[Hữu ích] Thủ tục nhập khẩu hàng chuyển phát nhanh chi tiết

Hiện nay mức sống của người dân nước ta ngày một nâng cao, nhu cầu tiêu dùng hàng ngoại cũng ngày càng cao. Việc vận chuyển hàng hóa ở nước ngoài về Việt Nam mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến nhu cầu nhập khẩu hàng hóa. Vì vậy, chuyển phát nhanh ra đời nhằm phục vụ cho nhu cầu vận chuyển hàng hóa trong và ngoài nước được nhanh chóng và thuận tiện hơn. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thủ tục nhập khẩu hàng chuyển phát nhanh bạn nhé!

Bạn đang xem bài viết: thủ tục nhập khẩu hàng chuyển phát nhanh 

Contents

Hàng chuyển phát nhanh là gì?

Hàng chuyển phát nhanh là hàng của chủ hàng thuê công ty chuyển phát chuyên nghiệp hoặc bưu điện thực hiện. Các công ty này thực hiện cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh. Là dịch vụ vận chuyển các loại hàng hóa, vật phẩm, thư từ, tài liệu… từ nơi này đến nơi khác trong khoảng thời gian nhất định.

Gọi là chuyển phát nhanh dùng để chỉ dịch vụ chuyển phát nhanh với thời gian nhanh chóng và độ tin cậy cao.

Trong chuyển phát nhanh, nhiều mặt hàng có quy định rõ ràng về trọng lượng tối đa, chiều dài tối đa…, đặc biệt với những mặt hàng nhạy cảm như hàng lậu, hàng quý hiếm…Chuyển phát nhanh hàng hóa bao gồm thư từ, tài liệu, hàng hóa…

Hàng chuyển phát nhanh là gì
Hàng chuyển phát nhanh là gì

Cơ sở pháp lý quy định thủ tục nhập khẩu Hàng chuyển phát nhanh 

– Quyết định số 78/2010/QĐ-TTg về việc miễn thuế trị giá hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh: miễn thuế nhập khẩu và thuế GTGT với trị giá từ 1 triệu đồng trở xuống, trị giá trên 10.000 đồng thì phải tiến hành nộp thuế theo quy định.

– Thông tư số 38/2015/TT-BTC quy định miễn thuế đối với hàng hóa gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh.

– Thông tư 191/2015/TT-BTC quy định thủ tục hải quan đối với các loại hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế.

Hồ sơ hải quan đối với hàng chuyển phát nhanh

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu nhóm 1 

Điều 6 Thông tư số 56/2019/TT-BTC quy định:

  • Việc kê khai hồ sơ, chứng từ không có giá trị thương mại theo các chỉ tiêu thông tin quy định tại Phần A Mục I Phụ lục II Danh mục 2 được ban hành kèm theo Thông tư số 56/2019/TT-BTC.
  • Trường hợp tờ khai giấy, hồ sơ hải quan là tờ khai chứng từ, chứng từ không có giá trị thương mại theo Phụ lục I Mẫu HQ 01-TKTLCT ban hành kèm theo Thông tư số 56/2019/TT-BTC
Hồ sơ hải quan đối với hàng chuyển phát nhanh
Hồ sơ hải quan đối với hàng chuyển phát nhanh

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu nhóm 2 

Khai báo hàng nhập khẩu trị giá thấp đối với hàng nhập khẩu hoặc hàng xuất khẩu trị giá thấp/TT-Bitcoin đối với hàng xuất khẩu theo thông tin quy định tại Danh mục 2 Phụ lục II Mục II Danh mục 2 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2019.

Để thực hiện trên tờ khai hải quan giấy quy định tại Khoản 1 Điều 12 Nghị định 59/2018/NĐ-CP, doanh nghiệp cần nộp 02 bản chính tờ khai hải quan theo Mẫu số HQ/2015/XK hoặc Mẫu số HQ/ và Điều 38/ Phụ lục IV năm 2015/NK ban hành kèm theo Thông tư 2015/TT-BTC đã được khai theo hướng dẫn tại Danh mục 2 Phần III Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư 56/2019/TT-BTC.

Vận đơn hoặc chứng từ vận tải tương đương khác (hàng hóa nhập khẩu) theo quy định của pháp luật đối với vận tải đường biển, đường hàng không, đường sắt và vận tải đa phương thức: 01 bản chụp;

Hóa đơn thương mại của hàng hóa (nếu có): 01 bản chụp.

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu nhóm 3 

Được  thực hiện theo quy định tại khoản 5 Điều 1 Thông tư số 39/2018/TT-BTC.

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Thủ tục nhập khẩu hàng chuyển phát nhanh các bước chi tiết  

Khi làm thủ tục hải quan, người khai hải quan thực hiện các bước cơ bản sau:

Bước 1. Khai hải quan và tiến hành nộp tờ khai hải quan

Tờ khai hải quan được lập theo mẫu được quy định. Trước đây được viết bằng tay dựa trên mẫu in sẵn. Hiện nay, hầu hết các chi cục đã chuyển sang sử dụng phần mềm nghiệp vụ để khai báo hải quan theo hình thức tờ khai hải quan điện tử.

Từ tháng 4/2014, ngành hải quan bắt đầu áp dụng hệ thống VNACCS mới, việc khai báo hải quan cũng có những thay đổi lớn.

Bước 2. Nhận kết quả phát trực tuyến

Sau khi nhận được kết quả phân luồng từ hệ thống, bạn thực hiện bước tiếp theo:

Luồng xanh

Về lý thuyết, bạn chỉ cần đóng thuế (nếu có) và ra cảng lấy hàng, ngoài ra không cần làm gì thêm.

Luồng vàng 

Phải xuất trình một bộ hồ sơ giấy bao gồm các giấy tờ sau:

+ Tờ khai hải quan (in phần mềm, không cần đóng dấu)

+ Hóa đơn thương mại (chữ ký, dấu tròn + chức danh)

+ Các chứng từ khác: vận đơn, phiếu kiểm tra chất lượng…

Theo Thông tư 38, hồ sơ khai báo hải quan tương đối đơn giản, không bắt buộc phải có hợp đồng ngoại thương, chi tiết đóng gói nhưng nên chuẩn bị sẵn để tham khảo, tra cứu khi cần thiết.

Luồng đỏ

Việc kiểm tra thực tế hàng hóa phải được thực hiện sau khi kiểm tra xong hồ sơ giấy tờ. Đây là mức độ kiểm tra cao nhất, đòi hỏi nhiều thủ tục và tốn kém nhất, tốn nhiều thời gian, công sức của cả chủ hàng và công chức hải quan.

Trước hết bạn vẫn cần có một bộ hồ sơ như luồng vàng bên trên. Sau khi hải quan tiếp nhận và duyệt hồ sơ sẽ chuyển cho đoàn kiểm tra. Quý khách đăng ký kiểm hóa, đến cảng làm thủ tục dỡ hàng xuống khu vực kiểm hóa, sau đó liên hệ với nhân viên hải quan để làm thủ tục kiểm hóa.

Kiểm tra có hai hình thức: kiểm tra bằng máy quét và kiểm tra thủ công. Trong một số trường hợp, máy soi kiểm tra hải quan phát hiện điều gì đó đáng ngờ và mở container để kiểm tra thủ công.

Sau khi kiểm tra xong, công chức hải quan sẽ quay lại chi cục để làm các thủ tục cần thiết: làm biên bản kiểm hóa. Nếu ổn, các thủ tục xác định và bóc tờ khai tại chi nhánh và bộ phận sẽ được hoàn thành. Bạn in mã vạch của tờ khai hải quan, ra cảng làm thủ tục chuyển lệnh và ký chịu sự giám sát của hải quan (còn gọi là ký cổng bãi). 

Thủ tục nhập khẩu hàng chuyển phát nhanh các bước chi tiết  
Thủ tục nhập khẩu hàng chuyển phát nhanh các bước chi tiết  

Một chi tiết hữu ích nữa, trong quá trình thực hiện, bạn có thể truy cập trang web của Tổng cục Hải quan để cập nhật tình hình một số bước công việc:

+ Tra cứu tiền thuế, lệ phí hải quan: Sau khi nộp thuế kiểm tra trạng thái “Hết nợ” tức là tiền thuế đã nộp vào tài khoản hải quan. Nếu không, bạn sẽ phải đợi và kiểm tra tình trạng thuế của mình nếu cần.

+ Truy vấn tờ khai hải quan: truy vấn tình trạng tờ khai hải quan: thông quan hay chưa, ngày giờ thông quan…

+ In mã vạch tờ khai hải quan: nếu có mã vạch là đã thông quan.

Bước 3. Nộp thuế

Người nộp thuế thực hiện nộp thuế và đáp ứng các nghĩa vụ tài chính theo quy định: nộp ngay, ân hạn, bảo lãnh ngân hàng… Đối với hàng hóa nhập khẩu theo hình thức kinh doanh hiện nay, hầu hết đều bị đánh thuế ngay. Khi có các loại thuế nổi trong hệ thống thì hải quan mới duyệt cho thông quan.

Bước 4: Thông quan hàng hóa 

Thông quan hàng hóa được hiểu là việc hoàn thành thủ tục khai báo hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Từ các bước trên, hàng hóa được hải quan chấp nhận cho thông quan, cá nhân hoàn tất thủ tục thông quan hàng hóa. Khi đó, đối với hàng hóa nhập khẩu, chủ hàng hóa có quyền phân phối, mua bán, sử dụng…; xuất khẩu hàng hóa hoặc hàng hóa đủ điều kiện được đưa ra khỏi Việt Nam (hoặc đưa vào khu phi thuế quan).

Hủy tờ khai hải quan với hàng chuyển phát nhanh

Hủy tờ khai hải quan với hàng chuyển phát nhanh
Hủy tờ khai hải quan với hàng chuyển phát nhanh

 

Các trường hợp được hủy tờ khai:

  • Hủy theo yêu cầu của người khai hải quan. Nguyên nhân có thể do tờ khai không được gán số do hệ thống điện tử gặp sự cố. Trường hợp doanh nghiệp khai quá nhiều tờ khai hải quan cho một lô hàng hoặc khai hải quan không chính xác thì được hủy tờ khai hải quan.
  • Lô hàng quá 15 ngày kể từ ngày thông quan nhưng thực tế không có lô hàng được giao.
  • Công ty phân phối không phân nhóm hàng hóa theo quy định.

Trong trường hợp này, người khai sẽ làm đơn hủy tờ khai và giải trình với cơ quan. Sau khi nhận được đơn, cơ quan hải quan có trách nhiệm kiểm tra và gửi phản hồi.

Tổng kết

Trên đây là các thông tin liên quan về thủ tục nhập khẩu Hàng chuyển phát nhanh Vietphil247 vừa cung cấp cho bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi hết bài viết này. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top