Quy định thủ tục nhập khẩu kính bảo hộ hiện nay

Kính bảo hộ là một trong những vật dụng bảo hộ được sử dụng vô cùng phổ biến trong các công trình xây dựng, nhà xưởng,v.v… Vậy thủ tục nhập khẩu kính bảo hộ diễn ra như thế nào? Cùng Vietphil247.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nha!

Bạn đang xem bài viết: thủ tục nhập khẩu kính bảo hộ

Contents

Mã HS kính bảo hộ là gì?

Kiểm tra mã hs là công việc quan trọng nhất trong thủ tục nhập khẩu kính bảo hộ mắt. Mã hs là dãy mã được quy định cho từng loại sản phẩm trên toàn thế giới. Thông thường có ít nhất 4 đến 6 số giống nhau. Vì vậy, khi làm thủ tục nhập khẩu, bạn nên tham khảo mã hs do người bán cung cấp.

Mô tả Mã hs Thuế NK ưu đãi

(%)

Thuế GTGT
Mã hs mặt nạ bảo hộ trong khi hàn và trong các công việc tương tự 39269042 6 8
Mã hs kinh bảo hộ 90049050 0 8

Theo mô tả trên thì mã hs của loại kính này là 90049050, thuế suất của loại kính này là 0%, thuế giá trị gia tăng là 8% hoặc 10%.

Thuế suất thuế nhập khẩu trên là thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi. Ngoài ra, còn có các mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt. Thuế suất ưu đãi đặc biệt áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu từ các nước, khu vực có ký kết hiệp định thương mại với Việt Nam. Để được áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt, hàng hóa nhập khẩu phải có giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa chính xác.

 

Chính sách để nhập khẩu kính bảo hộ 

Các văn bản quy phạm pháp luật sau đây quy định thủ tục làm thủ tục nhập khẩu kính bảo hộ:

 • Luật thuế giá trị gia tăng 13/2008/QH12 ngày 06/03/2008;
 • Công văn 5488/TCHQ-TXNK vào ngày 18/08/2017;
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25 tháng 3 năm 2015 sửa đổi, bổ sung Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20 tháng 4 năm 2018;
 • Quyết định số 3810/QĐ-BKHCN vào ngày 18 tháng 12 năm 2019;
 • Nghị định số 69/2018/NĐ-CP vào ngày 15 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ;
 • Thông tư số 22/2018/TT-BLĐTBXH vào ngày 06 tháng 12 năm 2018;
 • Nghị định số 128/2020/NĐ-CP vào ngày 19 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ.

Theo văn bản quy phạm pháp luật trên, kính bảo vệ mắt không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu. Kính bảo hộ đã qua sử dụng nằm trong danh mục cấm nhập khẩu.

Chính sách để nhập khẩu kính bảo hộ 
Chính sách để nhập khẩu kính bảo hộ 

Kính bảo vệ mắt là trang thiết bị liên quan đến an toàn lao động và là mặt hàng được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quản lý theo Thông tư số 22/2018/TT-BLĐTBXH.

Thủ tục nhập khẩu kính bảo hộ 

Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 sửa đổi, bổ sung Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 quy định rất cụ thể việc thực hiện thủ tục nhập khẩu kính bảo hộ chương trình.

BƯỚC 1: KHAI TỜ KHAI HẢI QUAN

Khi bạn đã có đầy đủ chứng từ xuất nhập khẩu: hợp đồng, hóa đơn thương mại, danh sách đóng gói, vận đơn, giấy chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến và nhận dạng mã goggle. Sau đó, thông tin tờ khai hải quan có thể được nhập vào hệ thống hải quan thông qua phần mềm chuyeen .

BƯỚC 2: MỞ TỜ KHAI HẢI QUAN

Sau khi khai xong, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai. Nếu có tờ khai hải quan lưu thông thì in tờ khai hải quan và mang hồ sơ nhập khẩu đó đến chi cục hải quan để có thể mở tờ khai hải quan. Thực hiện các bước mở sao kê theo các luồng xanh, vàng và đỏ.

BƯỚC 3. THÔNG QUAN TỜ KHAI HẢI QUAN

Sau khi thông tin được xác minh, bộ phận hải quan sẽ tiếp nhận tờ khai hải quan để thông quan. Lúc này bạn có thể nộp thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan và đưa hàng về kho để bảo quản.

BƯỚC 4. MANG HÀNG VỀ KHO NHẰM BẢO QUẢN VÀ SỬ DỤNG

Người khai hải quan bắt đầu làm thủ tục thông quan tờ khai, làm các thủ tục cần thiết và đưa hàng vào kho. Sau khi có kết quả kiểm tra chất lượng, hồ sơ bổ sung sẽ được nộp cho hải quan để thông quan.

Thuế nhập khẩu kính bảo hộ 

Thuế nhập khẩu kính bảo hộ
Thuế nhập khẩu kính bảo hộ

Thuế nhập khẩu là nghĩa vụ bắt buộc nhà nhập khẩu phải thực hiện đối với nhà nước. Thuế nhập khẩu được coi là một khoản phí và được cộng trực tiếp vào giá vốn hàng bán. Có hai loại thuế nhập khẩu mắt kính là thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng.

Để xác định mức thuế nhập khẩu của kính bảo hộ, bạn có thể tham khảo cách tính thuế dưới đây:

Thuế nhập khẩu = Trị giá CIF x % thuế suất

Trị giá CIF được tính bằng trị giá xuất xưởng của hàng hóa cộng với mọi chi phí đưa hàng hóa đến cảng cửa khẩu đầu của nước nhập khẩu.

Thuế GTGT hàng nhập khẩu được tính theo công thức như sau:

Thuế GTGT = (Trị giá CIF + thuế nhập khẩu) x % thuế suất.

Theo công thức trên, thuế nhập khẩu của kính bảo hộ phụ thuộc vào mã hs được chọn. Có hai loại thuế nhập khẩu là thuế nhập khẩu ưu đãi và thuế suất ưu đãi đặc biệt. Thuế suất ưu đãi đặc biệt là thuế suất áp dụng cho các quốc gia và khu vực đã ký kết hiệp định thương mại với Việt Nam như Đông Âu, Châu Âu, Hoa Kỳ, Chile, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và các quốc gia khác Asean. Do đó, khi đàm phán giao dịch, người mua nên yêu cầu người bán cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Các lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu kính bảo hộ

Các lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu kính bảo hộ
Các lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu kính bảo hộ

Chúng tôi đang làm thủ tục nhập khẩu các loại kính bảo hộ. Chúng tôi đã tổng hợp một số kinh nghiệm và hy vọng sẽ chia sẻ chúng với bạn. Khi làm thủ tục nhập khẩu kính bảo hộ cần lưu ý các điểm sau:

 • Thuế nhập khẩu là nghĩa vụ bắt buộc phải thực hiện khi làm thủ tục nhập khẩu kính bảo hộ.
 • Kính bảo vệ mắt khi nhập về phải qua kiểm tra chất lượng.
 • Một số loại kính bảo vệ mắt khi nhập khẩu không phải kiểm tra chất lượng.
 • Việc kiểm tra chất lượng được thực hiện song song với thủ tục nhập khẩu.
 • Trước khi có kết quả kiểm tra chất lượng, hàng hóa được đưa vào kho để bảo quản.

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết về thủ tục nhập khẩu kính bảo hộ của Vietphil247.vn các bạn có thêm những thông tin bổ ích. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top