khai hải quan lưu thông thì tiến hành in tờ khai hải quan. Sau đó mang hồ sơ nhập khẩu đến chi cục hải quan để mở tờ khai hải quan. Thực hiện đầy đủ từng bước mở sao kê theo các kênh xanh, vàng, đỏ.

Lưu ý: Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng phải được lập trước khi khai hải quan. Sau khi kiểm tra hải quan, hàng hóa có thể được đưa vào kho để lưu trữ. Hàng hóa chỉ được lưu thông trên thị trường sau khi đã khai báo và thông quan.

BƯỚC 3. MANG HÀNG VỀ KHO BẢO QUẢN

Sau khi xác minh chính xác, công chức hải quan tiếp nhận tờ khai để thông quan. Lúc này bạn có thể nộp thuế nhập khẩu trên tờ khai hải quan để giải phóng hàng và đưa hàng về kho bảo quản.

Thủ tục nhập khẩu đất sét theo quy trình
Thủ tục nhập khẩu đất sét theo quy trình

BƯỚC 4. THÔNG QUAN TỜ KHAI

Nếu có chứng thư kiểm định chất lượng thì có thể tham gia hệ thống một cửa hoặc nộp trực tiếp tại Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng. Sau khi bộ phận đo lường xác nhận, hải quan có thể được thông báo để giải phóng hàng hóa.

LƯU Ý: Trong thời gian chờ thông quan, không được mua bán, trao đổi hàng hóa. Hàng hóa chỉ được phép tiêu thụ sau khi đã thông quan tờ khai hải quan.

Trên đây là 4 bước cơ bản của thủ tục nhập khẩu đất sét, plasticine. Khi làm thủ tục nhập khẩu sẽ đồng thời kiểm tra chất lượng.

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Tổng kết 

Trên đây là toàn bộ thủ tục nhập khẩu đất sét, mã số HS, thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, chính sách nhập khẩu, kiểm tra chất lượng đất sét nhập khẩu mà Vietphil247.vn muốn chia sẻ. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

 

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top