Tìm hiểu thủ tục nhập khẩu mật ong theo cập nhật mới

Mật ong rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người. Ngoài ra, mật ong còn chứa một lượng lớn dưỡng chất giúp tăng cường sức đề kháng và làm đẹp da. Về mặt công nghiệp, mật ong còn được dùng để làm thực phẩm, thuốc và mỹ phẩm. Nhưng hiện nay mật ong giả tràn lan trên thị trường trong nước, nguồn cung cấp không ổn định nên nhiều thương lái lựa chọn mật ong nhập khẩu có chất lượng tốt, ổn định và an toàn. Hôm nay, hãy cùng Vietphil247 tìm hiểu về thủ tục nhập khẩu mật ong một cách chi tiết qua bài viết tiếp theo đây nhé.

Bạn đang xem bài viết: thủ tục nhập khẩu mật ong

Contents

Nguyên nhân thị trường ưa chuộng mật ong nhập khẩu

Mật ong tự nhiên, đặc biệt là mật ong rừng nguyên chất, là một trong những thực phẩm được lựa chọn hàng đầu trong gia đình. Sở dĩ được ưa chuộng như thế bởi oại mật ong này có chứa rất nhiều thành phần kháng viêm và kháng khuẩn, vì vậy, nó có tác dụng hỗ trợ phòng chống các loại virus gây bệnh, đồng thời có tác dụng làm ấm cổ họng, hỗ trợ giảm ho.

Nguyên nhân thị trường ưa chuộng mật ong nhập khẩu
Nguyên nhân thị trường ưa chuộng mật ong nhập khẩu

Mật ong nguyên chất nhập khẩu từ Úc, New Zealand, Mỹ, Nga… là sản phẩm có giá trị và được ưa chuộng hiện nay. Đây là những loại mật ong đắt hơn những loại khác trên thị trường, nhưng hoàn toàn tương xứng với chất lượng mà nó mang lại.

Chính sách nhập khẩu mật ong

1. Về chính sách sản phẩm:

Mặt hàng “Mật ong thiên nhiên” không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, nhập khẩu có điều kiện quy định tại Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2015 của Chính phủ. Do đó, công ty chúng tôi làm thủ tục nhập khẩu như hàng hóa thông thường khác

Theo “Danh sách doanh nghiệp được phép xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc động vật trên cạn vào Việt Nam” đăng trên website www.nafiqad.gov.vn ngày 1/4/2016, Romania không có tên trong danh sách trên.

Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn là cơ quan quản lý trực tiếp danh mục trên. Vì vậy, để nhập khẩu thực phẩm có nguồn gốc động vật trên cạn vào Việt Nam, đề nghị doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản theo quy định để được hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ cần thiết.

Chính sách nhập khẩu mật ong
Chính sách nhập khẩu mật ong

2. Về kiểm tra an toàn thực phẩm:

Mặt hàng “mật ong thiên nhiên” thuộc Danh mục kiểm tra ATTP hàng hóa nhập khẩu trước khi thông quan do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành số 4069/QĐ-BNN-QLCL ngày 14/10/2015. và phát triển nông thôn.

Về hồ sơ, thủ tục đề nghị công ty thực hiện theo quy định tại Thông tư số 12/2015/TT-BNNPTNT ngày 16/3/2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trường hợp có vướng mắc, doanh nghiệp liên hệ với cơ quan quản lý nhà nước là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể.

3. Về kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật:

Sản phẩm “mật ong thiên nhiên” không thuộc Danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật ban hành kèm theo Quyết định số 2515/QĐ-BNN-BVTV của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Việt Nam ngày 29/6/2015.

Xin giấy chứng nhận kiểm dịch động vật trong thủ tục nhập khẩu mật ong

Bộ hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Mẫu đơn (điền vào mẫu)

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh doanh nghiệp

 • Giấy chứng nhận kiểm dịch đầu người nước ngoài (hay còn gọi là giấy chứng nhận sức khỏe)

Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên và nộp tại Chi cục Thú y ngoài Hà Nội, trong thời gian từ 5-7 ngày làm việc, cán bộ của Chi cục Thú y sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn sau khi nhận được. Nếu thông tin chính xác, họ sẽ xem xét và cấp giấy phép cho bạn.

Đăng ký kiểm dịch động vật trong thủ tục nhập khẩu mật ong

Sau khi có giấy phép, bạn có thể gửi hàng về Việt Nam. Khi hàng cập cảng, sân bay, bạn cần đăng ký kiểm dịch động vật cho lô hàng, việc này rất quan trọng. Các thông tin cá nhân bạn cần chuẩn bị bao gồm:

 • Hợp đồng thương mại

 • Invoice + packing list

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh

 • Bảng gốc Health Certificate.

Lô hàng của bạn sẽ được nhân viên kiểm dịch lấy mẫu trực tiếp tại cảng thay vì gửi về kho.

Đăng ký kiểm dịch động vật trong thủ tục nhập khẩu mật ong
Đăng ký kiểm dịch động vật trong thủ tục nhập khẩu mật ong

Thủ tục hải quan cần thiết để nhập khẩu mật ong

Bộ hồ sơ cơ bản bao gồm:

 • Tờ khai nhập khẩu;

 • Hóa đơn thương mại (nếu có);

 • Vận đơn;

 • Danh sách đóng gói (packing list);

 • Chứng nhận xuất xứ C/O (Certificate of Origin) (nếu có);

 • Chứng nhận đăng ký kinh doanh;

 • Các tài liệu liên quan khác;

Truy cập để xem thêm nhiều Tin tức về xuất nhập khẩu được Vietphil247.vn chia sẻ nhé!

Mã HS code, thuế cần lưu ý trong thủ tục nhập khẩu mật ong

Mã HS của mật ong thiên nhiên là: 0409.00.00, thuế nhập khẩu ưu đãi 10%, thuế giá trị gia tăng 5%. Các doanh nghiệp dựa trên thực tế áp mã HS phù hợp cho hàng hóa của mình.

Tổng kết

Mật ong là mặt hàng nhập khẩu được ưa chuộng trên thị trường. Hy vọng thủ tục nhập khẩu mật ong do Vietphil247 cung cấp trên đây sẽ giúp ích các bạn trong việc nhập khẩu hàng hóa sản phẩm tiêu dùng. Tiếp tục theo dõi trang web vietphil247.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nhé. Nếu quan tâm đến dịch vụ vận chuyển quốc tế, hãy liên hệ ngay Vietphil247. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
zalo
0986518949
Scroll to Top