Thủ tục nhập khẩu dầu gội đầu về Việt Nam như thế nào

Thủ tục nhập khẩu dầu gội đầu và những giấy tờ cần thiết để khai báo hải quan là câu hỏi khiến nhiều thương nhân phân vân. Hiện nay, nhu cầu nhập khẩu hàng hóa ngày một tăng cao. Trong đó, đặc điểm nổi bật của sản phẩm dầu gội đầu nhập khẩu được nhiều người tiêu dùng yêu thích và lựa chọn. Để hiểu rõ hơn về thủ tục nhập khẩu dầu gội đầu, hãy cùng Vietphil247.vn tìm hiểu những thông tin dưới đây.

Bạn đang xem bài viết: thủ tục nhập khẩu dầu gội đầu

Contents

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu mặt hàng dầu gội đầu

Thủ tục nhập khẩu dầu gội đầu sẽ vô cùng đơn giản nếu bạn hiểu rõ hơn về cơ sở pháp lý và chính sách nhập khẩu của sản phẩm. Cụ thể, dưới đây là một số thông tin về cơ sở pháp lý và chính sách nhập khẩu dầu gội đầu:

Dẫn chứng pháp lý

Theo quy định pháp luật hiện hành tại Việt Nam, tất cả hàng hóa nhập khẩu phải có nhãn mác đầy đủ, nội dung tối thiểu bao gồm mã sản phẩm, kiểu dáng, xuất xứ sản phẩm, địa chỉ, tên nhà sản xuất, nơi xuất xứ, tên sản phẩm, v.v.

Đối với sản phẩm mỹ phẩm, nội dung ghi nhãn mỹ phẩm hiện hành nằm trong chương 5 của Thông tư 06/2011/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành ngày 25/01/2011 về Quy chuẩn sản phẩm của Mỹ và Nghị định 43/2017/Ghi nhãn hàng hóa của Chính phủ ngày 14/4/2017 của NĐ-CP.

Đối với các loại mỹ phẩm thông thường mới thông quan, thương nhân cần ghi nhãn để đảm bảo nội dung ghi trên nhãn phải đáp ứng quy định mới được đưa ra thị trường. 

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu mặt hàng dầu gội đầu
Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu mặt hàng dầu gội đầu

Các thông tư văn bản về nhập khẩu dầu gội đầu

Theo quy định hiện hành tại Việt Nam, mặt hàng dầu gội đầu sẽ không nằm trong danh mục hàng hóa, sản phẩm cấm nhập khẩu trực tiếp vào nước. Do đó, các doanh nghiệp, cá nhân có thể nhập khẩu trở lại Trung Quốc các mặt hàng này như bình thường. Mọi thủ tục nhập khẩu dầu gội đầu phải tuân theo các yêu cầu của pháp luật.

Tuy nhiên, sản phẩm này thuộc danh mục sản phẩm quản lý đặc biệt của Bộ Y tế. Vì vậy, nếu doanh nghiệp, cá nhân nhập khẩu mặt hàng này vào trong nước cần tiến hành khai báo sản phẩm theo quy định trước khi lô hàng được thông quan.

Nếu muốn nắm vững quy trình nhập khẩu dầu gội đầu cơ bản, cụ thể là các quy định liên quan về công bố mỹ phẩm, bạn có thể tham khảo 2 văn bản sau:

 • Theo Quy định về mỹ phẩm, Thông tư số 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011: Tất cả các mặt hàng thuộc nhóm Mỹ phẩm (Chương 33 Biểu thuế xuất nhập khẩu)
 • Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2018 của Chính phủ được sửa đổi, bổ sung một số quy định có liên quan đến điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc trong phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.

Quy định về thuế nhập khẩu dầu gội đầu và HS code

Quy định về thuế của thủ tục nhập khẩu dầu gội đầu

Đối với dầu gội nhập khẩu trực tiếp vào Việt Nam phải nộp thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng theo quy định của nhà nước. Cụ thể, mức thuế suất này sẽ căn cứ vào mức thuế xuất nhập khẩu hiện hành tại Việt Nam:

 • Đối với mặt hàng dầu gội đầu, thuế VAT là 10%.
 • Đối với mặt hàng dầu gội đầu, thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi hiện hành là 15%.

Ngoài ra, đối với mặt hàng dầu gội nhập khẩu trực tiếp từ các nước có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam, nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện của hiệp định thì được hưởng đầy đủ thuế ưu đãi đặc biệt. Vì vậy, khi làm thủ tục nhập khẩu dầu gội đầu, bạn lưu ý thêm nội dung này để được hưởng các ưu đãi hợp pháp. Hiện Việt Nam đã ký kết hiệp định thương mại tự do với hơn 50 quốc gia. Do đó, các sản phẩm bạn nhập khẩu rất có thể sẽ được hưởng các lợi ích đặc biệt về thuế.

Mã HS Code

Có thể nhận biết dầu gội đầu theo Nghị định 125/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017 của Chính phủ Mã HS thuộc các phân nhóm cụ thể như sau:

 • Đây là dạng sản phẩm hàng hóa nằm trong trường số 33. Tinh dầu và những chất nhựa, mỹ phẩm, nước hoa hoặc những chế phẩm sử dụng được dùng cho vệ sinh.

Mã HS code chi tiết:

 • 3305: những chế phẩm được dùng cho tóc
 • 330510: sản phẩm thuộc dạng dầu gội đầu
 • 33051010: sản phẩm có chứa tinh chất chống nấm 15%
 • 33051090: những loại sản phẩm chăm sóc tóc khác 15%

Các lưu ý khi nhập khẩu dầu gội đầu

Các lưu ý khi nhập khẩu dầu gội đầu
Các lưu ý khi nhập khẩu dầu gội đầu

Ngoài việc tìm hiểu một số thông tin liên quan về thủ tục nhập khẩu dầu gội đầu, bạn cũng cần nắm vững những lưu ý cụ thể sau:

 • Đối với nhãn dầu gội đầu, theo quy định đã phân tích ở trên thì phải có nhãn chính và nhãn phụ.
 • Quản lý rủi ro về giá: Dầu gội đầu thuộc danh mục sản phẩm quản lý rủi ro về giá. Vì vậy, khi nhập khẩu, hải quan hoàn toàn có thể xin ý kiến, đồng thời có thể yêu cầu kiểm tra thực tế hàng hóa.
 • Phiếu công bố hạn sử dụng mỹ phẩm: Nếu dầu gội nhập khẩu có bất kỳ thay đổi nào thì sản phẩm cần phải tiến hành công bố lại. Nếu thành phần ghi trên nhãn góc không đúng với nội dung công bố, doanh nghiệp nhập khẩu có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 30 đến 50 triệu đồng. Ngoài ra, phải bổ sung thông báo mới trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày bị kỷ luật. Nếu quá thời hạn 30 ngày mà không có thông báo mới thì cơ quan hải quan được giải quyết thủ tục tái xuất cho lô hàng.

Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu dầu gội đầu

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Dầu gội đầu thuộc loại mỹ phẩm do Bộ Y tế quản lý, khi nhập khẩu phải xuất trình các giấy tờ như số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm.

Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu dầu gội đầu
Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu dầu gội đầu

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Thủ tục nhập khẩu dầu gội yêu cầu khai báo hải quan, triển khai trực tuyến và chữ ký số. Sau khi khai báo hải quan trực tuyến thành công, hệ thống phần mềm hải quan sẽ phân gốm 3 luồng: xanh, vàng, đỏ.

 • Luồng xanh: Truyền tờ khai hải quan, sau đó nộp thuế (nếu có) để thông quan, hoàn tất quy trình khai báo hải quan.
 • Luồng vàng: Qua tờ khai hải quan trước, sau đó nộp thuế (nếu có), nộp đủ bộ hồ sơ gồm: hóa đơn, tờ khai hải quan, packing list, hợp đồng mua bán, C/O (nếu có), giấy khám sức khỏe, duyệt mẫu và các tài liệu khác, chứng chỉ Đồng bộ hóa…
 • Luồng đỏ: thủ tục giống luồng vàng, hàng được mở ra để hải quan kiểm tra chứng từ thực tế. Luồng đỏ có thể yêu cầu chi phí vận chuyển đến địa điểm kiểm tra, phí kiểm tra bổ sung và thêm 1 đến 2 ngày.

Đối với hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu thông thường, 3-5 lô hàng đầu tiên sẽ được đưa vào luồng đỏ để hải quan theo dõi. Đặc biệt đối với các lô hàng tiếp theo, xác suất sẽ được chỉ định trực tiếp cho hai luồng còn lại.

Chuẩn bị hồ sơ

Đối với thủ tục nhập khẩu dầu gội đầu cần phải chuẩn bị những hồ sơ sau đây:

 • Tờ khai hải quan
 • Hợp đồng mua bán hàng
 • Hóa đơn thương mại
 • Vận tải đơn
 • Phiếu đóng gói (Packing list)
 • Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O)
 • Giấy công bố

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Các quy định / hồ sơ riêng

Sau khi hải quan xuất trình đầy đủ thông tin để làm thủ tục nhập khẩu dầu gội đầu sẽ kiểm tra và giải phóng tờ khai khi làm thủ tục.

So với các mặt hàng thông thường khác, thủ tục nhập khẩu dầu gội đầu hiện nay phức tạp hơn. Vì vậy, ngoài các chứng từ và hồ sơ thông quan như các loại hàng hóa khác thì cần nộp thêm các chứng từ khác. Cụ thể, bạn có thể được yêu cầu thông báo cho Hải quan về Số Bản tin Mỹ phẩm hoặc gửi một tuyên bố được công ty xác nhận đầy đủ.

Tổng kết 

Như vậy với bài viết trên Vietphil247.vn đã cung cấp đầy đủ những thông tin liên quan đến thủ tục nhập khẩu dầu gội đầu về Việt Nam. Theo đó, dầu gội đầu hiện thuộc danh mục mặt hàng quản lý rủi ro về giá. Do đó, trong một số trường hợp, hải quan sẽ yêu cầu tham vấn. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

48
DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top