Thủ tục nhập khẩu kính áp tròng chi tiết các bước

Kính áp tròng được nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu từ nước ngoài để đáp ứng nguồn cung trong nước. Tuy nhiên, thủ tục nhập khẩu kính áp tròng tương đối phức tạp. Vì vậy, để nắm chắc những quy định cơ bản khi nhập khẩu mặt hàng này, bạn hãy dành ít phút tham khảo bài viết dưới đây của Vietphil247.vn ngay nhé.

Bạn đang xem bài viết: thủ tục nhập khẩu kính áp tròng

Contents

Các văn bản có liên quan đến thủ tục nhập khẩu kính áp tròng

Kính áp tròng là mặt hàng được Bộ Y tế quản lý đặc biệt. Vì vậy, khi nhập khẩu cần nghiên cứu kỹ các quy định liên quan đến việc nhập khẩu mặt hàng đó.

Hiểu biết về các chính sách và quy định nhập khẩu là cơ sở để bạn giải quyết các thủ tục hải quan một cách nhanh chóng và chính xác. Vì vậy, để đảm bảo điều này, bạn nên đọc một số văn bản liên quan đến thủ tục nhập khẩu kính áp tròng sau:

 • Bộ Y tế Thông tư số 30/2015/TT-BYT ngày 12 tháng 12 năm 2021 “Quy định nhập khẩu trang thiết bị y tế”
 • Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 “Quy định thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế nhập khẩu, thuế xuất khẩu và thu thuế hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu”
 • Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20 tháng 4 năm 2018 đã sửa đổi, bổ sung Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25 tháng 3 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính theo đó: “Quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và thu thuế hàng xuất khẩu”
 • Bộ Tài chính Văn bản hợp nhất số 25/VBHN-BTC ngày 06/9/2018 “Về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát của hải quan; thuế xuất khẩu hàng hóa, thuế nhập khẩu và quản lý thu thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu hợp nhất số 38/2015 nêu trên /TT-BTC và 39 /2018/TT-BTC hai thông báo.
Các văn bản có liên quan đến thủ tục nhập khẩu kính áp tròng
Các văn bản có liên quan đến thủ tục nhập khẩu kính áp tròng

Quy định về chính sách nhập khẩu kính áp tròng

Theo quy định hiện hành, kính áp tròng mới 100% không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu vào Việt Nam nên các cá nhân, doanh nghiệp có thể nhập khẩu về nước. Tuy nhiên, đây là mặt hàng được Bộ Y tế quản lý đặc biệt nên khi nhập khẩu cần hoàn thiện nhiều thủ tục khác. Cụ thể bao gồm:

 • Doanh nghiệp nhập khẩu phải phân loại trang thiết bị y tế khi nhập khẩu các mặt hàng sau:
 • Đăng ký giấy phép  lưu hành trang thiết bị y tế loại B, C, D.
 • Khi nhập khẩu phải xin giấy phép nhập khẩu, vì kính áp tròng thuộc danh mục mặt hàng phải xin giấy phép nhập khẩu quy định tại Thông tư số 30/2015/TT-BYT.

Có thể thấy, việc nhập khẩu kính áp tròng đòi hỏi nhiều thủ tục bên cạnh các thủ tục thông thường. Do đó, cần phải nắm vững nghiệp vụ thủ tục nhập khẩu để đảm bảo các thủ tục khai báo hải quan được xử lý chính xác.

Quy định về chính sách nhập khẩu kính áp tròng
Quy định về chính sách nhập khẩu kính áp tròng

Nếu bạn không biết hoặc chưa có kinh nghiệm về thủ tục hải quan, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ thủ tục hải quan để được giúp đỡ.

Mã HS của mặt hàng kính áp tròng

Khi làm thủ tục nhập khẩu mặt hàng kính áp tròng, ngoài việc tìm hiểu chính sách nhập khẩu, việc xác định mã HS của mặt hàng cũng rất cần thiết. Vì thông qua mã HS, bạn sẽ biết chính sách thuế liên quan đến sản phẩm.

Cụ thể, mã HS là Chương 90 Kính áp tròng – Dụng cụ và thiết bị quang học, trong nhiếp ảnh, điện ảnh, đo lường số liệu, kiểm tra, độ chính xác, y tế hoặc giải phẫu, phẫu thuật; các bộ phận và phụ kiện của chúng.

Bạn có thể tham khảo phụ đề và mã HS sau:

 • 90.01: Sợi quang và bó sợi quang; cáp quang trừ nhóm 85.44; vật liệu phân cực dạng tấm và lá mỏng; thấu kính chưa lắp ráp (kể cả kính áp tròng), lăng kính, gương và các bộ phận thuộc dạng quang học khác bằng bất kỳ vật liệu nào, trừ thủy tinh, chưa gia công về mặt quang học.
 • 9001.30.00: – kính sát tròng

Trên đây là mã HS mà chúng tôi đưa ra để tham khảo. Để đảm bảo đúng thủ tục nhập khẩu kính áp tròng, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với những đơn vị cung cấp dịch vụ làm thủ tục hải quan để được hỗ trợ.

Thủ tục nhập khẩu kính áp tròng 

Do thuộc danh mục hàng hóa quản lý đặc biệt của Bộ Y tế nên thủ tục thực hiện của kính áp tròng phức tạp hơn nhiều so với hàng hóa thông thường. Ngoài các thủ tục hải quan cơ bản, bạn còn phải thực hiện các thủ tục khác, chẳng hạn như xin giấy phép nhập khẩu.

Về một số thủ tục cần tuân thủ khi nhập khẩu kính áp tròng, bạn có thể tham khảo như sau (chỉ mang tính chất tham khảo):

Thủ tục để xin giấy phép nhập khẩu bao gồm 

* Hồ sơ cần chuẩn bị

Để xin giấy phép nhập khẩu, bạn cần chuẩn bị các loại hồ sơ sau:

 • Đơn đề nghị của tổ chức, cá nhân đề nghị cấp mới giấy phép nhập khẩu theo Mẫu số 01 quy định có trong Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư 30/2015/TT-BYT.
 • Giấy phép lưu hành tự do trang thiết bị y tế nhập khẩu còn hiệu lực tại thời điểm nộp hồ sơ (theo quy định tại Nghị định số 111/2011/NĐ-CP).
 • Giấy chứng nhận ISO trong bộ hồ sơ nhập khẩu.

* Trình tự thực hiện

 • Bước 1: Công ty nộp hồ sơ xin phép nhập khẩu lên Bộ Y tế (Bộ Trang thiết bị và Công trình Y tế).
 • Bước 2: Sau khi Bộ Y tế tiếp nhận nguyên liệu nhập khẩu sẽ cấp Phiếu tiếp nhận cho đơn vị nhập khẩu, thời gian tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu trang thiết bị y tế được tính từ ngày nộp hồ sơ. Sau đó sẽ nhận được công văn của Bộ Y Tế.
 • Bước 3: Triệu tập cuộc họp Ủy ban Tư vấn Giấy phép Nhập khẩu
 • Bước 4: Cấp giấy phép nhập khẩu hàng hóa.
Thủ tục để xin giấy phép nhập khẩu
Thủ tục để xin giấy phép nhập khẩu

Thủ tục hải quan nhập khẩu

Để thực hiện thông quan cho mặt hàng kính áp tròng, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm:

 • Hóa đơn thương mại – bản sao giấy phép kinh doanh, có một số chi nhánh, bản gốc được yêu cầu khi áp dụng lợi ích thuế đặc biệt cho hàng hóa, một số biểu mẫu℅.
 • Vận đơn – Bản sao kinh doanh
 • Giới thiệu – Bản gốc
 • Giấy chứng nhận xuất xứ – bản gốc hoặc bản điện tử, trường hợp nhà nhập khẩu được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt
 • Trong một số trường hợp đặc biệt hãy thêm: Danh sách đóng gói – Bản sao kinh doanh
 • Phần Chi cục: Bổ sung thỏa thuận phát triển quan hệ đối tác hải quan – doanh nghiệp – bản chính
 • Mẫu Biên Nhận Tuân Thủ Tiêu Chuẩn Phân Loại Thiết Bị Y Tế
 • Giấy phép nhập khẩu

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Quy định về chính sách đóng thuế khi nhập khẩu kính áp tròng

Khi nhập khẩu kính áp tròng vào Việt Nam sẽ chịu hai loại thuế là Thuế giá trị gia tăng (VAT) và Thuế nhập khẩu. Thuế suất cụ thể áp dụng đối với hàng hóa có mã HS 9001.30.00 là:

 • Thuế giá trị gia tăng (VAT): 10%
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi: 0%

Tổng kết 

Bài viết trên đây của Vietphil247.vn đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về thủ tục nhập khẩu kính áp tròng. Mong rằng qua bài chia sẻ này các bạn đã hiểu rõ hơn về các thủ tục cần thực hiện để hàng hóa được thông quan nhanh chóng và chính xác. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top