[Chi tiết] Thủ tục nhập khẩu kem đánh răng từ nước ngoài

Kem đánh răng là một trong những sản phẩm thông dụng mà người Việt sử dụng hàng ngày, kem đánh răng ngoại ngày càng được ưa chuộng. Nhiều thương nhân muốn nhập khẩu kem đánh răng nước ngoài về kinh doanh tại Việt Nam. Vậy để nhập khẩu loại kem đánh răng này, thương nhân cần phải làm những thủ tục gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Vietphil247.vn về thủ tục nhập khẩu kem đánh răng từ nước ngoài để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Bạn đang đang xem bài viết: thủ tục nhập khẩu kem đánh răng

Contents

Nhập khẩu kem đánh răng là gì? 

Kem đánh răng có dạng sệt hoặc gel. Chất này được sử dụng với bàn chải đánh răng để làm sạch và duy trì sức khỏe cũng như vẻ ngoài của răng. Kem đánh răng được biết đến là chất có tác dụng loại bỏ thức ăn, mảng bám, vi khuẩn bám trên răng. Nó cũng giúp ngăn ngừa sâu răng, hôi miệng và viêm nướu. Sử dụng kem đánh răng cũng là một trong những cách giúp bạn có hơi thở thơm tho.

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu kem đánh răng

Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu kem đánh răng
Căn cứ pháp lý và chính sách nhập khẩu kem đánh răng

Yêu cầu đầu tiên đối với kem đánh răng nhập khẩu là sản phẩm phải mới 100%. Đồng thời phải có nguồn gốc rõ ràng. Trong đó, việc nhập khẩu kem đánh răng cần dựa trên những cơ sở pháp lý sau.

 • Thông tư 25/01/2011 quản lý mỹ phẩm 06/2011/TT-BYT
 • Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ về cấm xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa. Hoặc hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có điều kiện do Bộ, cơ quan ngang Bộ có liên quan quản lý.
 • Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ. Đây là luật điều chỉnh ngoại thương. Nghị định cũng công bố danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, nhập khẩu và hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có điều kiện, giấy phép.

Cụ thể

 • Theo Điều 2 khoản 1 Thông tư 06/2011/TT-BYT được hiểu kem đánh răng là một loại mỹ phẩm. Vì vậy, thủ tục nhập khẩu kem đánh răng nói chung phải tuân theo các quy định, chính sách nhập khẩu mỹ phẩm.
 • Theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 187/2013/NĐ-CP, mỹ phẩm không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu. Vì vậy, mặt hàng kem đánh răng không bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam.
 • Theo Điều 6 Nghị định số 187/2013/NĐ-CP đính kèm tại Phụ lục II, mỹ phẩm là mặt hàng do Bộ Y tế quy định cụ thể. Những mặt hàng này khi nhập khẩu phải có công bố sản phẩm. Kem đánh răng cũng được tính vào mục này.
 • Theo Phụ lục V, Nghị định số 69/2018/NĐ-CP, mỹ phẩm là mặt hàng có trong Danh mục hàng hóa và thuộc phạm vi quản lý của CFS. Kem đánh răng được xếp là một trong những loại mỹ phẩm. Do đó, khi nhập khẩu kem đánh răng về Việt Nam cũng cần phải có giấy chứng nhận lưu hành tự do từ CFS.
 • Thông tư 06/2011/TT-BYT Điều 3 quy định mỹ phẩm nói chung và kem đánh răng nói riêng chỉ được phép đưa ra thị trường nếu sản phẩm mỹ phẩm đã được công bố. Ngoài ra, đơn vị nhập khẩu phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về chất lượng và sự an toàn của sản phẩm đối với người tiêu dùng.
 • Điều 4 Thông tư 06/2011/TT-BYT hướng dẫn doanh nghiệp lập hồ sơ công bố mỹ phẩm.
 • Khoản 1 Điều 35 Văn bản số 06/2011/TT-BYT quy định mỹ phẩm được phép nhập khẩu nếu đã có số tiếp nhận hồ sơ của cục quản lý và giám sát thuốc, được cấp phiếu công bố mỹ phẩm và phiếu công bố vẫn còn hiệu lực. có giá trị. Khi làm thủ tục hải quan tại cảng, công ty cần xuất trình Tờ khai hải quan mỹ phẩm đã được cấp có ghi số biên nhận.

Qua quy định trên có thể thấy mặt hàng kem đánh răng không thuộc diện hạn chế nhập khẩu vào Việt Nam. Tuy nhiên, điều kiện để sản phẩm được phép nhập khẩu vào Việt Nam là phải có giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS và phiếu công bố mỹ phẩm của Cục Quản lý Dược Việt Nam, Bộ Y tế. Trong số đó, chứng nhận CFS phải do nước sở tại cấp và phải có xác nhận của lãnh sự quán. Doanh nghiệp cần nắm rõ các điều kiện này khi làm thủ tục nhập khẩu kem đánh răng.

Thủ tục nhập khẩu kem đánh răng 

Như đã đề cập ở trên, điều kiện để nhập khẩu kem đánh răng vào Việt Nam là phải công bố mỹ phẩm. Do đó, các công ty cần phải chuẩn bị các tài liệu khác nhau theo nhu cầu của họ.

3.1 Hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm

Để thực hiện thủ tục công bố sản phẩm kem đánh răng thương nhân cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Phiếu công bố xác nhận sản phẩm mỹ phẩm
 • Có xác nhận lưu hành tự do CFS
 • Giấy chứng nhận đã đăng ký kinh doanh sản phẩm
 • Thư ủy quyền
 • Bảng thành phần hóa học sản phẩm là kem đánh răng 

3.2 Hồ sơ hải quan

Đối với bộ hồ sơ hải quan, doanh nghiệp phải làm theo đúng hướng dẫn trong thông tư 38/2015- TT/BTC. Như vậy, hồ sơ hải quan sẽ bao gồm có các loại giấy tờ như:

 • Hóa đơn thương mại hàng hóa 
 • Vận đơn
 • Phiếu đóng gói
 • Chứng nhận nguồn gốc xuất xứ của kem đánh răng 
 • Giấy công bố mỹ phẩm cho phép sản phẩm kem đánh răng.
Thủ tục nhập khẩu kem đánh răng
Thủ tục nhập khẩu kem đánh răng

3.3 Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

 • Đối với nguyên liệu làm mỹ phẩm, doanh nghiệp sẽ đăng ký với Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế Việt Nam.
 • Doanh nghiệp có thể khai báo hàng hóa nhập khẩu với Chi cục Hải quan cảng cùng với bộ hồ sơ hải quan.

Quy định về thuế nhập khẩu kem đánh răng

Luật Thuế số 107/2016/QH13 quy định về thuế nhập khẩu. Tuy nhiên, thuế suất thuế nhập khẩu đối với từng mặt hàng là khác nhau. Ngoài ra, thuế nhập khẩu còn tùy thuộc vào các hiệp định thương mại tự do. Theo lộ trình cắt giảm thuế xuất nhập khẩu năm 2021, kem đánh răng có thể được giảm 20% thuế nhập khẩu. Ngoài ra, theo từng hình thức khác nhau sẽ có mức thuế suất nhập khẩu khác nhau. Nếu kem đánh răng nhập khẩu từ Hàn Quốc, CO form AK, thuế nhập khẩu là 0%. CO Mẫu E có mức thuế 0% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Đối với CO Form D từ Thái Lan, thuế nhập khẩu vào Malaysia cũng là 0%.

Về thuế VAT, giống như hầu hết các mặt hàng khác, thuế VAT là 10%.

Quy định về thuế nhập khẩu kem đánh răng
Quy định về thuế nhập khẩu kem đánh răng

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Mã HS code nhập khẩu kem đánh răng

kem đánh răng có mã HS thuộc Chương 33: TINH DẦU VÀ CÁC DẠNG SẢN PHẨM, MỸ PHẨM TỰA NHỰA; NƯỚC HOA, MỸ PHẨM HOẶC CÁC CHẾ PHẨM DÙNG CHO VỆ SINH

Mã HS mặt hàng Mô tả
330610 -Sản phẩm đánh răng
33061010 – – Bột và bột nhão dùng ngừa bệnh cho răng
33061090 –Loại khác

Tổng kết 

Trên đây là một số vấn đề thương nhân cần lưu ý,Vietphil247.vn hy vọng đã cung cấp cho bạn đọc thủ tục nhập khẩu kem đánh răng từ nước ngoài. Chúng tôi luôn muốn làm cho việc triển khai thực tế của bạn ngày càng dễ dàng hơn. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

 

48
48
DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top