[Học Logistics] Thủ tục nhập khẩu hạt điều thô chi tiết các bước

Hạt điều thô có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Lượng điều trồng trong nước không đủ đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu điều thô để chế biến. Vậy thủ tục nhập khẩu hạt điều thô như thế nào? Công ty cần chuẩn bị những giấy tờ gì để làm thủ tục hải quan? Vietphil247 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình này trong các bài viết sau.

Bạn đang xem bài viết: thủ tục nhập khẩu hạt điều thô 

Contents

Hạt điều thô là gì?

Cây điều là cây lâu năm mọc ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở một số nơi, cây còn được gọi là đào. Hạt điều là sản phẩm phụ của trái điều.

Hạt điều thô là hạt điều còn có vỏ. Loại hạt này chứa 30% nhân và 70% vỏ. Vì vậy, chế biến 1 tấn điều thô có thể cho ra 250-300 kg điều nhân và khoảng 700-750 kg điều vỏ. 

Hạt điều thô là mặt hàng được xuất nhập khẩu nhiều trên thế giới. Mặc dù Việt Nam có khá ít diện tích trồng điều tại Bình Phước. Tuy nhiên, hạt điều Bình Phước được xuất khẩu ra nước ngoài rất nhiều. Đồng thời, nhu cầu trong nước cũng khá mạnh. Điều này dẫn đến tình trạng Việt Nam cũng có nhu cầu nhập khẩu hạt điều từ nước ngoài. Các doanh nghiệp nếu muốn nhập khẩu mặt hàng này vào Việt Nam thì cần tìm hiểu kỹ thủ tục nhập khẩu hạt điều thô.

Hạt điều thô là gì
Hạt điều thô là gì

Căn cứ pháp lý thủ tục nhập khẩu hạt điều thô 

 • Thông tư 33/2014/TT-BNNPTNT: Quy định các trình tự, thủ tục kiểm dịch thực vật  nhập khẩu, xuất khẩu, quá cảnh, nhập khẩu vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật 
 • Văn bản số 15/2018/TT-BNNPTNT: Thông báo Danh mục mã số HS hàng hóa xuất nhập khẩu đặc biệt do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý.

Mã HS code và thuế nhập khẩu của hạt điều thô

Mã HS code và thuế nhập khẩu của hạt điều thô
Mã HS code và thuế nhập khẩu của hạt điều thô
 • Đối với hạt điều còn vỏ: Mã HS 08.01.31.00, Thuế nhập khẩu 5%. thuế Giá trị gia tăng 5% 
 • Đối với hạt điều còn vỏ: Mã HS 08.01.32.00, Thuế nhập khẩu 25%, thuế GTGT 5%.

Các doanh nghiệp dựa trên thực tế áp mã HS phù hợp cho hàng hóa của mình.

Thủ tục hải quan nhập khẩu hạt điều thô 

Thủ tục hải quan nhập khẩu hạt điều thô 
Thủ tục hải quan nhập khẩu hạt điều thô 

Thủ tục hải quan nhập khẩu hạt điều bao gồm một bộ chứng từ điện tử hoặc bản gốc được quét, tất cả đều tuân thủ quy định.

Để làm thủ tục khai báo hải quan cho mặt hàng hạt điều nhập khẩu, doanh nghiệp cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bản scan điện tử hoặc bản gốc các loại hồ sơ theo quy định sau:

 • Hóa đơn thương mại;
 • Packing list (danh sách đóng gói hàng hóa);
 • Vận đơn bằng đường biển (Bill of Lading);
 • Giấy chứng nhận xuất xứ của hàng hóa (nếu doanh nghiệp muốn nhận ưu đãi thuế quan khi nhập khẩu);
 • Các tài liệu và giấy tờ có liên quan khác (nếu có);

Ngoài ra, đối với mặt hàng hạt điều nhập khẩu, doanh nghiệp khi làm thủ tục khai báo hải quan cần xin bộ chứng từ khai báo hải quan, bao gồm:

 • Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu;
 • Công khai kết quả giám sát, kiểm tra chất lượng quốc gia an toàn thực phẩm.

Hồ sơ và quy trình thực hiện kiểm dịch thực vật khi làm thủ tục nhập khẩu hạt điều thô 

Bước 1: Tạo tài khoản cho doanh nghiệp trên Hệ thống một cửa quốc gia: http://vnsw.gov.vn

Bước 2: Tải lên hồ sơ kiểm dịch, bao gồm:

Phiếu đăng ký cần được điền theo mẫu trên hệ thống, với nội dung:

 • Kiểm dịch thực vật
 • Giấy phép kiểm dịch hàng hóa (nếu có)
 • Hợp đồng
 • Hóa đơn thanh toán
 • Bảng kê hàng hóa

Chờ sửa đổi bổ sung cho đến khi ứng dụng được phê duyệt.

Bước 3: Chuẩn bị một bộ tài liệu bản cứng bao gồm các giấy tờ: 

 • Hợp đồng, hóa đơn, packing list, bill: 1 bản
 • Giấy Kiểm dịch thực vật: 1 bản chính

Bước 4: Lấy mẫu kiểm dịch hạt điều thô nhập khẩu

 • Đăng ký lấy mẫu ở cảng nhập khẩu 
 • Chờ kết quả kiểm dịch được tải lên hệ thống và sao y bản cứng kết quả kiểm dịch
 • Nộp kết quả kiểm dịch cho hải quan và làm thủ tục thông quan

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Trình tự, thủ tục thực hiện kiểm dịch thực vật nhập khẩu hạt điều thô

Đăng ký kiểm dịch thực vật đối với hạt điều thô nhập khẩu: 

Chủ doanh nghiệp nộp trực tiếp 01 bộ hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật nhập cảnh cho cơ quan kiểm dịch thực vật.

 Tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ nhập khẩu điều thô

Cơ quan kiểm dịch thực vật có trách nhiệm tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ của dữ liệu kịp thời theo quy định. Nếu dữ liệu nhập khẩu hạt điều thô không hợp lệ, vui lòng điền dữ liệu của chủ sở hữu bổ sung. 

Kiểm tra vật thể 

     Căn cứ kết quả kiểm tra hồ sơ, cơ quan kiểm dịch thực vật xác định địa điểm và bố trí người tiến hành kiểm tra ngay lô vật thể, trình tự như sau:

 • Kiểm tra sơ bộ hạt điều thô nhập khẩu: Kiểm tra bên ngoài vật phẩm, bao bì, phương tiện vận chuyển; các khe, kẽ và nơi sinh vật gây hại có thể ẩn nấp; thu gom côn trùng bay, bò hoặc bám bên ngoài lô hàng.
 • Kiểm tra các chi tiết: Thực hiện kiểm tra nội bộ và lấy mẫu hàng hóa theo quy định của nhà nước tại QCVN 01-141:2013/BNNPTNT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương pháp lấy mẫu kiểm dịch thực vật; thu thập vật thể, sinh vật gây hại có triệu chứng bệnh; phân tích, đánh giá mẫu vật thể, sinh vật gây hại thu thập được.
thực hiện kiểm dịch thực vật nhập khẩu hạt điều thô
Thực hiện kiểm dịch thực vật nhập khẩu hạt điều thô

Cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật hạt điều thô nhập khẩu 

 • Cơ quan kiểm dịch thực vật cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu, quá cảnh, vận chuyển nội địa trong thời hạn 24 giờ kể từ ngày kiểm dịch thực vật (mẫu xem Phụ lục 2 của thông báo này) đối với lô vật thể không bị nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật hoặc đối tượng phải kiểm soát của Việt Nam hoặc sinh vật gây hại lạ. 
 • Nếu quá 24 giờ không đạt yêu cầu kỹ thuật hoặc Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật không được cấp, cơ quan kiểm dịch thực vật phải thông báo hoặc trả lời bằng văn bản cho người phụ trách kiểm dịch thực vật và nêu rõ lý do. 
 • Trường hợp cơ quan kiểm dịch thực vật phát hiện lô hàng có chất kiểm dịch thực vật, đối tượng cần phải kiểm soát của Việt Nam, sinh vật gây hại ngoại lai thì quyết định biện pháp kiểm dịch thực vật theo quy định.
 • Trong trường hợp nếu lô vật thể được vận chuyển bằng tàu biển có chiều cao khoang chứa hàng cao từ 3m trở lên, phải chia thành nhiều lớp để kiểm tra. Sau khi kiểm tra ở mỗi lớp, căn cứ vào kết quả kiểm tra, cơ quan kiểm dịch thực vật sẽ cấp Giấy tạm cấp kết quả kiểm dịch thực vật cho khối lượng vật thể đã được kiểm tra (theo mẫu quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Thông tư này). 
 • Sau khi có kết quả tạm thời mới được phép vận chuyển vào kho bảo quản tươi, sau khi có Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật hạt điều thô nhập khẩu mới được đưa vào sản xuất kinh doanh, trung chuyển nội địa. Căn cứ vào kết quả kiểm tra toàn bộ lô vật thể, cơ quan kiểm dịch thực vật cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật được nhập khẩu, quá cảnh, vận chuyển nội địa cho lô vật thể.

Tổng kết

Bài viết trên đây của Vietphil247 đã cung cấp cho các bạn thông tin về thủ tục nhập khẩu hạt điều thô mà bạn cần nắm. Hy vọng với những thông tin này bạn đã nắm rõ về thủ tục nhập khẩu mặt hàng này. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ gửi hàng đi Philipines, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top